xs
xsm
sm
md
lg

Foxconn จุดพลุประกอบไอโฟนรุ่นแพงในอินเดียปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แหล่งข่าววงในระบุ ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) บริษัทรับจ้างผลิตสมาร์ทโฟนของแอปเปิล (Apple) กำลังเตรียมเปิดสายการผลิตเพื่อประกอบไอโฟนรุ่นท็อปราคาแพงที่สุดในประเทศอินเดีย ถือเป็นก้าวใหม่เพื่อยกระดับธุรกิจ Apple ในอินเดีย คาดว่า งานประกอบไอโฟนโครงการใหม่นี้ จะเกิดขึ้นที่โรงงานของ Foxconn ในรัฐทมิฬนาฑู ซึ่งจะเริ่มจุดพลุในช่วงต้นปีหน้า หรือ 2562

รายงานจากสำนักข่าวซีเอ็นบีซี (CNBC) ระบุว่า Apple จะเริ่มประกอบ iPhones รุ่นท็อปในอินเดียผ่านโรงงาน Foxconn ที่เปิดทำการในอินเดีย ความน่าสนใจของโครงการนี้ คือ การเป็นครั้งแรกที่บริษัทผู้รับจ้างผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติไต้หวัน จะผลิตสินค้าในอินเดีย จุดนี้แหล่งข่าวย้ำว่า Foxconn จะประกอบไอโฟนรุ่นแพงที่สุดเช่นอุปกรณ์ในตระกูลไอโฟนเท็น (iPhone X)

โครงการนี้ถือเป็นการยกระดับธุรกิจของ Apple ในอินเดีย เพราะกฎหมายอินเดียมีการกำหนดให้บริษัทต่างชาติที่ต้องการขายสินค้าในอินเดีย จะต้องลงทุนเปิดโรงงานในแดนโรตีอย่างจริงจัง กรณีของ Foxconn รายงานระบุว่าจะเป็นการต่อยอดในโรงงานของ Foxconn ที่เมืองศรีเปรัมบูเดอร์ (Sriperumbudur) ทางตอนใต้ของรัฐทมิฬนาฑู โดยจะลงทุนเพิ่ม 2.5 หมื่นล้านรูปีอินเดีย (ราว 1.1 หมื่นล้านบาท) เพื่อขยายโรงงานซึ่งรวมถึงการลงทุนในสายการผลิต iPhone

ตัวเลขเหล่านี้เป็นการเปิดเผยโดยรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมของทมิฬนาฑู “เอ็ม ซี สัมภัท” (M C Sampath) ที่ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส โดยที่ผ่านมา Foxconn มีดีกรีเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนให้กับหลายแบรนด์ ซึ่งนอกจาก Apple ยังมีดาวรุ่งอย่างเสียวหมี่ (Xiaomi Corp) ด้วย

แม้ว่าขณะนี้ทั้ง Apple และ Foxconn จะเก็บตัวเงียบไม่ออกมาให้ความเห็นใด แต่มีการประเมินว่า การลงทุนนี้อาจสร้างงานได้มากถึง 25,000 ตำแหน่งให้กับตลาดแรงงานอินเดีย จุดนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าการที่ Foxconn วางแผนประกอบ iPhone ในอินเดีย จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสายการผลิตดั้งเดิมอย่างไร คาดว่าจะมีการรายงานรายละเอียดเพิ่มเติมในปีหน้า

จนถึงปัจจุบัน Foxconn และ Apple ใช้อินเดีย เป็นฐานการประกอบไอโฟนรุ่น SE และ 6S ราคาประหยัด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยอดขาย Apple ในอินเดียโดดเด่นที่กลุ่มโทรศัพท์ระดับล่าง สถิติล่าสุดระบุว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดขายนั้น ได้รับแรงหนุนจากไอโฟนรุ่นเก่ากว่า iPhone 8 ลงไป ดังนั้น เมื่อ iPhone X ราคาไม่ธรรมดาถูกเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว นักวิเคราะห์จึงมองว่า Foxconn และ Apple จะหันมาประกอบ iPhone X เวอร์ชั่นเก่าที่อินเดีย เพื่อวางจำหน่ายในราคาที่ถูกลง ซึ่งจะทำให้ได้ส่วนแบ่งตลาดที่ใหญ่ขึ้น

สำหรับอินเดียนั้น มีดีกรีเป็นตลาดโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ตลาดอินเดียจึงถูกมองว่ามีความสำคัญมากในวันที่ Apple ทำยอดขายไอโฟนต่ำกว่าคาดการณ์ ซึ่งขณะนี้มีข่าวว่า ซัปพลายเออร์ผู้ผลิตชิ้นส่วนไอโฟนทั่วโลกต้องทำใจกับยอดสั่งผลิตที่ลดน้อยลง สะท้อนอุปสงค์ของสินค้าเรือธงของ Apple ที่ตกวูบเมื่อเทียบกับในอดีตที่ผ่านมา.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...