xs
xsm
sm
md
lg

แวดวงธุรกิจเชื่อ ภายใน 5 ปี บล็อกเชนแพร่หลายแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คนในแวดวงธุรกิจเชื่อบล็อกเชนตอบโจทย์การทำธุรกิจยุคใหม่ เชื่อภายใน 5 ปี บล็อกเชนถูกนำมาใช้ในธุรกิจอย่างแพร่หลายแน่นอน หลังปลดล็อกกฎหมาย นับเป็นประเทศแรกๆ ในโลก มั่นใจต่างชาติหลั่งไหลเข้าไทย

นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง เว็บเทรด Bitkub กล่าวในงานสัมมนาเรื่อง “ปลดล็อกศักยภาพธุรกิจด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน” ว่า ในปีที่ผ่านมาเป็นปีแห่งการสร้างการรับรู้เรื่องบล็อกเชน ซึ่งภาคธุรกิจมีความเข้าใจมากขึ้น ทำให้ในปีนี้จะมีการพบเห็นต้นแบบเพื่อทดลองทำบล็อกเชนในแต่ละธุรกิจมากขึ้น บวกกับการปลดล็อกการกำกับดูแลของหน่วยงานผู้กำกับดูแลที่มีการออกกฎหมายให้สามารถใช้บล็อกเชนทำธุรกิจได้อย่างไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งนับว่าประเทศไทยเป็นประเทศแรกๆ ของโลกที่เปิดกว้างเรื่องนี้ จะยิ่งกระตุ้นให้ภายใน 5 ปี ตนเชื่อว่า ธุรกิจจะมีการนำบล็อกเชนมาใช้อย่างแพร่หลาย และไม่ได้จำกัดแค่ธุรกิจด้านการเงินเพียงอย่างเดียว

โลกของเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในยุคของ เว็บ 3.0 จะเป็นยุค Value Web เราสามารถแลกเปลี่ยนสิ่งของกันในเว็บได้ โดยไม่ต้องพึ่งตัวกลางอย่างธนาคาร อีกหน่อยเราอาจจะสามารถนำไอเท็มที่ได้จากการเล่นเกมมาแลกกับเบอร์เกอร์โดยไม่ต้องใช้เงินได้ การที่ผู้กำกับดูแลของประเทศไทยให้ความสำคัญและเปิดกว้างจะเป็นการสร้างโอกาสให้ต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น

ขณะที่นางการดี เลียวไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ไอโครา จำกัด กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) ได้เปิดเผยรายละเอียดกฎหมายสำหรับคริปโตเคอเรนซี และการระดมทุน ICO รวมถึงข้อกำหนดเกี่ยวกับการออกใบอนุญาต, ค่าธรรมเนียม และรายชื่อสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับอนุมัติ ประกอบด้วย เหรียญ Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Ripple และ Stellar นั้น เป็นเรื่องทีดี

แต่ข้อจำกัดบางเรื่องของการระดมทุน ICO จะกลายเป็นกฎหมายที่มาทำแท้งหรือไม่ เพราะนวัตกรรมจำเป็นต้องมีการทดลอง และสั่งสมประสบการณ์ใช้งาน การระดมทุน ICO จะเป็นการสร้างโอกาสให้สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้แบบง่าย และไม่เสี่ยงเหมือนกับการซื้อหุ้น ดังนั้น หากภาครัฐมีข้อจำกัดมากเกินไปนอกจากจะเป็นการทำแท้งไม่ให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ แล้ว ยังทำให้คนไหลออกไปจดทะเบียนที่ประเทศสิงคโปร์เหมือนเดิม

ด้านนายกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซอฟต์แวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า บล็อกเชนจะทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ เพราะการใช้บล็อกเชนจะช่วยลดความล่าช้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอกสาร กฎเกณฑ์ต่างๆ รวมถึงลดความเสี่ยงด้วย เพราะการจะแฮ็กบล็อกเชนทำได้ยาก เนื่องจากบล็อกเชนมีคุณสมบัติ 4 ประการ คือ ไม่สามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลบนระบบได้, มีการยืนยันตัวตนอย่างถูกต้อง รู้ว่าเป็นใคร, สามารถมีบทบาทในการตรวจเช็กได้ ที่สำคัญ คือ ข้อมูลเป็นความลับ แม้ว่าคู่แข่งจะอยู่ในบล็อกเชนเดียวกัน แต่ก็ไม่สามารถเห็นข้อมูลของกันได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...