xs
xsm
sm
md
lg

ตามไปดู “ปั๊มน้ำมันแห่งอนาคต” ผลงานอาลีบาบา-เชลล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา อาลีบาบา บันหม่า ประกาศเปิดตัว “ปั๊มน้ำมันอัจฉริยะ” ในปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน ภายในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ พร้อมแผนขยายโมเดลนี้ต่อไปยังเมืองอื่น ๆ ในประเทศจีนต่อไป

ปั๊มน้ำมันอัจฉริยะแห่งนี้เกิดขึ้นภายใต้การร่วมมือระหว่างอาลีบาบา กรุ๊ป, เชลล์ และเอสเอไอซี มอเตอร์ คอร์ป (SAIC Motor Corp) หรือที่รู้จักกันในนาม บันหม่า เน็ตเวิร์ก เทคโนโลยี (Banma Network Technology) ผู้พัฒนาเทคโนโลยีในปั๊มน้ำมัน ตั้งแต่การเลือกประเภทน้ำมันไปจนถึงการชำระค่าบริการผ่านหน้าจอทัชสกรีนของรถยนต์
ผู้ใช้บริการสามารถสั่งซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้อของปั๊มน้ำมันผ่านหน้าจอทัชสกรีนโดยพนักงานเชลล์จะนำมาส่งให้ถึงรถยนต์
อาลีบาบา ระบุว่า ได้นำเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง หรืออาลีบาบา AliOS ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) เช่น อัลกอริทึม (algorithm) ที่กำหนดขอบเขตพื้นที่สำหรับรถยนต์มาใช้ในการสั่งการให้ระบบทำงานอัติโนมัติเมื่อรถยนต์เคลื่อนสู่จุดเติมน้ำมันที่กำหนดไว้
ลูกค้าชำระเงินผ่านหน้าจอทัชสกรีนในรถยนต์
จากนั้น ระบบเฝ้าสังเกตจะนำผู้ใช้บริการเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกประเภทและปริมาณน้ำมันที่ต้องการเติม รวมถึงวิธีการชำระค่าบริการผ่านอาลีเพย์ (Alipay) หรือผ่านบัญชีสมาชิกเชลล์ นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งซื้อสินค้าจากร้านสะดวกซื้อ โดยพนักงานจะนำมาส่งให้ถึงรถยนต์ โมเดลใหม่นี้สามารถลดเวลาที่ผู้บริโภคใช้ที่ปั๊มน้ำมันเฉลี่ย 10-15 นาที ถึง 50% จากรายงานของเชลล์

อเล็กซ์ ซือ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบันหม่า กล่าวว่า ความร่วมมือนี้กำลังสรรหาโมเดลธุรกิจสำหรับปั๊มน้ำมันที่ขับเคลื่อนด้วยค้าปลีกยุคใหม่ (New Retail) ที่จัดสรรเป็นพิเศษสำหรับรถยนต์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต
พนักงานรับใบสั่งซื้อสินค้าเมื่อลูกค้าชำระเงิน
รีเบคกา เฉิน รองประธานกรรมการของเชลล์ ประเทศจีน กล่าวว่า ความร่วมมือนี้เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของเชลล์ในด้าน “นวัตกรรมประสบการณ์ดิจิทัล” ที่เชลล์ให้น้ำหนักมาตลอด นอกจากนี้ เชลล์ยังกำลังการดำเนินการเพิ่มบริการเฉพาะบุคคล และเร็ว ๆ นี้สมาชิกลอยัลตีโปรแกรมของเชลล์ที่มีรถยนต์อัจฉริยะระบบ AliOS จะสามารถสั่งการทุกอย่างได้ด้วยคลิกเดียว

ทั้งนี้ ในปี 2559 อาลีบาบา ได้เผยรถยนต์อัจฉริยะรุ่นแรก โดยมุ่งต่อยอดอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ไปยังภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ ปัจจุบัน ประเทศจีนมีรถยนต์อัจฉริยะระบบ AliOS ที่ถูกใช้งานกว่า 400,000 คัน ขณะที่เชลล์มีปั๊มน้ำมันมากกว่า 43,000 แห่ง ในมากกว่า 80 ประเทศ และภูมิภาค โดยภายในประเทศจีน มีจำนวนราว 1,300 แห่ง ถือเป็นเครือข่ายปั๊มน้ำมันนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น