xs
xsm
sm
md
lg

ปิดฉาก i-mobile ทรานฟอร์มสู่ “Samart Digital”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มสามารถ ประกาศเปลี่ยนชื่อกลุ่มธุรกิจสามารถไอ-โมบาย เป็นสามารถ ดิจิตอล (Samart Digital Company : SDC) ตามแผนการทรานฟอร์มธุรกิจของกลุ่ม ที่จะมุ่งสู่ Samart Digital Life ภายใต้ 5 สายธุรกิจ ครอบคลุมธุรกิจสื่อสาร คอนเทนต์ กีฬา บริหารทรัพย์สิน และ IoT

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสภาพการแข่งขันในธุรกิจโทรศัพท์มือถือที่มีการแข่งขันสูง ประกอบกับการที่โอเปอเรเตอร์เข้ามาทำตลาด ส่งผลให้ทางไอ-โมบาย ไม่สามารถสร้างรายได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

“คิดว่า ธุรกิจจำหน่ายโทรศัพท์มือถือจะไม่ใช่ธุรกิจหลักต่อไป เมื่อธุรกิจไปไม่ได้ก็ต้องเริ่มเปลี่ยน เพราะในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ประสบปัญหาขาดทุนมาตลอด เลยต้องมองหาธุรกิจใหม่มาทำ ในกลุ่มธุรกิจที่มีประสบการณ์ โดยเฉพาะในกลุ่มที่ยังไม่มีคู่แข่ง”

ทั้งนี้ กลุ่มสามารถ เริ่มเข้ามาจำหน่ายโทรศัพท์มือถือมาตั้งแต่ปี 1997-1998 หรือเกือบ ๆ 20 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่การนำซีเมนส์, โนเกีย, อีริคสัน, ซัมซุง จนมาสร้างแบรนด์ไอ-โมบาย ที่จะเริ่มปิดฉากลง เพราะไม่สามารถไปแข่งกับโอเปอเรเตอร์ที่ทำการลดราคาค่าเครื่อง โดยสร้างรายได้จากการให้บริการโทรศัพท์แทน

โดยการทำธุรกิจของบริษัท สามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) ที่ได้รับการอนุมัติการเปลี่ยนชื่อบริษัท เมื่อ 27 กันยายนที่ผ่านมา จะรุกเข้าไปใน 5 สายธุรกิจ ประกอบด้วย 1. Digital network ที่ให้บริการด้านการสื่อสารผ่านระบบดิจิทัล ทั้งโทรศัพท์มือถือ และวิทยุ Trunk Radio 2. Digital Content ให้บริการคอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ กิน ดื่ม เที่ยว (EDT) ดูดวง 3. iSport ที่จะเน้นธุรกิจกีฬาครบวงจร 4. Zazzet ให้บริการขายฝากสินทรัพย์ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ และ 5. IoT ในการจำหน่ายอุปกรณ์เสริม

เบื้องต้น กลุ่มสามารถฯ วางเป้าหมายในการทรานฟอร์มบริษัทไว้ภายใน 3 ปีข้างหน้า เพื่อให้สามารถ ดิจิตอล ขึ้นมาเป็นรายได้หลักของบริษัท โดยจะเริ่มชัดเจนขึ้นในช่วงต้นปี 2561 ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับทาง กสท โทรคมนาคม ให้บริการวิทยุ Trunk Radio ภายใต้งบลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท รวมถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจคอนเทนต์ในกลุ่ม EDT ที่จะเน้นการให้บริการมากขึ้น จากเดิมเน้นเฉพาะรายได้จากโฆษณาเป็นหลัก ไม่นับรวมกับธุรกิจใหม่ที่สร้างขึ้นมาอย่าง Zazzet ที่เริ่มให้บริการขายฝากทรัพย์สินที่เริ่มให้บริการไปแล้ว และการจำหน่ายอุปกรณ์เสริมในธุรกิจ IoT

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของรายได้ของกลุ่มสามารถในปีนี้ คาดว่าจะอยู่ที่เกือบ ๆ 2 หมื่นล้านบาท เนื่องจากใน สายธุรกิจโมบายและมัลติมีเดีย (Mobile-Multimedia) คาดว่าจะสร้างรายได้ราว 3 พันล้านบาท จากที่ตั้งเป้าไว้ 4.5 พันล้านบาท ส่วนธุรกิจอื่น ๆ ยังตามเป้าหมายที่วางไว้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...