xs
xsm
sm
md
lg

Microsoft คลอด Surface Pro 6, Surface Laptop 2, Surface Studio 2 ควบหูฟัง Surface ใหม่ล่าสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไมโครซอฟท์ (Microsoft) จัดทัพใหญ่สินค้าตระกูลเซอร์เฟส (Surface) บุกตลาดพีซีโลก ดึงโปรเซสเซอร์ตัวแรงเสริมพลังพีซี Surface รุ่นใหม่บนการออกแบบที่ล้ำสมัยกว่าเดิม คราวนี้พิเศษที่หูฟังใหม่ติดแบรนด์ Surface ซึ่งเด่นเรื่องการฝังระบบผู้ช่วยส่วนตัวอย่างคอร์ทานา (Cortana) ไว้ในหูฟังไร้สาย ประเดิมตำแหน่งหูฟังรุ่นแรกในสายผลิตภัณฑ์ Surface ของไมโครซอฟท์

การเปิดตัวกองทัพ Surface รอบล่าสุด เกิดขึ้นในงานใหญ่กลางนิวยอร์ก ซิตี งานครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของคลื่นสินค้าใหม่ที่หลายบริษัทไอทีกำลังส่งมาซัดตลาดในช่วงปลายปีนี้ โดยงานของไมโครซอฟท์ถือว่าจัดขึ้นหลังจากงานของแอปเปิล (Apple) ที่เปิดตัวไอโฟนใหม่เมื่อต้นกันยายนที่ผ่านมา แต่เป็นงานที่จัดก่อนหน้ากูเกิล (Google) ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวกองทัพสินค้าในวันที่ 9 ตุลาคมนี้

เพื่อตอกย้ำว่า ไมโครซอฟท์จริงจังกับการผลิตและทำตลาดพีซีแบรนด์ตัวเองตลอด 6 ปีที่ผ่านมา วันนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัวเซอร์เฟสโปรซิกซ์ (Surface Pro 6) ซึ่งปรับใหม่ให้มีหน่วยประมวลผลที่เร็วขึ้น บนตัวเครื่องสีดำหรู กำหนดการวางตลาด คือ กลางตุลาคมนี้ ราคาเริ่มที่ 899 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 29,100 บาท

Surface Pro 6

Surface Pro 6 มาพร้อมชิป quad-core รุ่นล่าสุด 8th generation Intel Core ซึ่งไมโครซอฟท์ การันตีว่า ทำให้เครื่องเร็วขึ้น 1.5 เท่าตัวเมื่อเทียบกับ Surface Pro 5 ที่สำคัญ Surface Pro 6 มีอายุแบตเตอรี่นานขึ้นเป็น 13.5 ชั่วโมง

ความน่าเสียดาย คือ Surface Pro 6 ไม่มีพอร์ต USB-C ทำให้การเชื่อมกับสมาร์ทโฟนทำได้ไม่สะดวกเท่าที่ควร โดยรุ่นเริ่มต้นใช้ชิป Core i5 พร้อม RAM ขนาด 8GB บนพื้นที่เก็บข้อมูล SSD ความจุ 128 GB จุดนี้ราคา 899 เหรียญสหรัฐ ยังไม่รวมแป้นพิมพ์บาง Type Cover หรือปากกาสไตลัส ซึ่งจะมีราคาเพิ่มขึ้นอีก 160 หรือ 100 เหรียญสหรัฐ (ราว 3,000-4,000 บาท)

นอกจาก Surface Pro 6 ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นฝาพับใหม่ล่าสุดในชื่อ เซอร์เฟสแล็ปท็อปทู (Surface Laptop 2) ใช้ชิป quad-core ใหม่จาก Intel แทนที่จะเป็นชิปตระกูล Intel Kaby Lake ซึ่งเป็นชิป dual-core ใน Surface Laptop รุ่นแรก

