xs
xsm
sm
md
lg

Alibaba จุดพลุธุรกิจโซลูชัน A100

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แดเนียล จาง ซีอีโอของ อาลีบาบากรุ๊ป
ตั้งชื่อสวยหรูว่า “โครงการหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์” สำหรับ A100 ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเป็นโซลูชันครบวงจรของอาลีบาบา (Alibaba) เพื่อช่วยให้องค์กรทำ Digital Transformation หรือการเปลี่ยนแปลงธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลได้ง่ายขึ้น ระบุโปรแกรม A100 สร้างขึ้นจาก “ระบบปฏิบัติการอาลีบาบา” (Alibaba Operating System) ซึ่งครอบคลุมหมดทั้งด้านการขาย ลอจิสติกส์ การเพิ่มประสิทธิภาพซัปพลายเชน การชำระเงิน การตลาด และบริการสนับสนุนที่หลากหลายบนเทคโนโลยีคลาวด์

แดเนียล จาง ซีอีโอของ อาลีบาบากรุ๊ป มั่นใจว่า ด้วยจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 600 ล้านรายต่อเดือนในตลาดหลักของอาลีบาบา และเกือบ 30 หน่วยธุรกิจที่เชี่ยวชาญในการบริการจากการค้าดิจิทัล การชำระเงินมือถือ การตลาดดิจิทัล โครงสร้างพื้นฐานด้านไอที และอื่นๆ ส่งผลให้อาลีบาบา นับเป็นผู้นำในการเชื่อมการค้าระหว่างพันธมิตรธุรกิจในจีน และทั่วโลก กับผู้บริโภคชั้นกลางของจีน เพื่อใช้ประโยชน์จากการบริโภคที่เพิ่มขึ้น โปรแกรม A100 ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยระบบปฏิบัติการของอาลีบาบา จะช่วยให้ บริษัทต่างๆ ได้รับบริการที่ต้องการในยุคดิจิทัล ภายใต้หลังคาเดียวกัน

“เราได้เห็นธุรกิจจำนวนมากที่มีประสิทธิภาพ และเติบโตทางธุรกิจเพิ่มขึ้น จากการดำเนินงานผ่านการเป็นหุ้นส่วนที่แนบแน่นกับหลายหน่วยธุรกิจของอาลีบาบา ความร่วมมือที่เกิดจากอีโคซิสเทมของเรา ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างช่องทางใหม่สำหรับการขาย และการจัดจำหน่าย แต่ยังผลักดันให้เกิดนวัตกรรมสำหรับองค์กร เพื่อประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมจากผู้บริโภคที่ต้องการยกระดับไลฟ์สไตล์ทั่วประเทศจีน เราหวังว่าจะมีบริษัทในประเทศจีน และทั่วโลก เข้าร่วมในโครงการความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ A100 เพิ่มมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้”

ในแถลงการณ์ อาลีบาบา ระบุว่า สมาชิกของ A100 จะพัฒนาความสัมพันธ์ในการทำงานในเชิงลึก และยั่งยืนกับธุรกิจของอาลีบาบา ในหลายฟังก์ชัน และแพลตฟอร์ม เพื่อร่วมสร้างคุณค่า และรูปแบบที่ดีที่สุด ด้วยประสิทธิภาพ และความยั่งยืนในยุคดิจิทัล โดยโครงการ A100 ถูกเปิดตัวในงาน “Alibaba ONE Business Conference” ที่หังโจว โดยชื่อ “A100” เป็นสัญลักษณ์ของเป้าหมายของอาลีบาบา ในการนำเสนอโซลูชันดิจิทัลให้กับบริษัทจำนวนมาก

นอกจากจะระบุว่า โปรแกรม A100 สร้างขึ้นจากระบบปฏิบัติการ Alibaba Operating System เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซจีนยังย่ำว่า การสร้างระบบปฏิบัติการอาลีบาบา เป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาของบริษัท จากผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซไปสู่บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกแบบครบวงจร เนื่องจากอาลีบาบา ได้ขยายธุรกิจจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซไปสู่ธุรกิจความบันเทิงดิจิทัล และบริการในท้องถิ่น ทำให้ศักยภาพของโครงสร้างพื้นฐานได้เติบโตขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมด้านการขาย ลอจิสติกส์ การเพิ่มประสิทธิภาพซัปพลายเชน การชำระเงิน การตลาด และบริการสนับสนุนที่หลากหลาย ซึ่งดำเนินการบนเทคโนโลยีคลาวด์ด้วยความสามารถในการประมวลผลแบบคลาวด์ที่แข็งแกร่ง ทำให้ระบบสามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาล เป็นผลให้นำเสนอข้อมูลเชิงลึก และการวิเคราะห์ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น และผลักดันการเติบโตทางธุรกิจ การค้าปลีกแบบใหม่ (New Retail) เป็นอินเทอร์เฟซที่สำคัญที่ธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากระบบปฏิบัติการอาลีบาบา

