xs
xsm
sm
md
lg

อีลอน มัสก์ เผยชิป A.I. ใหม่ของ Tesla อาจคลอดได้ต้นปีหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภายในหกเดือนนับจากนี้ ชิปเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ใหม่ของค่ายรถพลังงานไฟฟ้าชื่อดังอย่างเทสลา (Tesla) ของอีลอน มัสก์ (Elon Musk) อาจจะพร้อมแจ้งเกิดได้อย่างเป็นทางการ น่าเสียดายที่ยังไม่มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับรูปแบบการอัปเกรดความสามารถฮาร์ดแวร์ของชิปดังกล่าว ด้านซอฟต์แวร์เครื่องคาดว่าจะมีการอัปเดตพร้อมกันกับฮาร์ดแวร์ นั่นคือภายใน 4-6 เดือนนับจากนี้

Elon Musk ซีอีโอ Tesla ระบุว่าชิป A.I. ดังกล่าวจะเป็นฮาร์ดแวร์เจเนอเรชันต่อไปสำหรับการขับขี่แบบอัตโนมัติ เบื้องต้นประเมินว่าอาจจะพร้อมใช้งานภายในต้นปีหน้า

อีลอน มัสก์ ประกาศความคืบหน้านี้หลังงานประกาศรายได้บริษัทเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยชิป A.I. นี้จะเป็นส่วนหนึ่งของฮาร์ดแวร์ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือ Autopilot ซึ่งกำลังจะพร้อมเปิดตลาด ขณะเดียวกันก็ย้ำว่าตัวประมวลผลปัญญาประดิษฐ์นี้พัฒนาขึ้นโดย Tesla เองน่าเสียดายที่ Elon Musk ไม่ได้บอกว่าเมื่อใดที่เทคโนโลยีนี้จะพร้อมส่งถึงท่านเจ้าของรถ จุดนี้ข้อมูลระบุว่าทีม Tesla เริ่มดำเนินการวิจัยมานานกว่า 3 ปีแล้ว โดยข้อมูลล่าสุดจาก Tesla เหล่านี้ถูกเปิดเผยในช่วงไม่กี่วันหลังการประกาศเจตนาที่จะเปลี่ยนโครงสร้างบริษัทมาเป็นบริษัทส่วนตัวหรือเอกชน

เบื้องต้น Musk ชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ว่าลูกค้าที่จ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อความสามารถในการขับขี่ตัวเองแบบเต็มรูปแบบหรือ full self-driving บนรถ Tesla ไปแล้ว ก็จะได้รับอุปกรณ์ใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จุดนี้ Tesla ยังคงปฏิเสธที่จะบอกรายละเอียดกระบวนการอัปเกรดฮาร์ดแวร์ว่าจะดำเนินการอย่างไร

ซีอีโอ Tesla ยังทวีตว่าบริษัทจะเปิดอัปเดทซอฟต์แวร์ครั้งแรกสำหรับผู้ที่ซื้อตัวเลือก full self-driving ในช่วงเวลาเดียวกับที่ฮาร์ดแวร์เริ่มมีให้ใช้งานได้จริง คาดว่าภายใน 4-6 เดือนนับจากนี้

การประกาศครั้งนี้ของ Tesla ถือว่าต่างจากบริษัทรถค่ายอื่น ซึ่งส่วนใหญ่จะพึ่งพาชิปจากบริษัทชิปเช่นอินเทล (Intel) และเอ็นวิเดีย (Nvidia) ทำให้โครงการนี้ของ Tesla แหวกแนวกว่าใครในอุตสาหกรรม

สำหรับ Musk นั้นเป็นบุคคลที่ร้อนแรงบนทวิตเตอร์ตลอดสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกัน Musk ก็ยังเทเวลาพูดคุยเกี่ยวกับแผนการดึง Tesla มาเป็นบริษัทเอกชน รวมถึงการประกาศว่าต้องการหาเงินทุนเพิ่ม โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา สื่ออย่าง Wall Street Journal รายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ได้เริ่มดำเนินการสืบสวน เพื่อหาผลกระทบจากการเปิดเผยข้อมูลบนโซเชียลมีเดียของ Musk แล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีแถลงการณ์เพิ่มเติมตามมา.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...