xs
xsm
sm
md
lg

นักวิเคราะห์แห่จับพิรุธ Apple โชว์ผลประกอบการรายได้พุ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สิ่งที่ทิม คุก ซีอีโอ Apple ควรกังวล คือ Apple กำลังทำมาหากินได้เฉพาะกับกลุ่มลูกค้าผู้ภักดี?
2 กุมภาพันธ์ 2018 แอปเปิล (Apple) ประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่สิ้นสุด 30 ธันวาคม 2017 แทนที่จะเปิดเผยตัวเลขยอดขายสินค้าแบบแยกประเภทเช่นทุกปี Apple หันมาชูผลงานหลักว่าจำนวนอุปกรณ์ที่กำลังถูกใช้งานทั่วโลกขณะนี้ เพิ่มขึ้นเป็น “1.3 พันล้านเครื่อง” แทน สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้นักวิเคราะห์ช่วยกันจับพิรุธว่ายังมีสิ่งใดที่ Apple กำลังพยายามเลี่ยงไม่พูด ซึ่ง 1 ในความจริงที่พบคือ “ยอดขายสินค้าให้สาวก” นั้นทำเงินให้ Apple ได้มากกว่ายอดขายไอโฟนรุ่นใหม่

Apple นั้นประกาศรายได้ประจำไตรมาสที่ 8.83 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 13% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนและเป็นสถิติใหม่ พร้อมรายได้สุทธิประจำไตรมาส 3.89 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 16% นับเป็นสถิติใหม่เช่นกัน

ยอดขายในต่างประเทศถือเป็น 65% ของรายได้ประจำไตรมาส ทั้งหมดนี้ ทิม คุก (Tim Cook) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Apple กล่าวว่ารู้สึกยินดีที่จะรายงานผลประกอบการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Apple

“ด้วยการเติบโตในทุกด้าน รวมถึงรายได้สูงสุดเท่าที่เคยมีมาจากผลิตภัณฑ์ iPhone ใหม่ iPhone X ทำผลงานได้เหนือความคาดหมายและเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดทุกสัปดาห์นับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน”

ทิมคุกระบุว่า Apple ยังประสบความสำเร็จกับก้าวสำคัญด้วยจำนวนอุปกรณ์ที่กำลังถูกใช้งานแตะ 1.3 พันล้านเครื่องในเดือนมกราคม ซึ่งเพิ่มขึ้น 30% ในเวลาเพียง 2 ปี

“เป็นข้อพิสูจน์ถึงความนิยมในผลิตภัณฑ์ของเรา ความภักดีและความพึงพอใจในการใช้งานของลูกค้า” โดยทิม คุกขอบคุณทุกคนที่มีส่วนช่วยให้ Apple สร้างสถิติใหม่ของผลกำไรประจำไตรมาส ด้วยรายได้ต่อหุ้นเพิ่มขึ้น 16% กระแสเงินสดอีก 28.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ และได้จ่ายคืนเงินลงทุนให้แก่นักลงทุน 14.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ
ไอโฟนมียอดขายคงที่ราบเรียบในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา
สิ่งที่ Apple พูดนั้นสวยหรู แต่นักวิเคราะห์มองว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นนี้ไม่ได้มาจากจำนวนยอดขายเครื่องที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะไอโฟนที่มียอดขายคงที่ราบเรียบในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่มาจากการขายสินค้าให้กับผู้ใช้ไอโฟน และอุปกรณ์ Apple ทั้งไอแพด และคอมพิวเตอร์แมคอินทอช ซึ่งกำลังจะทำเงินให้ Apple มากกว่าการจำหน่ายไอโฟนเครื่องใหม่

สัญญาณที่เห็นได้ชัดว่า Apple กำลังทำมาหากินได้เฉพาะกับกลุ่มสาวกตัวเอง คือยอดขายสินค้ากลุ่มอุปกรณ์เสริมที่สามารถสวมใส่ได้หรือ "wearable" ทั้งหูฟัง Beats, AirPods และนาฬิกา Apple Watch ล้วนขยับตัวเพิ่มขึ้น 70% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม รายได้จากกลุ่มบริการซึ่งรวม Apple Music, iCloud และ App Store นั้นต่ำกว่าการคาดการณ์ แม้จะยังมีมูลค่าสูงถึง 8.4 พันล้านเหรียญ แต่ก็เป็นตัวเลขที่ลดถอยลงจากไตรมาสก่อนหน้า

สำหรับไตรมาสปัจจุบัน Apple ประเมินว่าจะทำรายได้ระหว่าง 6.0-6.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ กำไรขั้นต้นอยู่ระหว่าง 38-38.5%


กำลังโหลดความคิดเห็น