Surface Laptop 2

เช่นเดียวกับ Surface Pro 6 เครื่องใหญ่ Surface Laptop 2 จะวางตลาดในสีดำด้าน และสีเงิน platinum แต่จะเพิ่มสีแดง burgundy และฟ้า cobalt blue ประเด็นนี้ไมโครซอฟท์ ย้ำว่า ได้ออกแบบระบบจัดการความร้อนในเครื่องใหม่ทั้งหมด ทำให้สามารถจัดการปัญหาเครื่องร้อน ซึ่งอาจเกิดขึ้นในช่วงที่เครื่องทำงานหนัก สะท้อนว่า Surface Laptop 2 จะใช้งานพัดลมไม่บ่อย ทำให้มีเสียงรบกวนน้อยกว่า Surface Laptop รุ่นแรก

โดยรวม Surface Pro 6 และ Surface Laptop 2 ถูกมองว่าเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพมากกว่าการออกแบบเครื่องใหม่ทั้งหมด พอร์ตมาเฉพาะ USB, Mini DisplayPort และ Surface Connector สำหรับการชาร์จที่เสียบง่าย เพราะพลังแม่เหล็ก ไม่มีพอร์ต USB-C เช่นเดียวกับ Pro 6 ทั้งที่ Surface Go และ Surface Book รุ่นล่าสุด มีพอร์ต USB-C แล้ว เบื้องต้น Surface Laptop 2 จะวางจำหน่ายในช่วงกลางเดือนตุลาคม พร้อมกับ Surface Pro 6 ราคาเริ่มต้นที่ 999 เหรียญสหรัฐ สำหรับรุ่นพื้นฐานซึ่งใช้ชิป Core i5 บน RAM 8GB (เพิ่มขึ้นจาก 4GB ในรุ่นเริ่มต้นเมื่อปีที่แล้ว) SSD ขนาด 128GB

Surface Studio 2

Surface Studio 2 ถูกอัปเกรดระบบภายในบนราคาเริ่มต้นที่ 3,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 113,200 บาท กลุ่มเป้าหมายที่ Surface Studio 2 หวังทำตลาดเป็นพิเศษ คือ นักออกแบบ ผู้สร้างวิดีโอ และมืออาชีพครีเอทีฟทั่วโลก

Surface Studio 2 เป็นรุ่นที่ 2 ของพีซีจอยักษ์ที่มีหน้าจอสัมผัสขนาด 28 นิ้ว เทคโนโลยี PixelSense รองรับการทำงานร่วมกับปากกาดิจิทัล จุดนี้ไมโครซอฟท์ กล่าวย้ำว่า จอใหม่นี้ปรับให้แสดงสีได้ถูกต้องมากขึ้น

Surface Studio 2 ใช้ชิป i7-7820 ซึ่งเป็นชิปประมวลผลควอดคอร์ 64 บิต ที่เพิ่งเปิดตัวปี 2017 ใหม่กว่าชิป Skylake ที่อยู่ใน Studio รุ่นแรก Studio 2 ยังมีชิปกราฟิกที่ดีขึ้น และสามารถจัดการกับการประมวลผลไฟล์ได้เร็วขึ้น 50%

Surface Headphones

หูฟัง Surface ถูกตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า เซอร์เฟสเฮดโฟนส์ (Surface Headphones) สนนราคาหูฟังไร้สายคือ 349 เหรียญสหรัฐ หรือราว 11,300 บาท หูฟังดีไซน์ครอบหูออกแบบมาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้สไกป์ (Skype) จุดเด่น คือ เมื่อจับคู่กับอุปกรณ์วินโดวส์ Windows 10 ผ่านระบบ Swift Pair ซึ่งไมโครซอฟท์จะเปิดให้บริการในการอัปเดต Windows 10 ช่วงเดือนเมษายนนี้ ผู้ใช้ Surface Headphones จะสะดวกสบายมากขึ้นเพราะจะมีระบบเซ็นเซอร์ ปิดเสียงเพลง หรือปิดเสียงโทรศัพท์ให้โดยอัตโนมัติเมื่อถอดหูฟังออก และจะเริ่มเปิดใหม่เมื่อใส่กลับเข้าไป

ไมโครซอฟท์ ย้ำว่า Surface Headphones แต่ละข้างจะมีไมโครโฟน 2 ตัว ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโทร.ออก หรือการเรียกใช้ระบบ Cortana ทั้งหมดนี้ Surface Headphones จะพร้อมใช้งานเต็มรูปแบบช่วงหลังจากเทศกาลวันหยุดปีนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...