xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.ลงมติไม่เยียวยาดีแทค หลังคลื่น 850 MHz หมดสัมปทาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสทช.ลงมติไม่เยียวยาลูกค้าดีแทคคลื่น 850 MHz เหตุไม่มีน้ำหนักเข้าสู่มาตรการเยียวยา พร้อมทำหนังสือทางปกครองส่งให้ดีแทค เพื่อแจ้งลูกค้าให้ย้ายระบบภายในเที่ยงคืนวันที่ 15 ก.ย.นี้ ส่วนศาลจะตัดสินใจอย่างไร กสทช.ก็พร้อมน้อมรับคำตัดสิน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการ กสทช. วาระพิเศษ ในวันนี้ (12 ก.ย.2561) กรณีที่ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ขอคุ้มครองลูกค้าคลื่น 850 MHz ตามประกาศเรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทานของ กสทช. นั้น ที่ประชุมมีมติ 4:2 ไม่ให้เข้าสู่มาตรการเยียวยา เนื่องจากไม่เข้าข่ายตามประกาศเยียวยาของ กสทช.

เนื่องจากลูกค้าที่ดีแทค ให้ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา พบว่า ลูกค้าเหลืออยู่ในระบบจำนวน 9.4 หมื่นเลขหมาย แบ่งเป็นลูกค้าที่เป็นประชาชนทั่วไปกว่า 60,000 เลขหมาย ที่เหลือกว่า 20,000 เลขหมายเป็นการให้บริการในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้น ลูกค้าที่เหลือจริงๆคือลูกค้าจำนวนกว่า 60,000 เลขหมาย ซึ่งไม่เข้าข่ายมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และ กสทช. ก็ให้ดีแทคส่งตัวเลขล่าสุดมาว่ามีการเคลื่อนไหวหรือไม่ แต่ดีแทค ก็ไม่ได้ให้คำตอบกับ กสทช.

ส่วนเรื่องการอ้างว่า เงื่อนไขในการประมูลต้องมีการทำระบบสัญญาณกันการรบกวน จึงเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อเอกชนนั้น กสทช. เห็นว่า เงื่อนไขดังกล่าว กสทช.ต้องนำไปประชาพิจารณ์ เพื่อให้ผู้ให้บริการทุกรายสามารถเข้าร่วมประมูลได้ และการทำระบบสัญญาณกันการรบกวนนั้น กสทช. ก็ต้องทำหน้าที่กำกับดูแล และมีการกันเงินจากการประมูลมาให้เอกชนที่ชนะการประมูลแล้ว 2,000 ล้านบาท เพื่อทำระบบดังกล่าว ส่วนเรื่องที่ดีแทค ขอใช้คลื่น 850 MHz ไปก่อน 24 เดือน จนกว่าจะย้ายระบบไปคลื่น 900 MHz นั้น กสทช.ก็ยินดี แต่ขอให้เข้ามาประมูล และจ่ายเงินในระบบคลื่น 900 MHz

นอกจากนี้ การที่ดีแทค อ้างว่า กสทช.ยอมให้บริษัท ทรู มูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด เข้าสู่มาตรการเยียวยา แต่เหตุใดดีแทคจึงไม่ได้ได้รับการเยียวยาจาก กสทช.นั้น กสทช. เห็นว่า ในตอนนั้น กสทช.ไม่สามารถจัดประมูลได้ทันก่อนหมดสัญญาสัมปทาน เพราะบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ฟ้องร้องต่อศาลไม่ให้คลื่นที่หมดสัมปทานนำไปประมูลจนกระทั่งมีคำสั่งจากนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีคำสั่งให้เป็นอำนาจ กสทช. กสทช.จึงดำเนินการจัดประมูลได้ ทำให้ทั้งสองบริษัทได้รับการเยียวยา โดยทรูมูฟ มีลูกค้าเหลือในระบบ 2 แสนเลขหมาย และดีพีซี มีลูกค้าเหลือในระบบ 30,000 เลขหมายก่อนที่ซิมจะดับ

นายฐากร กล่าวว่า เรื่องที่ดีแทค มีการนำคลื่น 850 MHz ไปโรมมิ่งให้กับลูกค้าบริษัท ไตรเน็ต จำกัด จำนวน 1 ล้านเลขหมายนั้น กสทช. เห็นว่า มาตรการเยียวยาใช้เฉพาะกับลูกค้าดีแทค ที่กำลังจะหมดสัมปทานเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต ทำให้ประเด็นนี้ก็ไม่เข้าข่ายการเยียวยาเช่นกัน

ดังนั้น มติที่ประชุมจะทำหนังสือทางปกครองส่งถึงดีแทค ให้ประชาสัมพันธ์กับลูกค้าที่เหลืออยู่ ให้ทำการย้ายให้ภายในเที่ยงคืนของวันที่ 15 ก.ย.2561 เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบซิมดับ โดยสามารถทำเรื่องไว้ก่อนได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะย้ายในระบบไม่ทัน หากมาในกำหนดเวลาที่ กสทช.แจ้ง นอกจากนี้ กสทช.จะนำมติที่ประชุมไปให้ศาลปกครองกลางภายในวันนี้ (12 ก.ย.2561) ส่วนศาลจะพิจารณาอย่างไรนั้น กสทช.ก็จะน้อมรับคำตัดสิน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...