xs
xsm
sm
md
lg

iPhone XS ยังขลัง? ย้อนอดีต 9 ปี iPhone ขายไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ลูกค้า AIS ที่มารับเครื่อง iPhone XR, XS และ XS Max เมื่อ 26 ตุลาคม
ถือเป็นสุดสัปดาห์ที่คึกคักเป็นพิเศษ เพราะ 26 ตุลาคม 2561 ไม่เพียงเป็นวันที่ไอโฟนรุ่นใหม่เริ่มส่งถึงมือคนไทย แต่ยังเป็นวันที่ร้านค้าปลีกทั่วไทยทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ เริ่มจุดพลุจำหน่าย iPhone XR รวมถึง XS และ XS Max อย่างเป็นทางการ สิ่งที่สัมผัสได้ คือ การวางจำหน่าย iPhone XS ในไทยมีพัฒนาการหลายด้านเมื่อเทียบกับ 9 ปีที่แล้วที่ iPhone เพิ่งเริ่มเปิดตลาดครั้งแรก
บรรยากาศการขาย iPhone 3G ในไทยครั้งแรกวันที่ 16 มกราคม 2552
หนึ่งในพัฒนาการที่คนไทยเห็นชัด คือ การขาย iPhone XS ในช่วงสัปดาห์แรก คือ ทุกค่ายพยายามแย่งลูกค้า และเร่งทำแต้มแบบไม่มีใครยอมใคร ค่ายมือถือพยายามชูจุดขายส่วนลดค่าเครื่องเมื่อใช้งานร่วมกับแพกเกจ ขณะที่ร้านค้าปลีกทั่วไปโฟกัสที่โปรโมชันบัตรเครดิต แม้กระทั่งการใช้คะแนนสะสมบริการต่างๆ เพื่อแลกส่วนลดซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ ทั้งหมดนี้ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ทุกคนพยายามโกยแต้มให้อุ่นใจก่อนที่แอปเปิลสโตร์ (Apple Store) จะมาบุกตลาดไทย

***ยุคก่อนไอโฟนขายไทย

ไอโฟนนั้นถูกยกให้เป็นสินค้าพิเศษที่ทำยอดขายถล่มทลายตั้งแต่แรกเกิดเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีข่าวว่ายอดขายไอโฟนทะลุตามเป้า 1 ล้านเครื่องในเวลาเพียง 74 วัน โดยรายงานจากสำนักข่าวเอพี ระบุว่า ไอโฟนเครื่องที่หนึ่งล้านของแอปเปิล ถูกจำหน่ายไปในกันยายน พ.ศ.2550

เวลานั้น สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ซีอีโอแอปเปิลให้ข้อสังเกตว่า ผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นเพลงยอดฮิตอย่างไอพ็อด (iPod) ยังต้องใช้เวลา 2 ปี จึงจะสามารถทำยอดขายได้ 1 ล้านเครื่อง เท่ากับไอโฟนนำห่างอย่างไม่เห็นฝุ่น จุดนี้นักวิเคราะห์มองว่า ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการประกาศลดราคาในช่วงนั้นลง 200 เหรียญสหรัฐ แอปเปิลแถลงเหตุผลการปรับราคาว่าต้องการดึงดูดใจผู้บริโภคให้มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปี

ปฐม อินทโรดม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ.อาร์ อินฟอร์เมชัน แอนด์ พับลิเคชัน จำกัด เคยประเมินเมื่อธันวาคม พ.ศ.2550 โดยยกให้ไอโฟนเป็นสินค้าแห่งปี 2550 เพราะถึงแม้ขณะนั้นจะยังไม่มีการขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แต่มีผู้ครอบครองแล้วถึง 50,000 คน
แฟ้มภาพการรอรับไอโฟนของคนไทย ที่เคยเกิดขึ้นในช่วง 4-5 ปีที่แล้ว
ในที่สุด “ทรูมูฟ” จึงประกาศขาย iPhone 3G ในไทยครั้งแรกวันที่ 16 มกราคม 2552 ซึ่งหากคำนวณจากค่าแพกเกจเริ่มต้น ผู้ซื้อ iPhone 3G รุ่น 8 GB จะต้องเสียเงินทั้งสิ้น 35,775 บาท ส่วนในรุ่น 16 GB จะอยู่ที่ 39,275 บาท ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ผ่อนจ่ายเป็นระยะเวลา 2 ปีที่ติดสัญญา สูงมากเมื่อเทียบราคากับเครื่องที่จำหน่ายอย่างผิดกฎหมายในประเทศไทยขณะนั้น (ราคาราว 23,000-30,000 บาท)

