xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว “วอทส์แอปบิสซิเนส” น้องใหม่ไว้คุยงานธุรกิจโดยเฉพาะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วอทส์แอป (WhatsApp) เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อธุรกิจขนาดเล็กโดยเฉพาะแล้ว ซึ่งความพิเศษของแอปพลิเคชันใหม่นี้ คือ การติดต่อกับลูกค้าได้สะดวกรวดเร็วขึ้น

ชื่อของแอปพลิเคชันใหม่ คือ วอทส์แอปบิสซิเนส (WhatsApp Business) ที่มาพร้อมเหตุผลในการพัฒนาที่ค่อนข้างแปลกสักหน่อย นั่นคือ การทำเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการสื่อสารกับผู้ใช้งานให้สะดวกรวดเร็วขึ้น ด้วยเหตุนี้ ในวอทส์แอปบิสซิเนส จึงมีการเพิ่มฟีเจอร์โปรไฟล์ของธุรกิจ เช่น อีเมล, เบอร์โทรศัพท์, รายละเอียดของธุรกิจ, ตำแหน่งร้านค้า, เว็บไซต์ ไปจนถึงเครื่องมือที่ช่วยในการทักทายลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมหน้าร้านได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเก็บข้อมูลของข้อความที่ส่งเข้า-ออกได้ด้วย

ในจุดนี้ วอทส์แอป มองว่า การเพิ่มแอปพลิเคชันวอทส์แอปบิสซิเนส เข้ามานั้น จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกันได้ง่ายขึ้น ความพิเศษอีกข้อ คือ ทั้งวอทส์แอปบิสซิเนส และวอทส์แอปส่วนบุคคลนั้น สามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวกัน เพียงแต่ต้องลงทะเบียนด้วยหมายเลขที่แตกต่างกัน โดยถ้าเป็นวอทส์แอปสำหรับธุรกิจ หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ในการลงทะเบียนอย่างน้อยก็ต้องแมตช์กับข้อมูลที่กรอกไว้ในโปรไฟล์

สำหรับบริการวอทส์แอปบิสซิเนสนั้น ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม เพียงแต่ตอนนี้มีใช้งานเฉพาะแอนดรอยด์เท่านั้น และในประเทศที่วอทส์แอปกำหนดด้วย ได้แก่ อินโดนีเซีย, เม็กซิโก, อิตาลี, อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา โดยการเปิดตัวในระดับโลกนั้น คาดว่าจะตามมาในสัปดาห์หน้านี้

ส่วนการพัฒนาบนระบบ iOS ยังไม่มีการออกมายืนยันใด ๆ

อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่า โมเดลการสร้างธุรกิจใหม่ให้เติบโตของเฟซบุ๊กในแบบนี้ ถือว่าพบได้บ่อยมากขึ้น และวอทส์แอป ที่เป็นบริษัทลูกก็หยิบมาเล่นตามแล้วเช่นกัน

เหตุที่กล่าวเช่นนั้น เนื่องจากจะเห็นได้ว่า แพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก (Facebook) เองเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานพบโฆษณาปรากฏอยู่ตามที่ต่าง ๆ บนเฟซบุ๊กมาตลอด และเมื่อวันหนึ่งก็ออกมาบอกว่า การทำเช่นนั้น ทำให้ผู้ใช้งานรำคาญ จึงสร้างอีกหนึ่งระบบขึ้นมา แล้วย้ายคอนเทนต์จากเพจไปอยู่รวมกันในนั้นแทน ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า แอปพลิเคชันที่มีคนใช้งานเป็นพันล้านคนอย่างวอทส์แอปนี้ จะเจอประสบการณ์เดียวกับเฟซบุ๊กในตอนนี้หรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น