xs
xsm
sm
md
lg

Apple ใกล้คลอดบริการสมาชิกข่าว-นิตยสาร ต้นปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สื่อใหญ่อย่างบลูมเบิร์ก (Bloomberg) อ้างแหล่งข่าววงใน ระบุว่าบริการข่าวและนิตยสารแบบบอกรับสมาชิกของแอปเปิล (Apple) จะพร้อมเปิดตัวภายในครึ่งแรกของปีหน้า คาดบริการนี้จะสามารถปฏิวัติวงการสื่อและข่าวออนไลน์ได้อย่างก้าวกระโดด

ย้อนไปช่วงต้นปี สื่ออเมริกันรายงานว่า Apple มีแผนเปิดตัวบริการข่าวออนไลน์ชื่อ เท็กซ์เจอร์ (Texture) ซึ่ง Apple เข้าซื้อกิจการเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา รายงานชี้ว่าบริการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของแอปพลิเคชัน Apple News ล่าสุด Bloomberg ยืนยันว่า การเปิดตัวบริการข่าวออนไลน์อาจจะเกิดขึ้นภายในฤดูใบไม้ผลินี้ เท่ากับไม่เกิดครึ่งแรกของปี 2562

รายละเอียดเบื้องต้นที่มีการเปิดเผยในขณะนี้ คือ Apple อาจจะดึงหนังสือพิมพ์ที่กำหนดให้ผู้อ่านชำระค่าบริการหรือการติด paywall เช่น วอลล์สตรีทเจอร์นอล (Wall Street Journal) และนิวยอร์กไทม์ส (The New York Times) มาเป็นส่วนหนึ่งในบริการ Texture ด้วย โดยทั้งหมดจะร่วมมือกันออกแบบรูปแบบนิตยสารออนไลน์ขึ้นใหม่ เพื่อให้มีลักษณะต่างไปจากนิตยสารออนไลน์ในปัจจุบันที่มองเหมือนหน้ากระดาษในรูปดิจิทัล

รายงานของ Bloomberg มีการตั้งข้อสังเกตว่า พลับลิชเชอร์ผู้เผยแพร่โฆษณาบางส่วนกำลังกังวลใจไม่น้อย เนื่องจาก Apple จะเสนอราคาที่ต่ำกว่า 9.99 เหรียญต่อเดือนเพื่อให้สมาชิกเหมาจ่ายสำหรับอ่านข่าวและนิตยสารแบบไม่อั้น ซึ่งเป็นรูปแบบสมาชิกที่คล้ายกับบริการฮิตอย่างเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) แต่ปัญหาคือราคาดังกล่าวถือว่าต่ำมาก และเป็นอัตราค่าบริการที่ต่ำกว่าการสมัครรับข้อมูลสิ่งพิมพ์ฉบับเดียว ตัวอย่างเช่น การสมัครสมาชิกดิจิทัลของสำนัก NYT นั้นต้องใช้เงินมากกว่า 14 เหรียญต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม สื่อระบุว่า Apple กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาให้ค่ายนิตยสารมองว่าฐานสมาชิก Apple ที่ยิ่งใหญ่ จะทดแทนรายได้ที่สูญหายไปได้แน่นอน และจะทำเงินได้มากกว่าที่นิตยสารแต่ละรายเปิดรับสมาชิกออนไลน์ด้วยตัวเอง จุดนี้ Apple มีตัวเลขสำคัญจากบริการ Apple Music ไว้เปรียบเทียบให้เห็นศักยภาพของฐานสมาชิก Apple ซึ่งสถิติล่าสุดคือ ผู้ใช้มากกว่า 60 ล้านคนในขณะนี้

ปัจจุบัน Texture เปิดให้บริการนิตยสารมากกว่า 200 ฉบับ ได้แก่ Vanity Fair, EW, GQ, Vogue, Forbes, Time, People, Rolling Stone, Cosmopolitan, Sports Illustrated และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึง Bloomberg Businessweek จุดนี้หาก Apple เปิดตัว Texture เวอร์ชันใหม่ต้นปีหน้าจริง เชื่อว่าจะเป็นการเขย่าตลาดนิตยสารออนไลน์ที่มีผลถึงตลาดโลกแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...