xs
xsm
sm
md
lg

หางานผ่าน Google Search พร้อมใช้ในไทยแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เว็บไซต์หางานมากเกินไป กูเกิล เข้ามาช่วยแก้ปัญหาดึงข้อมูลตำแหน่งงานจากเว็บไซต์พันธมิตรให้ค้นหาผ่าน กูเกิล เสิร์ช (Google Search) ได้ทันที โดยปัจจุบันมีตำแหน่งงานให้ค้นหาแล้วหลักแสนตำแหน่ง จากพันธมิตรกว่า 100 ราย

นางศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย หัวหน้าฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค กูเกิล ประเทศไทย กล่าวถึงการพัฒนาฟีเจอร์ในการค้นหาใหม่ๆ ของกูเกิล เสิร์ช เกิดขึ้นจากความตั้งใจดั้งเดิมของ กูเกิล ในการจัดระเบียบข้อมูลทั้งหลายของโลกนี้ให้เข้าถึง และเป็นประโยชน์ต่อทุกคนในวงกว้าง

เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป จากเมื่อก่อนใช้คอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ในการค้นหาข้อมูล แต่สมัยนี้หันมาใช้งานมือถือเป็นหลัก กูเกิล เลยต้องมีการพัฒนาให้คนใช้มือถือเห็นข้อมูลได้เร็วขึ้น และง่ายขึ้น

ขณะเดียวกัน ก็ต้องมีการเพิ่มความสามารถของบริการค้นหาที่หลากหลายขึ้น หนึ่งในนั้นคือ บริการค้นหางาน (Google Jobs Search) ที่เปิดให้ใช้งานในสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะเริ่มขยายเข้ามาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเริ่มจากอินเดีย ในเดือนเมษายน ตามมาด้วยสิงคโปร์ ฮ่องกง และไทย เป็นประเทศที่ 4 ในภูมิภาค

จากการค้นหาข้อมูลของกูเกิล เสิร์ช ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนผู้ค้นหางานผ่านโทรศัพท์มือถือเติบโตขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ทำให้เห็นว่าเป็นหนึ่งในบริการที่น่าสนใจ จึงเตรียมความพร้อมกับพาร์ตเนอร์ที่ให้บริการแพลตฟอร์มหางานในประเทศไทย เพื่อเชื่อมระบบเข้าหากัน

ปัจจุบันมีจำนวนเว็บไซต์หางานที่เพิ่มข้อมูลเข้ามาอยู่ในระบบของ Google Jobs Search แล้วหลัก 100 แห่ง โดยในจำนวนนี้มีพันธมิตรหลักอยู่ 6 ราย และมีจำนวนงานที่อยู่ในระบบหลักแสนงานให้เลือกค้นหาได้แล้ว

โดยเมื่อพิมพ์ค้นหางาน หรือประเภทงานที่ต้องการ Jobs Search จะปรากฏขึ้นมาในหน้าแสดงผลการค้นหา นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มระบบคัดกรอง (ฟิลเตอร์) ในการเลือกสถานที่ ประเภทงาน ค้นหาจากชื่อบริษัท ระยะเวลาในการประกาศรับสมัครงานได้ รวมถึงการบันทึกตำแหน่งงานที่สนใจไว้ เมื่อมีความเคลื่อนไหว หรือการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งงานที่สนใจก็จะมีการแจ้งเตือนผ่านทางจีเมล (Gmail) ที่สมัครใช้บริการไว้ทันที ในกรณีที่เจองานที่ต้องการแล้วก็สามารถกดลิงก์เข้าไปสมัครผ่านหน้าเว็บไซต์พันธมิตรได้ทันที

ขณะเดียวกัน ในส่วนของผู้ให้บริการเว็บไซต์จัดหางานสามารถเข้าร่วมกับทางกูเกิล ได้ผ่าน Jobs.google.com ซึ่งเป็นระบบเปิด ใครก็ตามที่มีงานอยู่ในเว็บไซต์ หรือเป็นแพลตฟอร์มที่มีเรื่องตำแหน่งงาน สามารถเข้ามาอยู่ใน google jobs นี้ได้ โดยปัจจุบันในหน้าข้อมูลสำหรับนักพัฒนาเริ่มให้บริการเป็นภาษาไทยแล้ว ทำให้สามารถเข้าไปใส่ข้อมูลงานได้ทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น