xs
xsm
sm
md
lg

ฟูจิตสึเปิดตัว “Zinrai for 365 Dashboard” ปรับรูปแบบ-ขับเคลื่อนระบบด้วย AI

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฟูจิตสึ เปิดตัวบริการใหม่ “Fujitsu Workplace Innovation Zinrai for 365 Dashboard” รองรับรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย ปรับปรุงสมดุลระหว่างการทำงาน และการใช้ชีวิตของพนักงาน ผ่านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อแสดงผลแนวโน้มของรูปแบบการทำงานร่วมกัน และกระบวนการทางด้านธุรกิจ จุดพลุเริ่มเปิดให้บริการใหม่ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

การปรับระบบครั้งนี้เป็นความร่วมมือของฟูจิตสึ และไมโครซอฟท์ ที่จับมือกันพัฒนาโซลูชันสำหรับการปรับปรุงรูปแบบการทำงานตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม 2560 โดยเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในด้านเทคโนโลยี AI บริการใหม่นี้จะใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับจากการทดลองใช้งานภายในองค์กรของพนักงานฟูจิตสึ ราว 2,000 คน และเป็นการใช้เทคโนโลยี AI ของฟูจิตสึ นั่นคือ “Fujitsu Human Centric AI Zinrai” เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มของแบบแผนการทำงานร่วมกัน และกระบวนการธุรกิจจาก Microsoft 365 และแอปอื่นๆ

บริการดังกล่าวจะจำแนกประเภท และแสดงผลแนวโน้มการทำงานร่วมกัน และสไตล์การทำงานที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางภายในองค์กร และรองรับการเปลี่ยนแปลงไปสู่รูปแบบการทำงานที่หลากหลาย และยืดหยุ่นมากขึ้น

การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานโดยใช้ AI ครั้งนี้ เชื่อว่าจะตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นยุคที่มีความก้าวหน้าอย่างมากในการปรับปรุงรูปแบบการทำงาน เพื่อแก้ไขปัญหาชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน สร้างสรรค์วิธีการทำงานที่หลากหลายมากขึ้น และปรับปรุงสมดุลระหว่างการทำงาน และการใช้ชีวิต อย่างไรก็ตาม ขณะที่การพัฒนานี้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ก็มีปัญหาท้าทายใหม่ๆ เกิดขึ้น เช่น ความจำเป็นที่จะต้องเข้าใจรูปแบบการทำงานในปัจจุบัน เช่น ใครกำลังทำงานอะไร และนานแค่ไหน และค้นหาวิธีที่ดีกว่าในการตรวจวัดในเชิงปริมาณ รวมถึงมาตรการประเมินผล เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานอย่างเป็นรูปธรรม

ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 ฟูจิตสึ และไมโครซอฟท์ ได้ขยายความร่วมมือไปสู่เทคโนโลยี AI โดยร่วมกันพัฒนาโซลูชันที่จะช่วยปรับปรุงรูปแบบการทำงานของบุคลากร โดยใช้บริการและเทคโนโลยี AI ของบริษัททั้งสอง

ทั้งหมดนี้ ฟูจิตสึ ระบุว่าได้ดำเนินการอย่างจริงจัง เพื่อพัฒนาโซลูชันและเริ่มต้นการทดลองใช้งานภายในองค์กรเมื่อเดือนกรกฎาคม 2561 ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะจำแนกประเภท และแสดงผลข้อมูล เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานในแต่ละวันโดยอาศัยเทคโนโลยี Zinrai AI เพื่อจำแนกรายละเอียดการดำเนินงานตามชนิดของงาน เป้าหมายของงาน และพนักงานที่ทำงานนั้นๆ ซึ่งรายละเอียดที่ว่านี้ได้รับมาจากข้อมูลการใช้งานพีซี และข้อมูลจาก Microsoft 365 สำหรับพนักงานของฟูจิตสึ ราว 2,000 คน โซลูชันนี้แสดงให้เห็นว่า ใครกำลังทำงานอะไรบ้าง แล้วสามารถนำเอาข้อมูลดังกล่าวไปวิเคราะห์ และประเมินผลผ่านทางแดชบอร์ด

ในบรรดาออฟฟิศที่เข้าร่วมการทดลองใช้งาน ฟูจิตสึ ได้พยายามแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการประชุมที่จัดขึ้นบ่อยครั้ง และรูปแบบการติดต่อสื่อสาร และสามารถลดระยะเวลาที่ใช้ในการดำเนินการดังกล่าวได้โดยเฉลี่ย 43 นาทีต่อวันต่อคน และโดยรวมแล้วพนักงานจะมีเวลาเพิ่มขึ้น 16% ในการทำงานสำคัญๆ ให้กับบริษัท รวมถึงการดำเนินการในด้านอื่นๆ

ในอนาคต ฟูจิตสึ เผยว่าจะผนวกรวมบริการนี้เข้ากับ Microsoft Workplace Analytics ซึ่งจะวิเคราะห์รูปแบบการจัดการเวลา และการทำงานร่วมกันภายในองค์กร เพื่อเพิ่มคุณภาพในการประชุม และการติดต่อสื่อสารในแต่ละวัน และส่งเสริมการปรับปรุงสไตล์การทำงานเพิ่มเติมอีก

“ภายในปี 2563 ฟูจิตสึ ตั้งเป้าที่จะพัฒนาธุรกิจมูลค่า 50,000 ล้านเยน ผ่านทางบริการนี้ รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้อง และจะเปิดให้บริการนี้ในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก หลังจากที่เริ่มต้นให้บริการในญี่ปุ่น เป็นที่แรก” แถลงการณ์ระบุ

สนนราคา Fujitsu Workplace Innovation Zinrai for 365 Dashboard เริ่มต้นที่ 1,200 เยนต่อเดือนต่อ ID ผู้ใช้

ปัจจุบัน ฟูจิตสึ ยังคงเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ชั้นนำของญี่ปุ่น ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์โซลูชัน และบริการด้านเทคโนโลยี ผ่านพนักงานราว 140,000 คนที่ให้บริการแก่ลูกค้าในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ฟูจิตสึ ระบุว่ามีรายได้รวม 4.1 ล้านล้านเยน (39,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) สำหรับปีงบประมาณสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 ถือว่าเพิ่มขึ้นทุกปี.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...