xs
xsm
sm
md
lg

กสทช. ชง คสช. ออก ม.44 ช่วยทีวีดิจิทัลแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสทช. ส่งความคิดเห็น คสช. ปลดล็อก ทีวีดิจิทัลแล้ว รอแค่ คสช. ใช้ ม.44 ตัดสินใจ เผยไม่จ่ายค่างวดที่เหลือทำไม่ได้ ขณะที่ 27 ธ.ค. นี้ บอร์ดถกขยายเวลาจ่ายค่าคลื่น 900 MHz พร้อมสรุปสัญญา 2300 MHz ทีโอที-ดีแทค แน่นอน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กรณีที่สมาคมดิจิทัลทีวีแห่งประเทศไทย ไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการปฏิรูปสื่อสารมวลชนเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อให้รัฐดำเนินการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลนั้น สำนักงานได้ทำจดหมายแสดงความคิดเห็น พร้อมระบุข้อเสนอที่สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการได้ตามความเหมาะสม ส่งไปยังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้ว

สำหรับข้อเสนอที่สมาคมดิจิทัลทีวีแห่งประเทศไทย เรียกร้องมา 3 เรื่องนั้น ประกอบด้วย 1. ต้องการให้ยกเว้นการเก็บเงินค่างวดใบอนุญาตทีวีดิจิทัลที่เหลือตั้งแต่งวดที่ 5-8 จำนวนรวม 16,837 ล้านบาท 2. ต้องการให้ทีวีดิจิทัลมีเพียง 30 ช่อง จากเดิมที่จะต้องมีจำนวน 48 ช่อง โดยให้นำเอาคลื่นที่ไม่ได้ใช้ในจำนวน 18 ช่องนั้น ไปประมูลเพื่อนำเงินรายได้เข้ารัฐแทน และ 3. ค่าใช้จ่ายค่าเช่าโครงข่ายสัญญาณ หรือ มักซ์ (MUX) ต้องการให้นำเงินที่ใช้แจกคูปองสำหรับซื้อเซ็ตท็อปบ็อกซ์มาสนับสนุนช่วยเหลือ

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. ได้พิจารณาแล้ว โดยเห็นว่า กรณียกเว้นเงินค่างวดใบอนุญาตที่เหลือนั้น ไม่สามารถทำได้ ส่วนอีก 2 ข้อที่เสนอมา ตอนนี้ยังบอกรายละเอียดการช่วยเหลือไม่ได้ เพราะเป็นความลับที่ต้องส่งให้ คสช. พิจารณาก่อน

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กสทช. สามารถให้ความเห็นและช่วยเหลือได้ตามอำนาจหน้าที่ที่สามารถทำได้เท่านั้น บางส่วนที่สมาคมดิจิทัลทีวี เสนอมานั้น นอกเหนืออำนาจของสำนักงาน กสทช. ซึ่งผู้ประกอบการก็คงต้องรอการตัดสินใจของ คสช. ว่าจะใช้ ม.44 ในการปลดล็อกปมนี้ลงหรือไม่

ส่วนกรณีที่ คสช. ได้ส่งหนังสือมาที่สำนักงาน กสทช. ขอความเห็นของคณะกรรมการ กสทช. เพื่อประกอบการพิจารณากรณีที่บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) และบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (TUC) ได้ยื่นหนังสือมาขอให้แบ่งการชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ในงวดสุดท้ายที่ต้องจ่ายในปี 2562 แบ่งย่อยออกเป็น 5 งวด ซึ่งในวันที่ 27 ธ.ค. 2560 จะนำเข้าเป็นวาระการประชุมคณะกรรมการ กสทช. เพื่อลงความคิดเห็น โดยคาดว่าจะสามารถสรุปให้แล้วเสร็จ และตอบกลับ คสช. ได้ภายในก่อนสิ้นปีนี้ และอีกวาระที่จะนำเข้าที่ประชุมเช่นเดียวกัน คือ กรณีการลงความเห็นในสัญญาร่วมเป็นพันธมิตรการใช้คลื่น 2300 MHz ระหว่างบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค โดยการประชุมครั้งนี้จะได้ผลสรุปอย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...