xs
xsm
sm
md
lg

HTC แจ้งเกิด Vive Focus แว่น VR แม่นยำสูง ไม่ต้องพึ่งพีซี-อุปกรณ์เสริม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อุปกรณ์สวมศีรษะสแตนอะโลนรุ่นใหม่ล่าสุดของ HTC มีชื่อว่าไวฟ์โฟกัส (Vive Focus)
เอชทีซี (HTC) แบรนด์ใหญ่ไต้หวัน เปิดตัวอุปกรณ์สวมศีรษะเทคโนโลยีเสมือนจริง VR รุ่นใหม่ที่สามารถติดตามความเคลื่อนไหวผู้ใช้แบบแม่นยำสูงระดับ 6DoF ที่ไม่ต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์พีซี หรืออุปกรณ์เสริมอื่น เปิดทางให้ผู้ใช้นำเฮดเซ็ต VR นี้ไปใช้บนรถไฟ หรือบนเครื่องบิน ได้ทุกที่ที่ต้องการ

อุปกรณ์สวมศีรษะสแตนด์อะโลนรุ่นใหม่ล่าสุดของ HTC มีชื่อว่า “ไวฟ์โฟกัส” (Vive Focus) เป็นเฮดเซ็ต VR แบบครบเครื่องออลอินวัน ที่มีจุดเด่นเรื่องระบบติดตามที่สามารถจับความเคลื่อนไหวได้ระดับ 6DoF หรือ six-degree-of-freedom โดยการเปิดตัว Vive Focus นี้เกิดขึ้นที่งานประชุมนักพัฒนา Vive Developer Conference ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

การเป็นเฮดเซ็ตเทคโนโลยีเสมือนจริงที่มีระบบติดตาม inside-out 6DoF นั้น ทำให้ Vive Focus ถูกยกเป็นอุปกรณ์ “world-scale” tracking ซึ่งหมายความว่าจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานแอปพลิเคชัน VR ได้ง่ายทุกที่ เพราะระบบสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้แม่นยำละเอียดสมจริงมาก จุดนี้ แม้จะมีผู้ผลิต 2 รายในจีนที่เปิดตัวอุปกรณ์ 6DoF VR แบบสแตนด์อะโลนสู่ตลาดแล้วในขณะนี้ แต่ HTC ประกาศว่า Focus จะเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกที่วางจำหน่ายในตลาดโลกอย่างเต็มรูปแบบเฮดเซ็ต standalone รุ่นแรกของ HTC ได้รับการการันตีว่าไม่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ควบคุม หรือเซ็นเซอร์อื่น ก็สามารถทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ VR เต็มที่ได้ ประเด็นนี้ อัลวิน หวัง (Alvin Wang) ประธาน HTC Vive ประจำประเทศจีน อธิบายว่า ที่ผ่านมา เฮดเซ็ต standalone มักเหมาะกับเนื้อหา VR ที่ไม่ต้องการระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวระดับสูงนัก แต่ Focus มีความสามารถเทียบเท่าเฮดเซ็ตไฮเอนด์ แม้จะเป็นระบบ standalone

ข้อมูลเบื้องต้น ระบุว่า Vive Focus มีชิปควอลคอมม์ (Qualcomm Snapdragon 835) อยู่ภายใน โดยผู้ใช้จะสะดวกสบายในการใช้งาน เพราะมีระบบเปิดอัตโนมัติ หรือ instant on หน้าจอของ Vive Focus เป็นจอเทคโนโลยี AMOLED พร้อมสายรัดศีรษะที่สามารถหมุนได้ ขณะนี้ Vive Focus ถูกชูจุดยืนเน้นทำตลาดในประเทศจีน

ขณะนี้ HTC ยังไม่ประกาศราคา Vive Focus รวมถึงวันวางจำหน่าย โดยเคลย์ เบเวอร์ (Clay Bavor) รองประธานอาวุโส ธุรกิจเสมือนจริง Virtual และ Augmented Reality ของ Google ยืนยันแล้วว่า HTC และกูเกิล (Google) ตัดสินใจยกเลิกแผนจำหน่ายแว่น Google Daydream ฝีมือการผลิตของ HTC ในสหรัฐฯ โดยพันธมิตรใหม่จะเป็นเลอโนโว (Lenovo) แบรนด์ใหญ่จากจีน ที่กำลังพัฒนาแว่น Daydream รุ่น standalone ต่อเนื่องหลังจากเริ่มประกาศต่อสาธารณชนตั้งแต่พฤษภาคมที่ผ่านมานอกจากนี้ HTC ยังเปิดตัวแพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาบริการ VR ที่เปิดให้นักพัฒนานำไปปรับปรุงสร้างสรรค์เพิ่มเติมได้เสรี แพลตฟอร์มนี้ชื่อ “ไวฟ์เวฟ” (Vive Wave) โดยร่วมมือกับพันธมิตรบริษัทฮาร์ดแวร์ 12 ราย เปิดให้ดาวน์โหลดชุดโปรแกรม SDK ให้นักพัฒนาสามารถผูกพ่วง หรืออินทิเกรต ให้อุปกรณ์เหล่านี้ใช้งานระบบ 6DoF ได้เต็มที่มากขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น