xs
xsm
sm
md
lg

“โนเกีย” ชี้ 5G ไทยจะเกิดทันปี 2020 ถ้าจัดสรรคลื่นความถี่ได้ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โนเกีย ชี้โอเปอเรเตอร์ในไทยเตรียมความพร้อมในการลงทุนอุปกรณ์ 5G เรียบร้อยแล้ว ส่วนการที่จะเปิดให้บริการได้ทันภายในปี 2020 หรือไม่ขึ้นอยู่กับการจัดสรรคลื่นความถี่ พร้อมแนะนำช่วงคลื่นที่เหมาะสมในการนำมาใช้งาน 5G คือ ช่วง 3-6 GHz ซึ่งในหลายๆ ประเทศเริ่มมีการนำออกมาประมูลให้ใช้งาน

เซบาสเตียน โลฮอง ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย โนเกีย กล่าวถึงการลงทุนเทคโนโลยีของผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศไทยเวลานี้ว่า ส่วนใหญ่เริ่มมีการเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ให้รองรับ 5G เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าอยู่ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับทั่วโลกในการเตรียมความพร้อม เพียงแต่ว่าหลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับการจัดสรรคลื่นความถี่เพื่อนำมาให้บริการมากกว่า

“การที่ประเทศไทยมีการใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่มากกว่า 110% ของจำนวนประชากร แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของประเทศไทย และทางโนเกียก็วางให้ไทยเป็นประเทศที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ ในการทำตลาด และพร้อมที่จะนำความรู้ และประสบการณ์มาช่วยประเทศไทยให้เข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 รวมถึงการให้บริการ 5G”

นอกจากนี้ ยังระบุว่า ช่วงคลื่นที่เหมาะสมสำหรับการนำมาให้บริการ 5G คือ ช่วงคลื่นความถี่ 3-6 GHz ที่จะเป็นสัดส่วนหลักในการให้บริการ ตามด้วยคลื่น 6 GHz ขึ้นไป ซึ่งถ้าหน่วยงานกำกับดูแลอย่าง กสทช. อยากให้ประเทศไทยมีการให้บริการ 5G ก็ควรจัดสรรช่วงคลื่นความถี่ดังกล่าวออกมาให้ใช้งาน

“จุดเด่นหลักของเทคโนโลยี คือ 5G รองรับการใช้งานคลื่นที่หลากหลาย ซึ่งเทคโนโลยีเครือข่ายจะเข้ามาช่วยในการรวมคลื่นเพื่อให้บริการ โดยเมื่อเข้าสู่ยุคดังกล่าวผู้บริโภคจะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ความเร็วสูงสุด 1Gbps ต่อคน ที่สำคัญ คือ อยู่ในระดับราคาที่เข้าถึงได้ง่าย”

การมาของ 5G จะถือเป็นโอกาสของผู้ให้บริการเครือข่ายในการให้บริการที่ไม่เจาะจงเฉพาะผู้บริโภคทั่วไปอีกแล้ว แต่จะกลายเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีการนำเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อเข้าไปใช้ โดยเฉพาะในยุค 5G ที่มีการส่งต่อข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ (Machine to Machine) ที่จะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการผลิต สมาร์ทซิตี สุขภาพ และการขนส่ง

ส่วนของอุปกรณ์ที่จะรองรับการใช้งานจะเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ทยอยออกสู่ตลาดในช่วงปลายปี 2019 ก่อนที่ในหลายๆ ประเทศจะเริ่มให้บริการ 5G ในปี 2020 ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเดียวกับที่ทาง กสทช. ต้องการให้ประเทศไทยมี 5G ด้วยเช่นเดียวกัน

“ที่น่าสนใจ คือ เทคโนโลยี 5G ถือเป็นเทคโนโลยีทางการสื่อสารยุคที่ 5 ของมนุษย์ในการสื่อสาร แต่กลายเป็นว่าเป็นเทคโนโลยียุคแรกสำหรับการสื่อสารระหว่างเครื่องจักร และกลายเป็นต้นกำเนิดของระบบนิเวศยุคใหม่ที่จะเกิดขึ้น”

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของการทำตลาด โนเกียยังให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจผ่าน 4 แนวทางด้วยกัน ประกอบไปด้วย 1.การเป็นผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายเพื่อให้บริการแก่เซอร์วิสโพรวายเดอร์ 2.ขยายการทำตลาดเน็ตเวิร์กไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ 3.สร้างธุรกิจซอฟต์แวร์เพื่อเติมเต็มโซลูชันในการให้บริการ และ 4.การส่งเสริมธุรกิจคอนซูเมอร์จากสิทธิบัตรของทางโนเกีย

ล่าสุด ได้มีการจัดงานแสดงนวัตกรรม Nokia 2018 ขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้งาน ทั้งการให้บริการโครงข่าย 5G เทคโนโลยีกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ครอบคลุมพื้นที่การใช้งาน ระบบโครงข่ายพกพา โนเกีย อัลตรา คอมแพกต์ เน็ตเวิร์ก (Nokia Ultra Compact Network : UCN) สำหรับใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน และการนำเทคโนโลยี VR มาใช้ในการจำลองสถานการณ์อย่างการเตะฟุตบอล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...