หลังจากถูกวิจารณ์ว่าแพงเกินไป ทรูมูฟ ปรับเพิ่มแพกเกจพิเศษบนเว็บไซต์ให้ลูกค้าทรู มีสิทธิซื้อไอโฟนเครื่องเปล่าโดยไม่มีสัญญาผูกมัด ในราคาเริ่มต้นที่ 24,500 บาท หรือเสียค่าเครื่อง 23,275 บาท ผูกสัญญาปีเดียว จำกัดให้ 1 คนรับ 2 สิทธิเท่านั้น

สิงหาคม 2552 คนไทยจึงเริ่มได้เห็นบรรยากาศรับเครื่องคึกคัก มีการบันทึกชื่อผู้ที่ได้รับเครื่องคนแรกอย่างถูกกฎหมายของประเทศไทย คือ นายจุลการ วัฒนสุรีย์พจน์ เป็นลูกค้าคนแรกที่รับเครื่อง TrueMove iPhone 3G S Wi-Fi ที่ร้านทรูมูฟสแควร์ สยามสแควร์ ซอย 2 เมื่อเวลา 09.00 น.

*** 3 ค่ายเริ่มขยับ

ทรูมูฟ ประกาศความสำเร็จยอดจำหน่าย iPhone ในเมืองไทย ทะลุ 100,000 เครื่องเมื่อธันวาคม 2552 ความสำเร็จสวยงามทำให้ 1 ปีถัดมา ดีแทค ประกาศควักกระเป๋า 100 ล้านบาท ทำตลาด iPhone ในช่วงมีนาคม 2553

ดีแทค ให้สัมภาษณ์เวลานั้นว่า ตั้งเป้าข้ามหน้าทรูมูฟ ขอเป็นเบอร์หนึ่งผู้ให้บริการไอโฟนในไทย พร้อมกับคุยฟุ้งว่า ขนาดไม่ทำตลาดเลยยังมีผู้ใช้ไอโฟนในเครือข่ายแล้วมากกว่า 87,000 ราย
ซีอีโอ Dtac ส่งมอบไอโฟนใหม่เมื่อ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา
ไม่นาน กันยายน 2553 เอไอเอส ก็ร่อนจดหมายประชาสัมพันธ์ จับใจความได้ว่ากำลังจะเปิดตัวไอโฟน 4 เร็วๆ นี้ ส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็น 1 ในไม่กี่ประเทศที่ทุกโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ได้สิทธิขาย iPhone 4 ในเวลานั้น

*** พลิกรูปแบบการจองและซื้อ

การสั่งจองไอโฟนรุ่นเก่าอย่าง iPhone 4 นั้น เป็นการจองโดยที่คนไทยไม่ทราบราคา ทั้งหมดเป็นการซื้อด้วยใจ และความต้องการในผลิตภัณฑ์ล้วนๆ สะท้อนว่า ราคาไม่ใช่สิ่งสำคัญในการตัดสินใจซื้อเสมอไป แต่ความแข็งแกร่งในตัวสินค้าต่างหากที่มีความสำคัญมากกว่า

