xs
xsm
sm
md
lg

8 ดาวเด่นแห่งเวที CES 2018

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหกรรมแสดงสินค้าเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภค CES 2018 ปีนี้ จัดขึ้นที่ลาสเวกัส วันที่ 9-12 มกราคม ส่วนหนึ่งใน 8 ดาวเด่นของงาน คือ แนวคิดยานยนต์อัตโนมัติของโตโยต้า (Totota) และอุปกรณ์แสดงภาพเสมือนจริงของเอชทีซี อย่าง HTC Vive Pro ที่มาพร้อมหูฟังในตัว

8. ต้นแบบยานยนต์อัตโนมัติ

แบรนด์ญี่ปุ่นโชว์ตัวรถต้นแบบชื่อ อีพาเล็ตต์ (Toyota e-Palette) จุดเด่น คือ ภายในห้องโดยสารที่สามารถเปิดกว้าง ทำให้ปรับแต่งเพื่อรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น เป็นรถตู้ขนส่งสินค้า รถรับส่งผู้โดยสาร หรือรถร้านค้าเพื่อจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่
รถต้นแบบ Toyota e-Palette
เจ้าของรถสามารถใช้รถได้หลากจุดประสงค์ในเวลาที่ต่างกันตามต้องการ

7. หุ่นยนต์สำหรับบ้าน

บริษัทเมย์ฟิลด์โรโบติกส์ (Mayfield Robotics) โชว์ตัวหุ่นยนต์คูริ (Kuri) สำหรับใช้ในบ้าน ตำแหน่งที่สื่อยกให้หุ่นรุ่นนี้ คือ แชมป์หุ่นยนต์ที่หน้าตาน่ารักที่สุดในงานปีนี้
หุ่นยนต์ Kuri
หุ่นสามารถตอบโต้กับสมาชิกในบ้านได้ต่างกัน สามารถเดินในบ้านได้เองอัตโนมัติ สามารถสื่อสารผ่านลำโพงในตัว และวิเคราะห์ท่าทางของผู้ใช้ได้

6. กล่องน้ำหอมอัจฉริยะ

กล่องน้ำหอมอัจฉริยะของบริษัทมูดู (Moodo) นี้จะทำงานคู่กับแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน ผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้แต่ละกลิ่นทำงานในช่วงที่ต่างไปในแต่ละเวลา
กล่องน้ำหอมอัจฉริยะ Moodo
ระบบสามารถทำงานร่วมกับลำโพงอัจฉริยะของค่ายหลักทั้ง 3 ค่าย นั่นคือ อะเล็กซ่า (Amazon Alexa), แอปเปิลโฮมคิต (Apple Homekit) และและกูเกิลโฮม (Google Home)

5. กุญแจล็อกแบบชาร์จได้

แม่กุญแจรุ่นเก่านั้นธรรมดาไปแล้ว นี่คือ เบนจิล็อก (Benjilock) แม่กุญแจชาร์จพลังงานได้ ซึ่งใช้เทคโนโลยีอ่านลายนิ้วมือ
แม่กุญแจอ่านลายนิ้วมือ ที่ต้องชาร์จพลังงาน
ผลคือผู้ใช้ไม่ต้องพกพาลูกกุญแจให้ยุ่งยาก สามารถแตะนิ้วที่กุญแจเพื่อปลดล็อกได้ ขอเพียงแต่ต้องให้แน่ใจว่า กุญแจนี้จะไม่ “แบตเตอรีหมด” เท่านั้น

4. กระจกอัจฉริยะ
HiMirror Mini สามารถคุยโต้ตอบกับผู้ใช้ได้ผ่านลำโพง Amazon Alexa
ไฮมิลเรอร์มินิ (HiMirror Mini) เป็นกระจกอัจฉริยะที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ กระจกนี้สามารถคุยโต้ตอบกับผู้ใช้ได้ผ่านลำโพง Amazon Alexa ไม่แน่ กระจกนี้อาจตอบคำถามได้ว่า “ใครงามเลิศที่สุดในปฐพี”

3 สุดยอดจอเกม

เอ็นวิเดีย (NVIDIA) โชว์ไอเดียสุดแจ่มสำหรับคอเกมทั่วโลกด้วยการนำเสนอหน้าจอระดับเทพ หน้าจอนี้มีชื่อเรียกว่า บีเอฟจีดี (BFGD) ย่อมาจาก Big Format Gaming Displaysภายในหน้าจอระดับพระกาฬ มีชิปเอ็นวิเดียจีซิงก์ (NVIDIA G-Sync) ซึ่งรองรับการแสดงผลความละเอียดสูงเอชดีอาร์ (HDR) แสดงผลที่ระดับ 4K ได้ อัตรารีเฟรชภาพ 120Hz ขนาดหน้าจอไม่ธรรมดา 65 นิ้ว

2. ทีวีใหม่ซัมซุง

ซัมซุง (Samsung) เปิดตัวทีวีตระกูลใหม่ในชื่อ “เดอะวอลล์” (The Wall) กำแพงไฮเทคนี้เป็นทีวีขนาด 146 นิ้ว ความละเอียด 8K ที่มีระบบปัญญาประดิษฐ์บิกซ์บี (Bixby AI)
ซัมซุง (Samsung) เปิดตัวทีวีตระกูลใหม่
จุดเด่น คือ ความสามารถในการปรับแต่งวิดีโอที่มีความละเอียดน้อย ให้สามารถเพิ่มความละเอียดสำหรับแสดงผลได้ในระดับ 8K ได้แนบเนียน หากใครต้องการรุ่นเล็ก ก็มีขนาด 85 นิ้ว ที่เป็นทีวี 8K TV ให้เลือกชมด้วย

1. อุปกรณ์ VR ฝังกล้อง

เอชทีซี เปิดตัวเอชทีซีไวฟ์โปร (HTC Vive Pro) ซึ่งตามรอยทุกสิ่งที่ HTC Vive มีแต่เพิ่มกล้องดิจิทัล 2 ตัวไว้ภายใน
HTC Vive Pro
ผู้ใช้จะสามารถชมภาพเสมือนจริงได้ ถ่ายวิดีโอเทคโนโลยี VR ได้ ขณะที่สามารถฟังเสียงจากหูฟังที่ฝังไว้ภายในได้ด้วย

สำหรับงาน CES คาดว่าจะมีผู้เข้าชมมากกว่า 180,000 คนทั่วโลก ท่ามกลางผู้จัดแสดงสินค้ามากกว่า 4,000 รายจาก 150 ประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น