xs
xsm
sm
md
lg

Netflix เตรียมเปลี่ยนวิธีจ่ายเงิน (รวมไทย)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ตกเป็นข่าวว่าอาจลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงวิธีการรับชำระค่าบริการของสมาชิกใน 33 ประเทศ แม้ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่าสมาชิก แต่อาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ที่ยุ่งยากขึ้นเล็กน้อย สื่อตั้งข้อสังเกตเป้าหมายสำคัญของ Netflix คือ การตัดตอนแอปเปิล (Apple) เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายเงิน 30% เมื่อผู้ใช้สมัครสมาชิก Netflix ผ่านทาง iPhone หรือ iPad

สื่อที่หยิบประเด็นนี้มารายงาน คือ เท็กครันช์ (TechCrunch) ซึ่งระบุว่า Netflix ได้ยืนยันแล้วว่า กำลังทดสอบ “วิธีการชำระเงินผ่านไอจูนส์” (iTunes) แบบใหม่ใน 33 ประเทศ ซึ่งจะเป็นวิธีการจ่ายเงินที่เลี่ยงการจ่ายผ่าน iTunes

รายงานระบุว่า ผู้สนใจชมวิดีโอของ Netflix ในยุโรป ละตินอเมริกา และเอเชีย จะไม่สามารถชำระค่าบริการผ่าน iTunes แต่จะถูกเปลี่ยนไปให้จ่ายเงินบนเว็บเบราเซอร์ในอุปกรณ์พกพา เพื่อจ่ายค่าสมาชิกให้ Netflix โดยตรงแทน โดยการจ่ายเงินนี้จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดกับ Apple ซึ่งที่ผ่านมา หากมีการสมัครสมาชิกภายในแอป iOS เจ้าพ่อผลไม้จะได้รับส่วนแบ่ง 30% ในปีแรก และ 15% สำหรับทุกปีถัดไป

รายงานชี้ว่า ตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้าของ Netflix ยืนยันว่า การทดสอบเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนใน 10 ประเทศ ก่อนที่จะขยายสู่ 33 ประเทศในวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา

33 ประเทศที่ดำเนินการทดสอบ ได้แก่ อาร์เจนตินา, ออสเตรเลีย, ออสเตรีย, เบลเยียม, บราซิล, แคนาดา, โคลัมเบีย, โครเอเชีย, สาธารณรัฐเช็ก, เดนมาร์ก, เอกวาดอร์, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สหราชอาณาจักร, ฮังการี, อินเดีย, อินโดนีเซีย, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, มาเลเซีย, เม็กซิโก, นอร์เวย์, เปรู, ฟิลิปปินส์, โปแลนด์, สโลวะเกีย, แอฟริกาใต้, สเปน, สวีเดน, ไต้หวัน และไทย

รายงานนี้ตอกย้ำว่า Netflix ต้องการตัดคนกลางทิ้งไปอย่างชัดเจน เช่น บริการ Google Pay ที่ Netflix ก็ยกเลิกช่องทางการจ่ายเงินไปในเดือนพฤษภาคม ทั้งหมดนี้อาจเป็นผลจากการที่ Netflix กำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะบีบให้ผลกำไรเพิ่มมากขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มราคาสมาชิก ซึ่งที่ผ่านมา Netflix ยอมรับว่าค่าใช้จ่ายของ Netflix ในการจัดหาผู้ใช้ใหม่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน Netflix ยังเริ่มทดสอบโครงสร้างราคาใหม่ ซึ่งยังเป็นเพียงการทดสอบ ยังไม่มีการประกาศรายละเอียดในขณะนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...