xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นซัปพลายเออร์ Apple ตกวูบ หลังมีข่าวพบ “ชิปสอดแนมจีน” ซ่อนในเครื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นบริษัทซัปพลายเออร์ผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้แอปเปิล (Apple) ทั่วเอเชียส่วนใหญ่ลดลงในวันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม หลังจากมีรายงานระบุว่า พบชิปสอดแนม หรือ spy chip หลายตัวของจีน ภายในฮาร์ดแวร์ที่จัดส่งให้บริษัทอเมริกัน ทั้งอะเมซอน (Amazon) และแอปเปิล (Apple) เบื้องต้น นักวิเคราะห์เชื่อว่า ภาวะหุ้นตกนี้เป็นเพียงปฏิกิริยาชั่วคราวจากข่าวนี้ เนื่องจากผลกระทบเกิดขึ้นที่เซิร์ฟเวอร์ ไม่ใช่ไอโฟนยอดนิยม

ซัปพลายเออร์ Apple ในเอเชียที่เผชิญภาวะหุ้นตกอย่างชัดเจน คือ ไต้หวันเซมิคอนดักเตอร์ (Taiwan Semiconductor) มูลค่าหุ้นของผู้ผลิตชิปรายหลักของ Apple รายนี้ ตกลงทันที 1.57% ในช่วงเปิดตลาด ขณะที่ผู้ผลิตเลนส์อย่างลาร์แกน พริซิชัน (Largan Precision) หุ้นร่วงลง 7.28%

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ชื่อ “ทีดีเค” (TDK) ในญี่ปุ่น ก็พบภาวะหุ้นลดลง 4.79% มากกว่าผู้ผลิตชิ้นส่วนอย่างมูราตะ เมนูแฟกเจอริง (Murata Manufacturing) ที่หุ้นลดลง 3.9%

ในประเทศเกาหลีใต้ แอลจี ดิสเพลย์ (LG Display) หุ้นลดลง 1.84% ขณะที่ยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุง (Samsung Electronics) ปิดตัวคงที่ ทั้งที่ควรจะเพิ่มสูง เพราะมีการประกาศก่อนหน้านี้ว่า กำไรจากการดำเนินงานในไตรมาสที่ 3 ของบริษัทช่วงปีนี้น่าจะสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

ภาวะหุ้นร่วงในเอเชียเกิดขึ้นหลังจากรายงานของบลูมเบิร์ก (Bloomberg BusinessWeek) ซึ่งอ้างว่าอุปกรณ์ดาต้า เซ็นเตอร์ที่ใช้ในระบบอะเมซอน เว็บ เซอร์วิส (Amazon Web Services) และ Apple อาจมีช่องโหว่ถูกสอดแนมจากรัฐบาลจีน เนื่องจากการแอบติดไมโครชิปลงในอุปกรณ์ระหว่างกระบวนการผลิต

ชิปดังกล่าว Bloomberg ย้ำว่า ถูกบรรจุเป็นส่วนหนึ่งของการสืบสวนคดีลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2015 ผลการสอบสวนพบว่า ไมโครชิปนี้ถูกใช้เพื่อรวบรวมข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญา และความลับทางการค้าจากบริษัทอเมริกันหลายแห่ง และอาจเกี่ยวข้องโดยตรงกับบริษัทเซิร์ฟเวอร์ของจีนชื่อซูเปอร์ ไมโคร (Super Micro) ผู้ประกอบเครื่องที่ใช้ในศูนย์ของ Amazon, Apple

แน่นอนว่า Super Micro โต้แย้งรายงานนี้เต็มที่ แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปจากการสอบสวนเพิ่มเติม

นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่า ภาวะหุ้นร่วงครั้งนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะยาว เนื่องจากผลกระทบนี้เกิดขึ้นในส่วนของเซิร์ฟเวอร์ของ Super Micro เท่านั้น ไม่ใช่ส่วนประกอบของไอโฟน (iPhone) สมาร์ทโฟนยอดฮิต

แต่นักวิคราะห์บางส่วนเชื่อว่า ข่าวนี้อาจทำให้นักลงทุนหลีกเลี่ยงการซื้อหุ้นในบริษัทซัปพลายเออร์ Apple ในเอเชียไปก่อนจนกว่าปัญหานี้จะได้รับการแก้ไข หรือมีความชัดเจนมากกว่านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น