xs
sm
md
lg

ถอดฟีเจอร์ iPhone X เมื่อแอปเปิลไม่ใช่ผู้นำนวัตกรรมอีกต่อไป

เผยแพร่:


กล่าวถึงไอโฟนรุ่นพิเศษที่จะวางขายต่อจาก iPhone 8/8 Plus ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าอย่าง iPhone X หรือ 'ไอโฟนเท็น' ที่แอปเปิลตั้งใจออกมาเพื่อฉลองครบรอบ 10 ปีไอโฟนพร้อมความหวังจากแฟนเดนตายว่าแอปเปิลจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของโลกสมาร์ทโฟนและกำเนิดนวัตกรรมสุดว้าวครั้งใหม่เหมือนสมัยตอนเปิดตัว iPhone 2G หรือ iPhone 4

แต่สุดท้ายหลังงานเปิดตัว iPhone X อย่างเป็นทางการ หลายเสียงต่างบ่นผิดหวังที่ไม่มีโอกาสได้เห็นนวัตกรรมแปลกใหม่จากแอปเปิล กลายเป็นว่า iPhone X ก็เป็นเหมือนไอโฟนรุ่นท็อปต่อจาก iPhone 8 เพื่อเน้นจับตลาดระดับไฮเอนด์ด้วยราคาแตะ 4-5 หมื่นบาท แต่นวัตกรรมและเทคโนโลยีภายในกลายเป็นเหมือนการจับเทคโนโลยีของคู่แข่งที่มีอยู่ก่อนแล้วมาปรับปรุงใหม่และใส่ในสมาร์ทโฟนของตน โดยวันนี้เราจะพาทุกท่านไปวิเคราะห์ถอดฟีเจอร์ iPhone X เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดในตอนนี้ สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นนี้จากแอปเปิลจะยังน่าสนใจอยู่หรือไม่ ไปหาคำตอบกัน

***Super Retina Display

เห็นครั้งแรกทุกเสียงต้องร้องชื่นชมการออกแบบจอภาพแบบใหม่หมดครั้งแรกของแอปเปิล โดยหน้าจอ Super Retina Display เป็นจอ HDR OLED ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2,436 x 1,125 พิกเซล และพื้นที่จอถูกปูเต็มด้านหน้าของ iPhone X ไปถึงบริเวณปุ่มโฮมที่ในครั้งนี้แอปเปิลเลือกตัดออกและแทนที่ด้วยหน้าจอเต็มขอบเครื่องทุกด้าน ยกเว้นด้านบนที่แอปเปิลเว้นที่ไว้ให้กับกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ตรวจจับใบหน้า

แน่นอนถ้าหน้าจอ Super Retina Display ออกมาเมื่อปีที่แล้ว ความน่าสนใจจะเพิ่มขึ้น แต่ปัจจุบันลักษณะการออกแบบหน้าจอแบบไร้ขอบกลายเป็นเรื่องที่เราสามารถพบเห็นได้จากสมาร์ทโฟนในตลาดทั่วไป ตั้งแต่ราคาหลักพันถึงหลักหมื่น โดยเจ้าแรกที่นำเทคโนโลยีหน้าจอไร้ขอบมาใช้ได้สมบูรณ์แบบที่สุดก็คือ Samsung Galaxy S8 พร้อมกับการสร้างเสียงฮือฮาจนสามารถปั่นกระแสจอไร้ขอบได้สำเร็จ รวมถึงการตัดปุ่มโฮมแล้วเปลี่ยนไปใช้ระบบสัมผัสหน้าจอเพื่อเปิดปิดสลับแอปแทน

สิ่งเหล่านี้แอนดรอยด์โฟนมีมาก่อนแล้ว ทำให้ความน่าสนใจของเทคโนโลยี Super Retina Display จากแอปเปิลลดน้อยลง และไม่น่าจะใช่จุดขายที่แอปเปิลจะสามารถดึงลูกค้าหน้าใหม่ให้สนใจ iPhone X ได้ยกเว้นแฟนเดนตายที่น่าจะชื่นชอบเพราะนี่คือไอโฟนที่มีหน้าจอดีที่สุดแล้ว


***Face ID ปลดล็อกจอด้วยใบหน้า

เป็นฟีเจอร์เด่นที่ไม่ใช่นวัตกรรมใหม่ เพราะฝั่งแอนดรอยด์เคยมีระบบลักษณะนี้มาก่อนแต่คุณภาพยังไม่สมบูรณ์ รวมไปถึง Iris Scan ของซัมซุงที่ถือว่าคุณภาพยังไม่น่าประทับใจเช่นกัน ผิดจาก Face ID ที่แอปเปิลเลือกติดตั้งฮาร์ดแวร์พิเศษในชื่อ 'TrueDepth Camera' มาแทนกล้องหน้า โดยหลายคนได้ทดสอบใช้งานในงานเปิดตัวแล้วชื่นชมเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำมาก เพราะแอปเปิลใช้หลักการให้กล้องจดจำส่วนของใบหน้าผู้ใช้กว่า 3 หมื่นจุดพร้อมจำลองลักษณะโครงสร้างของใบหน้าเป็นโมเดล 3 มิติเพื่อให้ระบบสามารถตรวจจับได้แม่นยำมากขึ้น

