xs
xsm
sm
md
lg

Microsoft ทิ้งเบราว์เซอร์ Edge? ลือหันซบ Chromium ของ Google

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดูเหมือนว่า ไมโครซอฟท์ (Microsoft) กำลังเงื้อดาบฆ่าเบราว์เซอร์เอดจ์ (Edge) ที่ฝังอยู่ในวินโดวส์เท็น (Windows 10) แล้วหันมาวางเดิมพันไว้กับเทคโนโลยีท่องเว็บของกูเกิล (Google) อย่างโครเมียม (Chromium) แทน

Microsoft Edge นั้น เป็นเว็บเบราเซอร์ที่ Microsoft พัฒนามาเพื่อใช้แทนไออี หรือ Internet Explorer โดยกำหนดเป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้น (default) ใน Windows 10 ความเคลื่อนไหวของ Microsoft ที่สะท้อนว่า Edge อาจถูกทิ้ง จึงได้รับความสนใจมาก เพราะมีรายงานว่า Microsoft เตรียมเปิดตัวเบราว์เซอร์ใหม่ ซึ่งใช้มาตรฐาน Chromium มาตรฐานเดียวกับเว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome ซึ่งได้รับความนิยมมากกว่าเอดจ์เอชทีเอ็มแอล (EdgeHTML) ของ Microsoft เอง

สิ่งที่นักสังเกตการณ์จับตาใกล้ชิดไม่ได้มีเฉพาะเรื่องกาลอวสานของมาตรฐานเบราว์เซอร์ Microsoft แต่ข่าวนี้ยังสะท้อนถึงการเปิดประตูให้ Google Chrome สามารถเป็นหนึ่งเดียวกับร้านวินโดวส์สโตร์ (Windows Store) บน Windows 10 ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ Windows มีทางเลือกใช้แอปพลิเคชันที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับ Edge จะถือว่าเป็นเบราว์เซอร์อายุสั้นที่ไม่ได้รับโอกาสจากซีอีโอ Microsoft อย่างสัตยา นาเดลลา เนื่องจาก Edge ได้รับการแนะนำสู่สาธารณชนอย่างเป็นทางการในปี 2015 ด้วยฐานะผู้สืบทอด Microsoft Internet Explorer แต่เมื่อไม่สามารถตีตลาดได้ ซีอีโอ Microsoft จึงตัดสินใจหันหลังกลับรวดเร็วแบบไม่ให้เสียเวลา

จากการตัดสินใจนี้ Microsoft จะสามารถจบปัญหาปวดหัวที่มาตรฐาน EdgeHTML ไม่สามารถแสดงผล และทำงานร่วมกับบางเว็บไซต์ได้ดีเท่ากับมาตรฐาน Chromium ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ Google เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว (ปี 2008) ปัญหาของ EdgeHTML นั้นกระทบต่อ Microsoft ทั้งจากภายในและภานนอกบริษัท เรียกว่า พนักงาน และลูกค้าจะไม่ต้อง “ผิดหวัง” กับเบราว์เซอร์ Microsoft Edge อีกต่อไป
Microsoft โชว์ตัวเบราว์เซอร์ Edge แทน Microsoft Internet Explorer ตั้งแต่ปี 2015
การยอมทิ้งหัวโขน และพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้าของ Microsoft ได้รับคำชมไม่น้อย เพราะการที่ Microsoft จะหันมาเปิดตัวเบราว์เซอร์ใหม่ ซึ่งอิงกับ Chromium จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผู้ใช้ เนื่องจาก Microsoft จะไม่ต้องบังคับให้บริการทั้งหมดใน Windows Store ต้องรองรับ EdgeHTML ทำให้บริการที่ไม่รองรับ EdgeHTML จะสามารถก้าวพ้นกำแพงอุปสรรคไปได้

เบื้องต้น รายงานย้ำว่า Microsoft อาจใช้ชื่อเบราว์เซอร์ใหม่เป็นชื่อ “Edge” เหมือนเดิม รวมถึงอาจใช้ interface ดั้งเดิมด้วยก็ได้ จุดนี้ทำให้ไม่ว่าจะใช้ชื่อใด ความสำคัญของเว็บเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ย่อมอยู่ที่มาตรฐานว่าเป็น EdgeHTML หรือไม่ จุดนี้ต้องรอดูต่อไปในช่วงเวลาไม่กี่วันนับจากนี้

ไม่ว่าเบราว์เซอร์ของ Microsoft จะใช้มาตรฐานใด กรณีนี้อาจมีผลกับข่าวลือเรื่อง Microsoft กำลังเร่งมือพัฒนา “วินโดวส์ไลท์” (Windows Lite) ระบบปฏิบัติการ Windows รุ่นเล็กที่จะถูกตัดให้ใช้ทรัพยากรเครื่องน้อยลง สไตล์เดียวกับโครมโอเอส (Google ChromeOS) ซึ่งเป็นคู่แข่งหลักของ Microsoft ในตลาดห้องเรียน เนื่องจาก Google ChromeOS นั้น พัฒนาบนพื้นฐานของ Chromium เว็บเบราว์เซอร์ใหม่อาจทำให้ Microsoft เชื่อม “Windows Lite” เข้ากับระบบของ Google ได้มากขึ้นก็ได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...