xs
sm
md
lg

ส่องความพร้อม “มหกรรมดิจิทัลแห่งปี BIDC 2018”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ภาครัฐ และเอกชนไทย กำลังทั้งเข็นทั้งดันอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ให้เติบโตเป็นรูปธรรม ด้วยการเตรียมจัดมหกรรมดิจิทัลแห่งปี BIDC 2018 กลางเดือนมิถุนายนนี้ บนความหวังให้อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยเชิดหน้าชูตาบนเวทีโลกได้

เรื่องนี้ไม่ใช่ความฝัน เพราะสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB กับ 5 สมาคมจากภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ประกาศว่าพร้อมแล้วในการจัดงานมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ครั้งสำคัญแห่งปี Bangkok International Digital Content Festival 2018 หรือ BIDC 2018 เพื่อตอกย้ำว่า ไทยจะเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมดิจิทัลในภูมิภาคเอเซีย

5 สมาคมจากภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ที่จะร่วม BIDC 2018 ประกอบด้วย สมาคมอีเลิร์นนิงแห่งประเทศไทย (e-LAT) สมาคมดิจิทัลคอนเทนท์ไทย (DCAT) สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่น และคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) สมาคม Bangkok ACM SIGGRAPH (BASA) และสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA)

นายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการ กลุ่มงานเศรษฐกิจดิจิทัล สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า (depa) เปิดเผยว่า การจัดงานนี้เป็นไปตามบทบาทสำคัญของดีป้า เรื่องการส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมดิจิทัล โดยเฉพาะอุตสาหกรรมคอนเทนต์ ทั้งในด้านการพัฒนานวัตกรรม และการพัฒนาศักยภาพทางธุรกิจ

จากผลสำรวจในปี 2559 พบว่า กลุ่มอุตสาหกรรมอนิเมชัน เกม และคาแร็กเตอร์ มีมูลค่ารวมกัน 21,981 ล้านบาท และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในปี 2560 คาดว่า อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์จะเติบโตขึ้น 10.2% และ มูลค่าถึง 24,000 ล้านบาท และในปี 2561 จะเติบโตขึ้น 11.4% และมีมูลค่า 26,000 ล้านบาท

ปัจจัยนี้ทำให้ดีป้าต้องเร่งสนับสนุนและส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น นำไปสู่การจัดงาน Bangkok International Digital Content Festival 2018 ด้วยแนวคิด “Digital Carnival” ซึ่งเป็นอีกมหกรรมทางด้านดิจิทัลประจำปีที่จัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 5 เพื่อสร้างโอกาสในธุรกิจอุตสาหกรรมดิจิทัล 5 ด้าน คือ Animation, Game, E-learning, Computer Graphics และ Visual Effect

ไฮไลท์ที่สำคัญในงานนี้ คือ การเป็นเวทีโอกาสให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่ได้จับคู่ธุรกิจกับบริษัทจากต่างประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, จีน, มาเลเซีย, เกาหลี, ฮ่องกง, ไต้หวัน, ลาว, กัมพูชา และเวียตนาม ตัวแทนรวม 35 บริษัท และผู้ประกอบการไทย 60 บริษัท เช่น CCTV ANIMATION จากประเทศจีน, GRAVITY สตูดิโอผู้สร้างเกมฮิต Ragnarok จากประเทศเกาหลีใต้, ASTRO ช่องทีวีชั้นนำจากประเทศมาเลเซีย เป็นต้น

“กิจกรรมในส่วนนี้ถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนและผลักดันการเติบโตของภาคอุตสาหกรรม อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน” โดยจากสถิติการเจรจาการค้าในปีที่แล้ว งานครั้งที่ผ่านมามีการเจรจาการค้าทั้งหมด 458 คู่ คิดเป็นมูลค่า 850 ล้านบาท และคาดว่าในปีนี้จะเพิ่มขึ้นด้วยปัจจัยสนับสนุนจากภาครัฐที่จะต่อยอดจากงานครั้งนี้ และจะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การแสดงจุดแข็งเรื่องดิจิทัลคอนเทนต์ของไทยในอาเซียนนั้น เป็นประเด็นสำคัญในนาทีนี้ เนื่องจากอาเซียน เริ่มกลายเป็นศูนย์กลางการเจริญเติบโตของโลก ทำให้มีการคาดการณ์กันว่าในอีก 3 ปีข้างหน้า อุตสาหกรรมด้านสื่อ และบันเทิง จะมีมูลค่ามากถึง 65,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 2 ล้านล้านบาท

ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในผู้นำด้านคอนเทนต์ในภูมิภาค เพราะวันนี้ไทยมีสตูดิโอกว่า 300 สตูดิโอ ยังมีปัจจัยสนับสนุนด้านอื่น ทำให้ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่จัดงานแสดงสินค้าอันดับหนึ่งของอาเซียน

การจัดงาน “Bangkok International Digital Content Festival 2018” จะเกิดขึ้นที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ ประกอบด้วย 5 กิจกรรม ได้แก่ งานแสดงผลงาน, พิธีเปิด, พิธีมอบรางวัล, พิธีลงนามความร่วมมือ และกิจกรรมเจรจาจับคู่คู่ค้า โดยงานใหญ่ที่สุด คือ การแสดงผลงานดิจิทัลคอนเทนต์ (Show Case) มีกำหนดจัดขึ้นวันที่ 8-10 มิถุนายน 2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์

งานนี้รับรอง มาสคอตน่ารักจะเดินเต้นไปทั่วงานอย่างคึกคักน่าเอ็นดู.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...