xs
xsm
sm
md
lg

เจ๊งเร็วจนตกใจ! แอปแชร์จักรยาน Ofo เตรียมล้มละลาย ผู้ใช้ชาวจีนแห่ขอรับเงินคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โอโฟ่ (Ofo) สตาร์ทอัปบริการแชร์จักรยาน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิ้ง (Alibaba Group Holding) โคม่าหนัก เพราะพิษปัญหากระแสเงินสดขาดมือ สื่อระบุบริษัทกำลังพิจารณาการยื่นขอล้มละลาย ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุด หลังจาก Ofo หยุดให้บริการแชร์จักรยานที่จังหวัดภูเก็ต ไปเมื่อช่วงปลายสิงหาคมที่ผ่านมา

สำนักข่าวไฟแนนเชียลไทม์ส (Financial Times) รายงานเมื่อวันพุธที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า Ofo กำลังพบปัญหากระแสเงินสดขาดมือ จนทำให้ Dai Wei ผู้ก่อตั้งลงมือเขียนจดหมายถึงพนักงานอย่างตรงไปตรงมา โดยในจดหมาย Dai Wei ยอมรับว่ามีความคิดนับครั้งไม่ถ้วนว่าจะเลิกกิจการ และยื่นขอล้มละลาย

“ตลอดทั้งปีนี้ เราได้รับแรงกดดันเรื่องกระแสเงินสดอย่างหนัก ทั้งการขอคืนเงินมัดจำของผู้ใช้ และการจ่ายหนี้ให้แก่ซัปพลายเออร์ เพื่อที่จะทำให้บริษัทสามารถดำเนินงานต่อไปได้ เราต้องแบ่งเงินทุกหยวนออกเป็น 3 ส่วน” เนื้อความในจดหมายระบุ แต่ทั้ง Ofo หรืออาลีบาบา ไม่ออกมาให้ความคิดเห็นใดในขณะนี้

ที่ผ่านมา ตลาดแชร์จักรยานในจีนนั้น เป็นแหล่งละลายงบประมาณหลายร้อยล้านหยวน เพื่อการทำศึกชิงพื้นที่ครองเมืองสำคัญ โดยเมื่อสิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์ส เคยรายงานว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนอย่างตีตี้ (Didi Chuxing) และแอนท์ไฟแนนเชียล (Ant Financial) ของอาลีบาบา กำลังเจรจากับ Ofo เพื่อซื้อกิจการ หรือร่วมทุนกัน จุดนี้สื่อเชื่อว่า มูลค่าดีลอาจเริ่มต้นสูงถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทีเดียว

วิกฤตของ Ofo ยังเห็นชัดเมื่อมีการรวมตัวของผู้ใช้มากกว่า 2,000 คนหน้าสำนักงานใหญ่ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อเช้าวันอังคารที่ 18 ธันวาคม เพื่อขอความชัดเจนว่าจะได้รับเงินคืนเมื่อไร ทั้งหมดนี้เกิดขึ้น เพราะผู้ใช้ไม่เชื่อมั่นใน Ofo ซึ่งมีการปิดสำนักงานในหลายจังหวัด

หาก Ofo ล้มละลายจริง จะถือเป็นการล้มครั้งใหญ่ เพราะ Ofo เป็นบริการที่มีผู้ใช้มากกว่า 200 ล้านคนในประเทศจีน (สถิติเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) ซึ่งหมายความว่า เงินฝากที่ Ofo ดูแลอยู่ อาจมีมูลค่าสูงถึง 2 หมื่นล้านหยวน หรือประมาณ 94,885 ล้านบาท

การรวมตัวนี้เกิดขึ้น เพราะผู้ใช้ Ofo หลายรายไม่ได้รับเงินคืนตามที่ทำเรื่องไปนานกว่าสองเดือน เงินเหล่านี้เป็นเงินมัดจำสำหรับบริการที่ Ofo ระบุว่าสามารถขอคืนได้ แต่ผลคือ ผู้ใช้ไม่สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของ Ofo ยังมีข่าวเรื่องพนักงาน Ofo ก่อเหตุพิพาทกับลูกค้าด้วย

สถิติเบื้องต้นพบว่า ระบบการคืนเงินของแอป Ofo ได้รับคำขอคืนเงินจากผู้ใช้กว่า 9.7 ล้านราย ทั้งหมดรอการคืนเงินรวมกันอย่างน้อย 920 ล้านหยวน (ราว 4,364 ล้านบาท)
ภาพจากเว็บไซต์ ข่าวภูเก็ต
สำหรับ Ofo นั้น เป็นแอปพลิเคชันที่เคยเข้ามาให้บริการที่ประเทศไทย เมื่อกันยายนปี 2017 เมื่อเปิดแอปพลิเคชัน Ofo บนมือถือ ผู้ใช้จะสามารถค้นหาจักรยานได้บนแผนที่ และเริ่มใช้จักรยานด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อปลดล็อคจักรยาน ทุกคนสามารถแชร์รถจักรยานได้ทุกคัน เมื่อใช้งานเสร็จ สามารถจอดในสถานที่ที่กำหนดไว้ตามที่แอปพลิเคชันระบุ ค่าบริการปกติที่เคยให้บริการที่ภูเก็ตคือ 5 บาทต่อการใช้ 30 นาที โดยมีค่ามัดจำ 99 บาท ซึ่งจะสามารถชำระเงินผ่านทางแอปพลิเคชันได้อย่างสะดวกสบาย

เพียง 1 ปีถัดมา Ofo ประกาศยกเลิกให้บริการทุกพื้นที่ในปรเทศไทย เมื่อสิงหาคม 2018 สำหรับภูเก็ต โดย Ofo แจ้งแก่บริษัทภูเก็ตพัฒนาเมือง ซึ่งเป็นบริษัทที่นำเอารถจักรยานของ Ofo ไปให้บริการว่า ทางสำนักงานใหญ่ของ Ofo ประเทศจีน มีมติให้ยุติการให้บริการในทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยมีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา เวลานั้นคาดว่า Ofo รับไม่ได้เรื่องจักรยานชำรุด และมีคนแอบนำไปใช้งานส่วนตัวนอกพื้นที่ แถมยังมีภาพจักรยานถูกทำลายอีกด้วย.


กำลังโหลดความคิดเห็น