xs
xsm
sm
md
lg

5 สิ่งใหม่ใหญ่ที่สุดประจำปีจาก Google

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่หวั่นใจแม้จะมีข่าวรั่วไม่ขาดสาย ล่าสุดกูเกิล (Google) เปิดตัวโทรศัพท์แอนดรอยด์รุ่นใหม่ล่าสุด “พิกเซลทรี” (Pixel 3) และสินค้าใหม่ทั้งพิกเซลสเลท (Pixel Slate) และกูเกิลโฮมฮับ (Google Home Hub) งานนี้ Google ประกาศพร้อมเปิดจองสินค้าใหม่ตั้งแต่ต้นชั่วโมงเริ่มงาน ทำให้สาวกสามารถสั่งจองสินค้าล่วงหน้าได้ทันทีก่อนที่งานจะจบลง

Pixel 3 ไม่ผิดจากที่ลือ

สมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ใหม่ล่าสุดจาก Google ประกอบด้วย Pixel 3 หน้าจอ 5.5 นิ้ว และ Pixel 3 XL ขนาด 6.3 นิ้ว จุดต่างที่ไม่เหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในท้องตลาด คือ การใช้กล้องเดียวที่ด้านหลังเท่านั้น แต่ติดกล้อง 2 ตัวด้านหน้า เพื่อให้ผู้ใช้เซลฟีได้ในมุมกว้าง

Pixel 3 มีโหมดซูมความละเอียดสูง, โหมดไนท์ไลท์ (Night Light) สำหรับถ่ายในที่แสงน้อย และโหมดโฟโต้บูธ (Photobooth) ที่สามารถถ่ายภาพบุคคลหรือสัตว์เลี้ยงโดยอัตโนมัติ ฟีเจอร์นี้เคยแจ้งเกิดแล้วในกล้องกูเกิลคลิปส์ (Google Clips) ปีที่แล้ว โดยทุกโหมดเป็นผลงานของชิปตระกูลพิกเซลวิชวลคอร์ (Pixel Visual Core) ซึ่งถูกมองว่าเป็นการตั้งชื่อชิปสไตล์แอปเปิล (Apple)

น่าเสียดายที่ Google ไม่ได้ลงรายละเอียดของระบบปฏิบัติการใหม่อย่างแอนดรอยด์พาย (Android Pie) บน Pixel 3 มากนัก แต่มีการโชว์ระบบบริหารเวลา โหมดใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถวางด้านหน้าโทรศัพท์ลงบนพื้นผิว เพื่อปิดเสียงการแจ้งเตือนโดยอัตโนมัติ

เป็นไปตามข่าวลือ Google คลอดแท่นชาร์จไร้สายชื่อพิกเซลสแตน (Pixel Stand) ซึ่งจะทำให้ระบบผู้ช่วยอย่างกูเกิลแอสซิสเทนต์ (Google Assistant) พร้อมให้บริการ ราคาขายปลีกคือ 79 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 2,600 บาท

Pixel 3 และ 3 XL ราคาเริ่มที่ 799 และ 899 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 26,000 และ 29,000 บาท) ตามลำดับ บนพื้นที่เก็บข้อมูล 64 GB สีใหม่น่าสนใจ คือ สี “not pink” นอกจากนี้ ยังจำหน่ายพร้อมสิทธิฟังเพลงบนยูทูปมิวมิก (YouTube Music) นาน 6 เดือน เริ่มสั่งจองได้แล้ววันนี้ก่อนจะจัดส่งในวันที่ 18 ตุลาคม

Duplex จุดพลุปลายปี

หลังจากเปิดตัวระบบโทรศัพท์เสียงแบบดูเพล็กซ์เอไอ (Duplex AI) ในงานประชุมนักพัฒนาและเริ่มทดสอบในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุด Duplex จะพร้อมให้บริการในพฤศจิกายนนี้ ในแต่ละเมืองของสหรัฐฯ เพื่อให้ผู้ใช้ Pixel สามารถขอให้ระบบผู้ช่วย Assistant โทรและจอง หรือนัดหมายกับร้านค้าได้

พูดอีกนัยหนึ่ง คือ Duplex เป็นระบบที่ทำให้ AI ต่อสายโทรศัพท์ออกไปได้เอง จุดนี้ Google ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมืองที่จะเริ่มใช้งานได้ก่อน แต่โลกจะได้ยิน AI ต่อสายโทรออกแน่นอนในเดือนหน้า

นอกจาก Duplex เจ้าพ่อเสิร์ชเอนจินการันตีว่า Pixel 3 ใหม่ จะมีฟีเจอร์คัดกรองสายโทรเข้าที่ไม่ต้องการหรือ spam call-screening ซึ่งสามารถตรวจสอบสายโทรเข้าที่น่าสงสัย และระบบจะแจ้งเตือนในรูปแบบข้อความ เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าจะบล็อกหรือรับสายนี้

