xs
xsm
sm
md
lg

มาแล้ว ปุ่มตรวจสอบประสิทธิภาพแบตเตอรี บน iOS

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากกรณีดังที่พบว่า แอปเปิล (Apple) มีการปรับลดประสิทธิภาพของเครื่อง iPhone ลงเมื่อแบตเตอรีไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ล่าสุด แอปเปิล ได้เตรียมออกอัปเดต iOS เวอร์ชัน 11.3 ที่จะมาพร้อมฟังก์ชันการตรวจสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรีให้ใช้งาน

โดยปัจจุบันผู้ใช้งาน iOS กลุ่มที่เป็นนักพัฒนาและผู้ที่สนใจทดสอบ iOS จะเริ่มทยอยได้รับการอัปเดต iOS 11.3 beta แล้ว โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปทดสอบประสิทธิภาพแบตเตอรีได้จาก คุณสมบัติเหล่านี้สามารถพบได้ในการตั้งค่า > แบตเตอรี่ > ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ (เบต้า)

เมื่อกดทดสอบแล้วเสร็จจะมีการแสดงข้อมูลที่ชัดเจนเลยว่า ปัจจุบันแบตเตอรีจะมีความจุสูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่ พร้อมแสดงว่าประสิทธิภาพการทำงานเครื่องอยู่ในโหมดใด (โหมดปกติ หรือเข้าสู่โหมดบริการจัดการประสิทธิภาพ) โดยผู้ใช้สามารถเลือกปิดบริการดังกล่าวเพื่อให้เครื่องทำงานแบบเต็มประสิทธิภาพได้แล้ว

หรือในกรณีที่ความจุแบตเตอรีลดต่ำลงกว่า 80% ทางแอปเปิลก็จะขึ้นข้อมูลว่า “ประสิทธิภาพแบตเตอรี่ของคุณลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เพื่อให้มีประสิทธิภาพและความจุเต็มรูปแบบดังเดิมได้ ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกด้านการบริการ”

แอปเปิล ให้ข้อมูลว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องมีการปกป้องไม่ให้ iPhone ปิดเครื่องโดยไม่คาดคิด จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเครื่อง จึงทำให้ตัวเครื่องจะมีการเปิดโหมดจัดการแบตเตอรีขึ้นมาเพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว

ทั้งนี้ ในกรณีที่เครื่องจำเป็นต้องรับการจัดการประสิทธิภาพการทำงานในระดับที่สูงมาก ผู้ใช้อาจรู้สึกถึงผลกระทบต่างๆ เช่น ใช้เวลานานขึ้นในการเปิดใช้แอป อัตราเฟรมลดลงขณะเลื่อนหน้า แบ็คไลท์หรี่แสงลง (ซึ่งสามารถแก้ไขได้ในศูนย์ควบคุม)

ความดังเสียงของลำโพงลดลงไม่เกิน -3 dB บางแอปมีอัตราเฟรมค่อยๆ ลดลง ในกรณีที่ร้ายแรงมาก แฟลชของกล้องจะถูกปิดใช้งานแม้ในขณะที่แสดงอยู่บน UI กล้อง แอปที่มีการดึงข้อมูลใหม่ในเบื้องหลังอาจจำเป็นต้องโหลดอีกครั้งเมื่อเปิด

อย่างไรก็ตาม แม้จะเข้าสู่โหมดจัดการแบตเตอรี แต่ฟังก์ชันในการใช้งานอย่าง คุณภาพการโทรผ่านเซลลูลาร์และประสิทธิภาพการทำงานในการรับส่งข้อมูลของเครือข่าย คุณภาพของรูปภาพและวิดีโอที่ถ่าย ประสิทธิภาพการทำงานของ GPS ความแม่นยำของตำแหน่งที่ตั้ง เซ็นเซอร์ต่างๆ อาทิ ไจโรสโคป ตัวตรวจจับการหมุน บาโรมิเตอร์ Apple Pay จะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ส่วนผู้ใช้งาน iPhone ที่ใช้งาน iOS ปกติ ที่ต้องการทดสอบประสิทธิภาพแบตเตอรี คาดว่าทางแอปเปิลจะออกอัปเดต iOS 11.3 ให้ใช้งานเร็วๆนี้ และยังสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://support.apple.com/th-th/HT208387


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น