xs
xsm
sm
md
lg

กสท จับมือกรุงไทยจ่ายบิลผ่านแอป ปูทางต่อยอดบิ๊กดาต้าก่อนรวมทีโอที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากซ้าย ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย และ พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)
กสท โทรคมนาคม ดึงธนาคารกรุงไทย ให้บริการเพย์เมนต์เกตเวย์ครบวงจรผ่านแอปพลิเคชัน “กรุงไทยเน็กซ์” (Krungthai Next) เปิดทางลูกค้า กสท ที่เป็นบุคคลทั่วไปทั้งบริการโมบาย และบรอดแบนด์ จำนวนรวมกว่า 2.3 ล้านราย สามารถชำระค่าบริการได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องเดินทางไปจุดให้บริการ ปัดไม่มีแผนลดจำนวนจุดบริการ แต่อาจนำข้อมูลมาใช้วางแผนการบริหารจัดการในอนาคต ยอมรับอาจนำข้อมูลบิ๊กดาต้าจากการชำระค่าบริการบนแอปมาวิเคราะห์ เพื่อพัฒนาแพกเกจโปรโมชันที่เหมาะต่อลูกค้ามากขึ้นพ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง กสท กับธนาคารกรุงไทย ครั้งนี้มีเป้าหมายหลักเพื่อขยายช่องทางการชำระเงินของลูกค้าที่เป็นบุคคลทั่วไป ลูกค้ากลุ่มนี้มีจำนวนรวมกว่า 2.3 ล้านราย แบ่งเป็นลูกค้าโมบาย 2 ล้านราย และบริการบรอดแบนด์มากกว่า 2 ล้านรายทั่วไทย

“คาดว่าลูกค้า 80-90% ของ กสท ที่เป็นกลุ่มพรีเพด จะหันมาชำระค่าบริการผ่านแอปพลิเคชันนี้ ความร่วมมือนี้จะเพิ่มช่องทางให้ลูกค้ามีทางเลือกชำระค่าบริการได้สะดวกขึ้น ขณะนี้ไม่มีเป้าหมายลดจุดให้บริการ แต่อาจจะนำข้อมูลมาใช้พิจารณาปรับเปลี่ยนช่องทางที่ไม่ได้รับความนิยม”

แนวคิดนี้ของ กสท สะท้อนว่า บริษัทกำลังพยายามสนองนโยบาย “สังคมไร้เงินสด” ของรัฐบาล โดยปัจจุบัน ลูกค้า กสท สามารถชำระค่าบริการที่ร้านค้าปลีกอย่างเซเว่นอีเลฟเวน และธนาคารอื่น ราวหมื่นจุด แต่นับจากนี้จะสามารถชำระผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai Next ได้

จุดเด่นของบริการใน Krungthai Next คือ ระบบคิวอาร์โค้ด ครอส แบงก์ บิล เพย์เมนต์ (QR Code Cross Bank Bill Payment) ซึ่งลูกค้า กสท สามารถชำระเงินผ่านโมบายแบงกิ้งของธนาคารใดก็ได้ โดยที่ กสท สามารถบริหารจัดการเงินสด ลดปัญหาการจัดเก็บและสูญหายของเงินสด และสามารถเรียกดูรายการรับชำระค่าบริการผ่านระบบของธนาคารกรุงไทย ชื่อ KTB Corporate Online ได้จุดเดียว

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ระบุว่า ด้วยระบบนี้ จะทำให้ กสท ไม่ต้องเปิดท่อตรงกับทุกธนาคาร แต่ทำครอส แบงก์ บิล เพย์เมนต์ได้เลย

“ตัวนี้เองจะทำให้สามารถรับชำระผ่านทุกธนาคาร ยิงที่คิวอาร์ ก็จะสามารถชำระค่าบริการกับ กสท ได้เลย หลังบ้านจะสามารถแยกและทราบที่มาที่ไปของการชำระเงินได้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งหมดนี้ตรงตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย คาดว่าจะขยายไปยังส่วนอื่น และจะผลักดันให้เกิดประเทศไทย 4.0 ได้อย่างเต็มรูปแบบ”


Krungthai Next จะเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญในการต่อยอดธุรกิจด้วยบิ๊กดาต้าของทั้ง 2 บริษัท
กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ไม่เปิดเผยฐานผู้ใช้โมบายแบงกิ้งของธนาคารในขณะนี้ ระบุเพียงว่า ผู้ใช้งานกำลังเติบโตต่อเนื่อง โดย Krungthai Next จะเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือกับ กสท เท่านั้น เนื่องจากอนาคต ธนาคารมีแผนให้บริการรับชำระค่าบริการกับกลุ่มลูกค้านิติบุคคล ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อจ่ายเงินกับหน่วยงานภาครัฐได้ง่ายขึ้น

Krungthai Next ยังจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อยอดธุรกิจด้วยบิ๊กดาต้าของทั้ง 2 บริษัท จุดนี้ผู้บริหารยอมรับว่าจะได้เห็นการวิเคราะห์สินเชื่อด้วยเทคโนโลยี AI เนื่องจากการชำระเงินผ่านแอปจะนำไปสู่การวิเคราะห์รายได้ และการตัดสินใจลงทุนของลูกค้าแต่ละราย โดยใช้ AI

“กสท ก็อยากเห็นว่า เวลาลูกค้าวิ่งเข้ามาลูกค้าเป็นกลุ่มไหน นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อให้เกิดความร่วมมือต่างๆ ในอนาคต”

ในงานประกาศความร่วมมือนี้ ผู้บริหาร กสท ยังให้ความเห็นเรื่องความคืบหน้าการควบรวม กสท และทีโอที ว่าจะเป็นไปตามกำหนดการเดิมที่วางไว้ โดยสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมคณะกรรมการควบรวม ซึ่งหากมีมติเห็นชอบ จะสามารถส่งมติไปที่บอร์ดบริหารของทั้ง 2 บริษัท เพื่อส่งเรื่องเข้า ครม. ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

“กสท ไม่มีข้อจำกัดในการควบรวม เพราะมีการประชุมกับทุกฝ่ายแล้ว มีการทำความเข้าใจว่า การควบรวมจะเกิดประโยชน์ แม้ว่าจะต้องใช้เวลา 1-3 ปี ในการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง และลดความซ้ำซ้อน คาดว่าจะต้องใช้เวลา 3 ปี กว่าการควบรวมจะสมบูรณ์ หมายถึงการเป็นระบบเดียวกัน เพื่อทำรายได้”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...