xs
xsm
sm
md
lg

ฮิตาชิ ชู IoT บุกตลาดไทย รับนโยบายอีอีซี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฮิตาชิ ส่งแพลตฟอร์ม Lumada บุกตลาด IoT ในไทย ชี้โครงการอีอีซี ช่วยกระตุ้นสร้างโรงงานอัจฉริยะ นำร่องโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร เพื่อเป็นต้นแบบก่อนขยายสู่โรงงานอื่นได้ พร้อมสร้างไทยเป็นฮับ IoT ก่อนขยายไปยังประเทศอื่นกลุ่มอาเซียน

นายยาสุโอะ มิซึทานิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮิตาชิ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้าเป็นผู้นำ เทคโนโลยี IoT ด้วยแพลตฟอร์ม “Lumada” ที่ได้เปิดให้บริการในญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และจีน เข้ามาให้บริการในไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียน จากนั้น บริษัทจะใช้ไทยเป็นฮับในการขยายตลาดในประเทศกลุ่มอาเซียนต่อไป เนื่องจากตลาดในอาเซียนยังมีการเติบโตต่อเนื่อง ประเทศไทยยังเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำหรับฮิตาชิ และเป็นฐานการดำเนินงานที่สำคัญในภูมิภาคนี้ ซึ่งฮิตาชิเองโฟกัสในเซกเตอร์ของอุตสาหกรรม, ระบบรถไฟฟ้า, ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม, ธุรกิจสารสนเทศและโทรคมนาคม

แพลตฟอร์มดังกล่าวช่วยให้เกิดการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกใน IoT ที่อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถส่งข้อมูลระหว่างกันเองได้ ทำให้สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง นำเสนอบริการตามความต้องการได้เร็วขึ้น รวมทั้งสนับสนุนการตัดสินใจได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพในการผลิตและความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนสามารถลดต้นทุนการดำเนินงานได้

นอกจากนี้ หลังจากที่บริษัทได้ทำข้อตกลงกับสำนักงานเพื่อการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกรศ.) ในปี 2560 ในการนำเทคโนโลยีทางด้านดิจิทัล รวมทั้งเทคโนโลยี IoT และความพร้อมในด้านการพัฒนาเชิงนวัตกรรม เพื่อส่งเสริมการพัฒนาโครงการอีอีซี และประเทศไทยนั้น ทำให้บริษัทจะนำแพลตฟอร์ม IoT ดังกล่าว มาช่วยสร้างให้โรงงานในพื้นที่อีอีซี ที่เป็นลูกค้าของบริษัททำโรงงานให้เป็นโรงงานอัจฉริยะ

ทั้งนี้ บริษัทจะเริ่มทำในโรงงานของบริษัทเองที่อยู่ในนิคมอุตสาหกรรม อมตะนคร เพื่อนำร่องเป็นตัวอย่างให้โรงงานอื่นได้เห็นภาพชัดเจนก่อน ขณะเดียวกัน บริษัทก็จะดำเนินการปรับปรุงสำนักงานในนิคมอมตะนคร เพื่อให้เป็นสำนักงานหลักในการดูแลและบริหารจัดการเกี่ยวกับเรื่อง IoT ก่อนจะขยายไปยังโรงงานอื่น ๆ ในเขตอีอีซี รวมถึงวางแผนให้แต่ละโรงงานของลูกค้าที่อยู่คนละแห่งมีการเชื่อมต่อ และนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อประสิทธิภาพในบริหารจัดการโรงงานให้ดีขึ้น

“ฮิตาชิ วางกรอบการทำงานไว้ 3 เฟส และคาดว่าจะเสร็จครบทุกเฟสใน 3 ปี โดยแบ่งเป็น เฟสแรกจะเริ่มในเดือน เม.ย. ฮิตาชิ จะเข้าไปวางระบบไอซีทีโซลูชันเชื่อมต่ออุปกรณ์ในโรงงาน เฟสสองจะวางระบบขนส่ง ลอจิสติกส์ และเชื่อมโรงงานแต่ละแห่งเข้าด้วยกัน และเฟสสุดท้าย จะนำระบบที่วางรากฐานกับลูกค้าโรงงานแล้วเชื่อมต่อกับภาครัฐ และภาคประชาชน ซึ่งจะทำให้การพัฒนาทุกส่วนครบวงจรมากยิ่งขึ้น”

นายยาสุโอะ กล่าวว่า บริษัทได้เริ่มเดินหน้าทำโครงการร่วมกับรัฐบาล ล่าสุด คือ การลงนามกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ในการสนับสนุนบริการไปรษณีย์แบบดิจิทัล อีกทั้งยังมีโครงการร่วมกับเอกชน คือ ได้รับเลือกให้ออกแบบโครงการ One Bangkok ภายใต้บริษัท วัน แบงค็อก โฮลดิ้ง จำกัด เป็นการร่วมลงทุนระหว่างกลุ่มทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น