การจองเครื่องโดยที่ไม่รู้ราคาเกิดขึ้นในช่วงก่อนตุลาคม 2555 โอเปอเรเตอร์ไทยเริ่มหันมาเปิดให้สาวกแอปเปิล “ลงทะเบียนแสดงความสนใจซื้อไอโฟน” การลงทะเบียนนี้เกิดขึ้นก่อนกำหนดการเปิดสั่งจองเครื่องจริงราว 1 สัปดาห์ ซึ่งในเวลานั้นก็ยังไม่ชัดเจนว่ารูปแบบการสั่งจองจะถูกประกาศในรูปแบบใด
ซีอีโอ Dtac ร่วมยินดีกับลูกค้าไอโฟนรุ่นใหม่
ต่อมา โอเปอเรเตอร์ทุกรายจะพยายามพัฒนากระบวนการรับเครื่องให้ผู้บริโภคไม่ต้องรอนานนับชั่วโมงอย่างที่เป็นมา รวมถึงการปรับให้ไม่ต้องมีการชำระเงินมัดจำล่วงหน้าหลักพันบาท ขณะเดียวกัน การทำราคาร่วมกับแพกเกจของโอเปอเรเตอร์ พร้อมการทำโปรโมชันผ่อน 0% ก็เป็นจุดที่ทำให้ผู้บริโภคให้ความสนใจไอโฟนมากขึ้น บนส่วนลดค่าเครื่องที่ทุกค่ายต้องการแข่งขัน เพื่อแย่งผู้ใช้กลุ่มเพาเวอร์ยูสเซอร์ ที่ใช้งานโทรศัพท์เยอะทั้งโทร. และเล่นเน็ต

ล่าสุด สำหรับ iPhone XR, XS และ XS Max หากใครขยับขึ้นไปใช้งานแพกเกจระดับพันบาทขึ้นไปก็จะได้ส่วนลดค่าเครื่อง 7,700-10,200 บาท จุดนี้ผู้บริโภคจะต้องเตือนใจตัวเองว่าควรคำนึงถึงแพกเกจที่ใช้งานเป็นหลักมากกว่า เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด เพราะหากมองถึงส่วนลดค่าเครื่อง แต่ต้องจ่ายค่าแพกเกจที่แพงขึ้น แล้วใช้งานได้ไม่คุ้มค่า ก็จะเสียประโยชน์จากการใช้งานแพกเกจเหล่านี้ที่จะติดสัญญาในการใช้งาน 6 เดือน-1 ปี โดยหากมีการเปลี่ยนแปลงแพกเกจ ก็จะโดนเรียกเก็บส่วนลดค่าเครื่องคืน

ที่สำคัญ สิ่งที่ชาวไอโฟนต้องคิดให้ดีก่อนซื้อแพกเกจ คือ เงื่อนไขยิบย่อยในแพกเกจราคาหลักพันเหล่านี้ เพราะอาจจะถูกจำกัดปริมาณข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ต
จำนวนสาวก iPhone หนาตาที่ซื้อเครื่องจาก AIS
ทีมงานจัดเต็มของ AIS ที่เตรียมบริการลูกค้าผู้ซื้อไอโฟนใหม่เมื่อ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา
อีกสิ่งที่เกิดขึ้นในวงการซื้อขายไอโฟนไทย คือ การผ่อนชำระ ซึ่งคนไทยได้เห็นการทำโปรโมชันกับบัตรเครดิตให้ผ่อนสูงสุดหลายเดือนหลากปี ซึ่งไม่เพียงค่ายบัตรเครดิต หรือธนาคารที่ทำโปรโมชันเงินคืนเพิ่มเติม 2-3% ให้เลือกคู่ไปด้วย แต่ยังมีห้างร้านค้าปลีกก็พยายามเสนอส่วนลดจากโครงการแลกรางวัลลูกค้าอีกทาง

ถัดจาก iPhone XR หรือ XS และ XS Max การขายไอโฟนไทยในปีที่ 10 จะเข้าสู่ยุคที่ Apple ลงมาลุยตลาดเองด้วย นั่นคือ Apple Store ที่จะเริ่มให้บริการในต้นเดือนพฤศจิกายน 2561 แรงกระเพื่อมจากตลาดไทยจะเป็นอย่างไร ใครจะได้รับผลกระทบจากการเกิดขึ้นของ Apple Store ไทยบ้าง ทั้งหมดนี้ยังเป็นเรื่องที่หลายคนจับตาใกล้ชิด รวมถึงความขลังของสมรภูมิไอโฟนในอนาคต
iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Lazada ส่งถึงมือลูกค้าลูกค้าคนแรกเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...