การประชุม Alibaba ONE Business ยังได้เน้นถึงความสำเร็จของ New Retail ซึ่งเป็นรูปแบบการค้าที่ริเริ่มโดยอาลีบาบา เพื่อรวมการค้าปลีกออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน ผ่านการดำเนินงานแบบร้านค้าดิจิทัล New Retail ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงสองปีที่ผ่านมา โดยมีแบรนด์มากกว่า 1,200 แบรนด์ที่แปลงเป็นรูปแบบดิจิทัล และมากกว่า 200,000 ร้านค้าออฟไลน์ที่พัฒนาเป็น “สมาร์ทสโตร์”

อาลีบาบา ได้เสนอระบบปฏิบัติการอาลีบาบา ให้กับบริษัททุกขนาดผ่านโปรแกรม A100 ซึ่งบริษัทนั้น สามารถเลือกบริการที่หลากหลายจากเมนู เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจของพวกเขา อาลีบาบา จะสร้างทีมให้บริการแบบผสมผสานข้ามแพลตฟอร์ม เพื่อดูแลการดำเนินงานของ A100 และจะเริ่มต้นกับพันธมิตรที่มีอยู่แล้วในระบบนิเวศ หรืออีโคซิสเท็มของบริษัท โดยโปรแกรมนี้จะค่อยๆ ขยายไปสู่แบรนด์อื่นๆ ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานแบบดิจิทัลของทุกคน

หนึ่งในความสำเร็จในช่วงต้นของการเป็นพันธมิตรข้ามแพลตฟอร์มของอาลีบาบา คือ เนสท์เล่ นอกเหนือจากการเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ B2C หลักผ่านหน้าร้านของทีมอลล์ (Tmall) ทีมอลล์ซูเปอร์มาร์เกต (Tmall Supermarket) และ เถาเป่าชนบท (Rural Taobao) เมื่อเร็วๆ นี้ เนสท์เล่ ได้ขยายไปสู่ช่องทางใหม่ของอาลีบาบา เช่น Lingshoutong, FRESHIPPO (เดิมชื่อ Hema) และ RT-Mart นอกจากนี้ เนสท์เล่ ยังร่วมมือกับอาลีบาบา ในหลายโครงการจากข้อมูลเชิงลึกด้านตลาด และพฤติกรรมผู้บริโภค ในปี พ.ศ.2561 เนสท์เล่ ได้ลงนามในความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ ไช่เหนียว (Cainiao) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านลอจิสติกส์ของอาลีบาบากรุ๊ป ซึ่งทำให้เนสท์เล่ สามารถรวบรวมผู้จัดจำหน่ายสี่รายที่ให้บริการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาลีบาบา ไว้ในระบบเดียวกัน เป็นผลให้เนสท์เล่ สามารถใช้ประโยชน์จากความอัจฉริยะของไช่เหนียว เพื่อจัดเรียงผลิตภัณฑ์และจัดการสินค้าคงคลังตามความต้องการของผู้บริโภคในภูมิภาคต่างๆ อีกทั้งลดสัดส่วนของพัสดุข้ามภูมิภาค และเร่งการส่งมอบ

ที่น่าสนใจ คือ ในเดือนสิงหาคม 2561 อาลีบาบา และสตาร์บัคส์ ร่วมกันเป็นพันธมิตรค้าปลีกเชิงกลยุทธ์ใหม่ ซึ่งเปิดประสบการณ์สตาร์บัคส์ ที่เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมกาแฟในประเทศจีน โดยสตาร์บัค ร่วมมือกับธุรกิจสำคัญๆ ในอีโคซิสเทมของอาลีบาบา รวมถึงแพลตฟอร์มการส่งอาหารตามความต้องการของจีนเอ้อเลอมา (Ele.me) ซูเปอร์มาร์เกตเฟรชฮิปโป (FRESHIPPO) ทีมอลล์เถาเป่า (Taobao) และอาลีเพย์ (Alipay) วันนี้ Starbucks ให้บริการจัดส่งในกว่า 2,000 สาขาใน 30 เมืองในจีนผ่าน Ele.me ร่วมมือกับซูเปอร์มาร์เกต FRESHIPPO เพื่อสร้าง “Star Kitchens” ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการเติมเต็มคำสั่งซื้อของสตาร์บัคส์ และเพื่อขยายขีดความสามารถในการจัดส่งในเดือนธันวาคม 2561 สตาร์บัคส์ เปิดตัวร้านค้าเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศจีน ซึ่งขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีจากกลุ่มอาลีบาบา เพื่อมอบประสบการณ์ดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับแอปสตาร์บัคส์ และแอปมือถือภายในระบบนิเวศของอาลีบาบา.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...