xs
xsm
sm
md
lg

กสทช. จับมือจุฬาฯ ทดสอบ 5G คาดใช้เงิน กทปส. 50 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสทช.ร่วมมือกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งศูนย์ทดสอบ 5G เป็นเวลา 2 ปี โดยใช้เงินกองทุน กทปส. 40-50 ล้านบาท ด้านทรูมูฟเอช เตรียมทดสอบ 5G ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2561-31 มกราคม 2562 ที่ทรูแบรนดิ้ง ช็อป ไอคอนสยาม

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า กสทช. ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดตั้งศูนย์ทดสอบเทคโนโลยี 5G ภายในมหาวิทยาลัยเป็นเวลา 2 ปี โดยจะทำการศึกษา ทดสอบ และตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ ระบบ รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G ครอบคลุมอุปกรณ์เชื่อมต่อ Internet of Thing (IoT), ระบบการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล Big Data ระบบขนส่ง และจราจรอัจฉริยะ Intelligent Transportation System (ITS) ระบบสาธารณสุขทางไกล (Telehealth) ความรู้เรื่องนี้ยังรวมถึงการแลกเปลี่ยน และส่งเสริมองค์ความรู้ประสบการณ์ข้อมูลทางวิชาการ เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยี 5G

ทั้งนี้ กสทช. จะยกโครงการทดสอบ 5G ที่เคยกำหนดในแผน NBTC First ในการทำสนามทดสอบที่สำนักงาน กสทช. ไปทดสอบที่จุฬาฯ แทน โดยจะใช้เงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ประมาณ 40-50 ล้านบาท ในการดำเนินโครงการ

ด้านนายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ศูนย์ทดสอบ 5G จะทำหน้าที่เป็นเวทีกลางในการทดสอบ ทดลอง ที่เป็นลักษณะของ Open Platform โดยจะรวมความร่วมมือกับผู้เกี่ยวข้องในทุกภาคส่วน ทั้งผู้ผลิตอุปกรณ์ ผู้ให้บริการโทรคมนาคม ผู้ประกอบการ และสถาบันอุดมศึกษา จนถึงหน่วยงานวิจัยของรัฐ เพื่อพัฒนาให้เกิดองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G

โดยศูนย์จะมีบทบาท 3 ด้าน คือ การทดสอบทดลองวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีการพัฒนาทดสอบรูปแบบการใช้งาน และการพัฒนาบุคลากรองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง โดยจุฬาฯ จะเปิดกว้างให้ผู้มาร่วมทดสอบ 5G จากทุกหน่วยงานที่มีความสนใจ เบื้องต้น จุฬาฯ ตั้งใจให้การทดสอบมีพื้นที่ครอบคลุมจุฬาฯ ทั้งหมดรวมถึงสยามสแควร์ และโรงพยาบาลจุฬาฯ ด้วย


***เอไอเอส เดินหน้าร่วมวิจัยฯ 5G


สำหรับเอไอเอส นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป และคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณบดี รศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการศึกษา วิจัย เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G เพื่อสร้างความร่วมมือด้านการศึกษา การวิจัย การทดสอบ และบริการเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะมาถึงในอนาคต เพื่อสร้างองค์ความรู้ทางวิชาการ อันจะนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีระบบ 5G


รวมทั้งสามารถนำผลการวิจัยและทดสอบมาใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์ประชาชน และภาคอุตสาหกรรม รวมถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยี 5G สอดรับกับเจตนารมย์ของ กสทช. ที่ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการใช้พื้นที่สยามสแควร์ ตั้งศูนย์ทดลองทดสอบ 5G ในปี 2562 – 2563

*** ทรูมูฟเอช ทดสอบ 5G ที่ไอคอนสยาม


ด้านทรูมูฟ เอช ประกาศความพร้อมที่จะพาคนไทยเข้าสู่ชีวิตดิจิทัลอย่างยั่งยืน เตรียมเปิดให้สัมผัสประสบการณ์การใช้ 5G บนสภาพแวดล้อมจริงอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกในไทย ในงาน “TrueMove H 5G Digital Thailand : The 1st Showcase” พบกับสุดยอดนวัตกรรม 5G ที่จะเปิดให้ทดลองใช้งานจริง ปฏิวัติรูปแบบการใช้ชีวิต และการทำงานของอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย อาทิ ระบบเมืองและการขนส่งอัจฉริยะด้วยโดรน, เทคโนโลยี 3D AR เชื่อมการทำงานด้วยรีโมตจากระยะไกล, หุ่นยนต์อัจฉริยะเพื่อการทำงานในภาคอุตสาหกรรมและการแพทย์ เป็นต้น ขอเชิญคนไทย นักเรียนนักศึกษา บุคลากรภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ร่วมทดลองและสัมผัสประสบการณ์ใช้งานจริง เพื่อก้าวสู่โลกอนาคตไปด้วยกัน ระหว่างวันที่ 14 ธันวาคม 2561-31 มกราคม 2562 ที่ทรูแบรนดิ้ง ช็อป ไอคอนสยามกำลังโหลดความคิดเห็น