xs
xsm
sm
md
lg

กระทรวงดีอีเตรียมเสนอ ครม. ควบรวมทีโอที-กสท โทรคมนาคม ปลายปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระทรวงดีอี เผยการควบรวมยังเป็นไปตามแผน หลัง คนร.เห็นชอบแนวทางควบรวม เร่งทำแผน และเคลียร์ 2 ประเด็นที่ทีโอที กังวล ทั้งเรื่องคลื่น และคดีความให้เสร็จภายในเดือน พ.ย. จากนั้นจะเสนอ คนร. ให้รับทราบอีกครั้งภายใน 30 พ.ย. ก่อนเสนอ ครม. สิ้นปีนี้เพื่อให้ควบรวมได้ตามแผน 1 ก.พ.ปีหน้า

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ครั้งที่ 3/2561 รับทราบข้อเสนอและเห็นชอบตามที่กระทรวงดีอี เสนอการควบรวมกิจการบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) ไปเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้วนั้น กระทรวงดีอีต้องตั้งคณะทำงานเพื่อเตรียมการควบรวม ทำแผนเพื่อเสนอต่อ คนร. วันที่ 30 พ.ย. เพื่อให้สามารถเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในสิ้นปี จากนั้นต้องควบรวมตาม พ.ร.บ.บริษัทมหาชนจำกัด ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 1 ก.พ.2562

ความสำเร็จของการควบรวมกิจการครั้งนี้ เกิดจากการรับฟังร่วมกันทุกฝ่าย กระทรวงไม่ขัดข้อง หากมีข้อเสนอที่ดีกว่า ซึ่งการควบรวมครั้งนี้ทั้งผู้บริหาร และสหภาพของทั้ง 2 บริษัท ต่างเห็นพ้องต้องกัน การรวมกิจการจะช่วยลดความซ้ำซ้อนในการลงทุนได้ทันที โดยที่พนักงานไม่ได้รับผลกระทบ ไม่มีการไล่คนออก สวัสดิการเหมือนเดิม และไม่ต้องกลัวว่า ในอนาคตใครจะมาฮุบกิจการ เพราะกระทรวงการคลังยังคงถือหุ้น 100% เหมือนเดิม

น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอี กล่าวว่า เรื่องข้อกังวลของทีโอที หากเกิดการควบรวม 2 ข้อ คือ ประเด็นการถือครองคลื่นความถี่ ซึ่งกระทรวงดีอี ได้ส่งหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แล้ว คาดว่าภายในเดือน พ.ย. ต้องได้คำตอบเป็นลายลักษณ์อักษร แต่จากการพูดคุยกันเบื้องต้น ประเด็นนี้ไม่น่ามีปัญหา เพราะตามกฎหมายควบรวมแล้วเมื่อ 2 บริษัท กลายเป็นบริษัทเดียว สิทธิและหน้าที่ของบริษัทเดิมต้องตามไปด้วย ซึ่งในกฎหมายของ กสทช.เองก็คาดว่าน่าจะทำได้เช่นกัน

ส่วนประเด็นข้อพิพาททางกฎหมายคดีค่าเชื่อมต่อโครงข่ายระหว่าง ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม และระหว่างบริษัทเอกชนกว่า 3 แสนล้านบาทนั้น ว่าจะทำให้คดีมีผลหรือไม่นั้น เมื่อเกิดการรวมบริษัทเข้าด้วยกัน เรื่องนี้ คนร.ก็ทำหน้าที่ในการสอบถามสำนักงานอัยการสูงสุดด้วยเช่นกัน คาดว่าต้องได้ข้อสรุปภายในเดือน พ.ย.เช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...