xs
xsm
sm
md
lg

Fujitsu ทดลองบริการโอนเงิน blockchain กับ 3 ธนาคารใหญ่ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถือเป็นหลักไมล์สำคัญของวงการเทคโนโลยีเพื่อการเงิน หรือฟินเทค เพราะวันนี้ฟูจิตสึ (Fujitsu) ลุยจับมือกลุ่มธนาคารรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ทดลองให้บริการโอนเงินส่วนบุคคลผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน (blockchain) เบื้องต้น ขีดเส้นเริ่มทดลองบริการมกราคมปีหน้า

ธนาคารที่ขานรับระบบ blockchain ล่าสุดของ Fujitsu ในญี่ปุ่นมีจำนวน 3 ราย คือ มิซูโฮ (Mizuho Financial Group), สุมิโมโตะมิตซุย (Sumitomo Mitsui Financial Group) และมิตซูบิชิยูเอฟเจ (Mitsubishi UFJ Financial Group) หรือ MUFG โดยทั้ง 3 กลุ่มธนาคารจะร่วมกันทดลองให้ลูกค้าสามารถใช้บริการโอนเงินระหว่างบุคคล หรือ person-to-person ได้สะดวกและปลอดภัยกว่าเดิม

การทดลองให้บริการโอนเงินบนเทคโนโลยี blockchain นี้จะเริ่มในเดือนมกราคมปีหน้า คาดว่าจะคลุมระยะเวลานานเวลา 3 เดือน การทดสอบนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาบริการแบบ blockchain ของ Fujitsu ซึ่งจะรวมถึงแอปพลิเคชัน เพื่อให้ลูกค้าโอนเงินผ่านต่างธนาคารได้อย่างปลอดภัย

Fujitsu และธนาคารทั้ง 3 แห่งจะใช้การทดลองนี้เพื่อยืนยัน หรือ verify ว่าระบบสามารถเชื่อมโยงบัญชีโอนเงินที่ตั้งขึ้นสำหรับแต่ละคนบนแพลตฟอร์ม กับบัญชีธนาคารจริงของลูกค้า

ทำไมข่าวนี้จึงสำคัญ คำตอบคือวันนี้ญี่ปุ่นได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำระดับโลกเรื่องการประยุกต์ใช้ blockchain เรื่องนี้ทัตสุโอะ ฟูจิอิ (Tatsuto Fujii) หัวหน้านักวิเคราะห์ของ MUFG กล่าวว่า ธนาคารต้องการใช้เทคโนโลยีนี้ เพื่อเปิดประตูสู่แนวทางใหม่ในการชำระเงิน

ไม่ต้องสงสัย ระบบนี้จะถูกนำมาใช้ในวันที่สกุลเงินดิจิทัล หรือ cryptocurrency ซึ่งทำงานบนเทคโนโลยี blockchain นั้น ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในญี่ปุ่น ข้อมูลเบื้องต้น คือ เงินเยนจะครองสัดส่วนราว 1 ใน 3 ของปริมาณซื้อขาย bitcoin ภายในเดือนกรกฎาคมปีนี้

ความคืบหน้านี้เกิดขึ้นขณะที่บางประเทศเริ่มเข้มงวด ควบคุม หรือแม้กระทั่งสั่งห้ามซื้อขายสกุลเงิน cryptocurrency อย่างไรก็ตาม ประเทศญี่ปุ่นเองก็พยายามควบคุมอุตสาหกรรมนี้ หลังจากช่วงต้นเดือนตุลาคม 2560 รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติให้บริษัทในท้องถิ่น 11 แห่งสามารถดำเนินธุรกิจแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์เงิน cryptocurrency ได้อย่างถูกกฎหมาย

เรื่องนี้สำนักงานกำกับดูแลบริการทางการเงินของญี่ปุ่น (FSA) หรือ Financial Services Agency ระบุว่าการอนุมัตินี้เกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขเคร่งครัดสำหรับผู้ประกอบการ cryptocurrency ที่ FSA กำหนดขึ้น ทั้งเรื่องการสร้างระบบรักษาความปลอดภัย การแยกบัญชีลูกค้า และการตรวจสอบข้อมูลประจำตัวของลูกค้า เป็นต้น

สัญญาณไฟเขียวนี้สะท้อนจุดยืนชัดเจนของญี่ปุ่นที่ตรงข้ามกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างสุดขั้วเรื่อง cryptocurrency ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้นั้นเดินตามประเทศจีน ลงดาบแบนการระดมเงินเพิ่มทุนของบริษัทด้วยการออกเหรียญเงินตราดิจิทัลที่เรียกว่า ’Initial Coin Offering’ (ICO) แต่ประเทศญี่ปุ่นกลับไม่มีแผนปิดกั้น ICO แต่อย่างใด

สำหรับ Blockchain นั้นเป็นเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบกระจายหลายที่จนทำให้เกิดความปลอดภัยสูงทำให้ Blockchain มีแผนถูกนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรมอย่างจริงจัง จุดเด่นของ Blockchain อยู่ที่การตรวจสอบความเคลื่อนไหว ซึ่งจะทำให้องค์กรรับรู้ข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงได้อย่างโปร่งใส ทำให้ Blockchain ไม่ได้เหมาะกับเพียงระบบโอนเงินเท่านั้น แต่สามารถนำมาใช้ได้กับทุกระบบที่ต้องการเก็บข้อมูล ทั้งรูปแบบจำกัดเฉพาะคนในองค์กร และแบบเปิดกว้างต่อสาธารณชน. 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...