แถม Face ID ยังมีระบบเก็บข้อมูลเรียนรู้ใบหน้าของเราในทุกวันเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุดอยู่ตลอดถึงแม้หน้าเราจะมีการเปลี่ยนแปลงไป เช่น มีหนวดขึ้นหรือวันนี้เลือกใส่หมวก ระบบก็จะยังรู้ว่านี่คือหน้าของเจ้าของเครื่องและที่สำคัญกล้อง TrueDepth ยังสามารถเปิดใช้ระบบจับการเคลื่อนไหวของใบหน้าในการสร้าง Animoji ได้ด้วย

แต่ทั้งนี้เมื่อเราลองเจาะลึกรายละเอียดของเทคโนโลยีกล้อง TrueDepth จะพบว่าไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวสุดฮอตจากไมโครซอฟท์ที่มีมาหลายปีแล้วในชื่อ Kinect ที่วางขายครั้งแรกกับเครื่องเกมคอนโซล XBOX 360 เมื่อมาผสมโรงกับเทคโนโลยีปลดล็อกด้วยใบหน้าที่มีอยู่แล้วรวมกับเทคโนโลยีเฉพาะของแอปเปิลอีกเล็กน้อยจึงกลายเป็น Face ID ที่ทีมงานอยากให้คุณได้ลองของจริงแล้วจะรู้ว่านี่แหละคือจุดขายที่แท้จริงเพียงจุดเดียวของ iPhone X ที่ทำได้ดีและน่าสนใจที่สุด


***กล้องใหม่

เรียกได้ว่าครั้งนี้แอปเปิลปรับปรุงกล้องหน้าและหลังแบบใหม่หมดเช่นเดียวกับหน้าจอ แต่ไม่ได้เป็นการปรับปรุงที่มีความพิเศษใดๆนอกจากเดินตามรอยคู่แข่งตั้งแต่การปรับรูรับแสงในส่วนเลนส์ชุดที่สองให้กว้าง f2.4 รับแสงได้เพิ่มขึ้นจาก iPhone 8 เพื่อสู้กับคู่แข่งที่โดดเด่นในเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อยมาตั้งแต่ปีก่อนอีกทั้งยังใส่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวมาให้กับเลนส์ทั้งสองตัว (Dual OIS) ด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเสียดายที่แอปเปิลไม่มีเซอร์ไพรส์เรื่องฮาร์ดแวร์กล้องในไอโฟนรุ่น 10 ปีอย่างที่หลายคนคาดหวังไว้

แต่กลับไปเน้นในเรื่องซอฟต์แวร์ภายในกับการกำเนิดโหมดถ่ายภาพบุคคลใหม่ในชื่อ Portrait Lighting ที่จะช่วยเพิ่มแสงให้การถ่ายภาพบุคคลทำได้สวยงามขึ้น อีกทั้ง iPhone X ยังมาพร้อมไฟแฟลชใหม่แบบ Quad-LED True Tone ที่สามารถเปิดแฟลชแบบ Slow Sync ลักษณะเดียวกับสมาร์ทโฟน Sony Xperia เอาใจคนที่ต้องถ่ายภาพบุคคลในที่แสงน้อยด้วยไฟแฟลชแล้วต้องการเก็บบรรยากาศวิวทิวทัศน์ไว้ด้วย

นอกนั้นในส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ iPhone X เรียกได้ว่าเดินตามรอยแอนดรอยด์โฟนสุดฮิตหลายรุ่น ไม่ว่าการรองรับระบบชาร์จไฟไร้สายแบบ Qi ที่สามารถใช้แท่นชาร์จของคู่แข่งอย่างซัมซุงหรือแบรนด์อื่นๆได้ รองรับระบบชาร์จไฟแบบเร็วและสุดท้ายตัวเครื่องป้องกันน้ำและฝุ่นได้ดีขึ้นตามมาตรฐาน IP67 ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในตลาดสมาร์ทโฟน แต่ถ้ามองในเฉพาะแบรนด์ของแอปเปิล iPhone X คือสมาร์ทโฟนของแอปเปิลที่ดีที่สุด สเปกดีสุดและสมควรเคียงคู่กับคำว่า 'ไอโฟนที่สมบูรณ์แบบที่สุดตั้งแต่แอปเปิลเคยผลิตออกมา' อย่างแท้จริง

เพียงแต่ด้วยราคาเปิดตัวที่สูงกว่าปกติทำให้ผู้ที่กำลังสนใจอาจต้องคิดเปรียบเทียบความคุ้มค่าให้ดี เพราะความจริงแล้วสิ่งที่แอปเปิลใส่เข้ามาใน iPhone X แท้จริงแล้วก็คือฟังก์ชันใช้งานเด่นของสมาร์ทโฟนหลากหลายแบรนด์ที่กระจัดกระจายอยู่ในตลาดตอนนี้ แอปเปิลแค่นำมารวมและปรับปรุงพัฒนาในแบบของตนด้วยเป้าหมายคือเพิ่มคุณภาพให้ดีขึ้นตามมาตรฐานแอปเปิล แต่จะถูกใจน่าลงทุนกับสมาร์ทโฟนราคาครึ่งแสนหรือไม่ คุณผู้อ่านต้องลองตัดสินใจดู.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...