xs
xsm
sm
md
lg

“จีเอ็มเอ็ม” เข้าป้ายจำนวนผู้ติดตามยูทูปครบ 10 ล้านช่องแรกในอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่ใช่แค่การแข่งขันบนทีวีดิจิทัลและบนเฟซบุ๊กเท่านั้น ที่มีความดุเดือดขึ้นของธุรกิจบันเทิง แต่รวมถึงการแข่งขันในการเป็นช่อง (Channel) บนยูทูป (Youtube) ที่มีจำนวนผู้ติดตามมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นช่องแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะมีผู้ติดตามเกิน 10 ล้านราย

โดยในช่วงที่ผ่านมา เกิดการขับเคี่ยวกันระหว่าง 2 กลุ่มในธุรกิจสื่อ ที่ถือเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์บันเทิงรายใหญ่ในประเทศ ที่ใกล้จะมีผู้ติดตามบนยูทูปถึง 10 ล้านราย ระหว่างเวิร์คพอยท์ (Workpoint) และจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GMM Grammy) ที่มีการงัดแคมเปญออกมากระตุ้นเพิ่มจำนวนผู้ติดตามในช่วงโค้งสุดท้าย

แม้ว่าในส่วนของ Workpoint จะมีการโปรโมตการติดตาม (Subscribe) ผ่านพิธีกรหลักของช่องอย่าง กัน กันตถาวร ที่จะมีการแจกรางวัลให้แก่ผู้ติดตาม 100 รางวัล เมื่อยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นถึง 10 ล้านราย รวมถึงการแจกไอเท็มฟรี (skin Tel'Annas) เกม ROV ในช่วงโค้งสุดท้าย เพื่อดึงเหล่าเกมเมอร์เข้ามาติดตามช่องเพิ่ม แต่ก็ไม่สามารถรักษาอันดับผู้นำไว้ได้ แม้ในแฟนเพจเฟซบุ๊กจะมียอดผู้กดไลก์เกิน 10 ล้านคนไปแล้วก็ตาม

ในขณะที่ GMM ก็งัดแคมเปญกับศิลปินที่กลับมาแจ้งเกิดอีกครั้งจากเวที The Mask Singer เพื่อดึงกลุ่มแฟนคลับศิลปิน ด้วยการจัด FAN MEET กับ “เป๊ก ผลิตโชค” รวมถึงการเล่นกับเหล่าแฟนคลับของเป๊ก ผ่านแคมเปญบนทวิตเตอร์อย่าง #สับตะไคร้แกรมมี่ครบ10ล้าน เพื่อแจกของรางวัลเพิ่มเติมมาช่วยกระตุ้น

จนในที่สุดช่องของ “GMM GRAMMY OFFICIAL” ก็กลายเป็นช่องที่มีผู้ติดตามครบ 10 ล้านคน และถือเป็นความสำเร็จของธุรกิจสื่อที่เริ่มปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลของไทย เพราะถือเป็นช่องรายการช่องแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะได้รับรางวัล Diamond Play Button (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านคน)

อย่างไรก็ตาม ถ้ามองที่จำนวนผู้ติดตามหลัก 10 ล้านราย อาจดูไม่มากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรไทยเกือบ 10 ล้านราย แต่ถ้าคัดมาเฉพาะผู้ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตราว 40 ล้านราย ก็เท่ากับ 1 ใน 4 ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมีการติดตามรับชมรายการจากยูทูป

ประกอบกับข้อมูลก่อนหน้านี้ที่ทาง ETDA (สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์) ที่มีการเปิดเผยพฤติกรรมการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กก็พบว่า ยูทูปเป็นช่องทางที่มีการใช้งานมากที่สุด 97.1% ตามมาด้วย Facebook 96.6% และ Line 95.8% ยิ่งตอกย้ำถึงการเข้าถึงยูทูปที่กลายเป็นช่องทางหลักในการรับชมคอนเทนต์มากขึ้น

ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับจำนวนช่องที่มีผู้ติดตามพบว่า ไทยมีจำนวนช่องบนยูทูปที่ได้รับรางวัล Silver Play Button (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 100,000 คน) มากกว่า 600 ช่อง และช่องที่ได้รับรางวัล Gold Play Button (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน) มากถึง 55 ช่อง

ส่วนในเวทีระดับโลก ช่องที่มีผู้ติดตาม ซึ่งได้รับรางวัลในส่วนของ Diamond Play Button จะมีอยู่ราว 40 ช่องเท่านั้น ขณะที่ช่องที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในโลกยังตกอยู่กับเกมแคสเตอร์ชื่อดังอย่าง PewDiePie ที่มีจำนวนผู้ติดตามอยู่ที่ราว 57 ล้านราย และเป็นช่องแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับ Ruby Play Button (ช่องที่มีผู้ติดตามเกิน 50 ล้านราย)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...