ฟีเจอร์นี้จะพร้อมเปิดให้ผู้ใช้ Pixel รายอื่นได้สัมผัสช่วงปลายปีนี้

Pixel Slate หันมาใช้ Chrome OS

Pixel Slate ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการนำ Chrome OS ไปใช้บนแท็บเล็ต แทนที่จะเป็นระบบปฏิบัติการ Android อย่างเคย Pixel Slate มีหน้าจอ 12.3 นิ้ว พร้อมกล้องด้านหน้าและด้านหลัง 8 MP มีลำโพงคู่อยู่ที่ด้านหน้าเครื่อง ไม่มีช่องเสียบหูฟัง ตัวเครื่องฝังชิปรักษาความปลอดภัยชื่อ “Titan Security”

Pixel Slate มีเครื่องอ่านลายนิ้วมือที่ด้านบนเพื่อการปลดล็อกอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับคีย์บอร์ด “บลูทูธพิกเซลสเลทคีย์บอร์ด” (Bluetooth Pixel Slate Keyboard) ที่มีปุ่มกลม และไฟแบ็กไลท์

ตามธรรมเนียม แป้นพิมพ์จะไม่มาพร้อมกับแท็บเล็ต ผู้สนใจจะต้องซื้อแยกต่างหากด้วยราคา 199 เหรียญสหรัฐฯ ขณะที่สไตลัสก็ขายแยกต่างในราคา 99 เหรียญสหรัฐฯ

ช่วงแรก Pixel Slate มีสีน้ำเงินเข้มราคาเริ่มต้นที่ 599 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 19,700 บาท) สิทธิพิเศษ คือ ยูทูปทีวี (YouTube TV) ที่จะแถมให้เป็นเวลา 3 เดือน เบื้องต้น Google ไม่ระบุวันจัดส่งสำหรับ Pixel Slate ให้ข้อมูลคร่าวเพียงว่าจะมาถึงปลายปีนี้ ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า Pixel Slate อาจกำลังรอการอนุมัติจากหน่วยงานรัฐ

Google Home Hub ศูนย์รวมบ้าน

Google Home Hub คือ หน้าจออัจฉริยะที่ทำหน้าที่เป็นกรอบรูปที่รวมบริการเก็บภาพ Google Photos เข้ากับระบบผู้ช่วยเสมือน Google Assistant พ่วงด้วยวิดีโอสำหรับดู YouTube ตัวเครื่องจะทำงานร่วมกับแกดเจ็ตอัจฉริยะในบ้าน เพื่อควบคุมและตั้งเวลาการทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้ในแต่ละวัน จุดเด่น คือ ระบบวอยซ์แมตช์ (Voice Match) ทำให้รับคำสั่งเสียงที่ต่างกันได้ ระบบจึงตอบสนองความต้องการของสมาชิกในครอบครัวได้เฉพาะคน

การรวมระบบ YouTube เข้ากับ Home Hub ทำให้ภาพการแข่งขันกับบริการเอคโคโชว์ (Echo Show) ของอะเมซอน (Amazon) เข้มข้นขึ้น ภาวะนี้ชัดเจนมากเมื่อ Amazon ตัดสินใจถอนผลิตภัณฑ์ของ Google ออกจากเว็บไซต์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

เมื่อไม่ถูกใช้งาน หน้าจอมาตรฐานของ Home Hub จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวัน และตารางนัดหมาย เช่น เวลา, สภาพอากาศ, งานนัดหมายในปฏิทิน และเวลาเดินทาง นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าชั่วโมงเพื่อให้อุปกรณ์ไม่แจ้งเตือน เช่น เวลาอาหารเย็น หรือเวลากลางคืน ที่เจ้าของเครื่องต้องการความสงบ

Home Hub เปิดให้สั่งจองแล้ว ราคา 149 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 4,900 บาท) พร้อมจัดส่งวันที่ 22 ตุลาคม โดยจะวางจำหน่ายที่อังกฤษ และออสเตรเลีย เป็นครั้งแรก ผู้ซื้อจะได้สิทธิยูทูปพรีเมียม (YouTube Premium) ฟรี 6 เดือน

ปรับ Play Store โชว์หูฟังใหม่

นอกจากสินค้าหลัก อุปกรณ์เสริมและอีกหลายบริการไม่ได้ถูกโชว์ตัวอย่างเป็นทางการบนเวที เช่น ร้านกูเกิลเพลย์สโตร์ (Google Play Store) ที่ปรับใหม่ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ง่ายกว่าเดิม หรืออุปกรณ์ต่อทีวีให้รองรับอินเทอร์เน็ตอย่างโครมคาสต์ (Chromecast) รุ่นใหม่ก็พร้อมจำหน่ายแล้ว ที่สำคัญ คือ หูฟังพอร์ตยูเอสบีซี (USB-C) แบบใหม่มูลค่า 30 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 990 บาท) ซึ่งจะมาพร้อมกับ Pixel 3 และ 3 XL ขณะเดียวกัน ก็จะตอบโจทย์ผู้ใช้ Pixel รุ่นเก่าด้วย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น