xs
xsm
sm
md
lg

Apple ชิงโฆษณากลาง CES จวกคู่แข่งเรื่องความเป็นส่วนตัว “privacy”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แอปเปิล (Apple) ชิงพื้นที่สื่อในงาน CES ได้งดงามแม้จะไม่เคยเข้าร่วมแสดงบูทในงานเหมือนคู่แข่งอย่างกูเกิล (Google) และอะเมซอน (Amazon) ล่าสุด Apple ลงโฆษณาป้ายใหญ่ฝั่งตรงข้ามงาน ซึ่งสื่อฟันธงว่าเป็นการจิกกัดคู่แข่งเรื่อง privacy หรือความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ที่อาจจะไม่เข้มข้นเท่า

แต่ไหนแต่ไรมา Apple ไม่เคยเข้าร่วมออกบูทอย่างเป็นทางการในงาน CES งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคที่จัดขึ้นในลาสเวกัส เป็นประจำทุกปี เรื่องนี้ไม่น่าแปลกใจ เพราะ Apple ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวสินค้าและจัดงานด้วยตัวเอง วิถีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงก่อนที่ไอพ็อด (iPod) และไอโฟน (iPhone) จะนำพา Apple ขึ้นไปสู่ฐานะเจ้าพ่อสินค้าเทคโนโลยี

แต่สำหรับงานปีนี้ กองทัพผู้สื่อข่าวที่เริ่มเดินทางไปถึงลาสเวกัส ต่างตื่นเต้นกับป้ายโฆษณายักษ์ใหญ่ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์การประชุมที่จัดงาน CES 2019 เนื้อหาโฆษณาถูกมองว่าเป็นการตอกย้ำจุดแข็งของ Apple เรื่องการให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวผู้ใช้ เนื่องจากบริษัทแสดงจุดยืนมานานแล้วว่า ไม่เคยทำเงินจากข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ และกำไรของ Apple มาจากการขายฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ เท่านั้น

โฆษณานี้ทำให้สื่อยกกรณี 3 ปีก่อน เมื่อ Apple ปฏิเสธที่จะช่วยเหลือ FBI ในการปลดล็อก iPhone ที่เป็นของผู้ก่อการร้าย ซึ่งอยู่ในฐานะผู้ต้องสงสัยในคดียิงกราดที่ซานเบอร์นาดิโน แคลิฟอร์เนีย สวนทางกับแบรนด์อื่นที่เป็นข่าวอื้อฉาวด้าน privacy ตลอดปี 2018 นำไปสู่การให้ความสนใจของหน่วยงานรัฐในการตรวจสอบสิ่งที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง Google หรือเฟซบุ๊ก (Facebook) ทำกับข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้

ป้ายโฆษณาของ Apple เตือนผู้ใช้ว่า ไม่ว่าอะไรจะ (มีบริการใหม่ใด) เกิดขึ้นบน iPhone ก็ขอให้ทุกคนอยู่กับ iPhone ต่อไป อย่าเปลี่ยนค่าย พร้อมกับเฉลยนัยของข้อความนี้ว่า เกี่ยวข้องกับความเป็นส่วนตัวด้วยแอดเดรส apple.com/privacy
โฆษณานี้ถูกมองว่า Apple กำลังเตือนทุกคนไม่ให้ลืมประเด็น privacy ที่เป็นข่าวอื้อฉาว ความเคลื่อนไหวนี้ถูกมองว่าพุ่งเป้าไปที่ผู้พัฒนาระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่จะถูกฝังในเครื่องใช้ในบ้าน เช่น ลำโพงอัจฉริยะ ทั้ง Google และ Amazon ที่ทำธุรกิจบนข้อมูลของผู้ใช้

กรณีของ Google ถือว่าน่าสนใจ เพราะ Google ปรากฏตัวในงาน CES ปีนี้อย่างยิ่งใหญ่กว่าเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา Google ห่อรถไฟในลาสเวกัส อีกครั้งด้วยโฆษณา “Hey Google” แถมทุ่มงบโฆษณาที่โรงละครขนาดใหญ่ และที่จอดรถศูนย์ประชุม เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน แม้ว่า Google อาจจะไม่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของตัวเองก็ตาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น