xs
xsm
sm
md
lg

คนถอยไป!! โรงแรมนี้มีแต่หุ่นยนต์ เป้าใหญ่ขยายอีก 100 แห่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันนี้ประเทศญี่ปุ่นมีโรงแรมพันธุ์ใหม่ จำนวน 3 แห่ง ที่ให้บริการส่วนใหญ่ด้วยหุ่นยนต์ ทั้งพนักงานต้อนรับที่เป็นหุ่นยนต์น่ารัก หรือพนักงานหน้าเคาน์เตอร์ที่เป็นหุ่นยนต์ไดโนเสาร์น่าเกรงขาม ยังมีพนักงานเก็บรักษาสัมภาระเป็นแขนกลทำงานแม่นยำ แม้แต่ปลาในตู้ยังเป็นหุ่นยนต์ปลาตัวใหญ่ ล่าสุด เจ้าของโรงแรมเห็นทิศทางดี ทำให้มีการตั้งเป้าขยายโรงแรมนี้อีก 100 แห่งในอีกไม่กี่ปีนับจากนี้

โรงแรมที่มีพนักงานส่วนใหญ่เป็นหุ่นยนต์นี้มีชื่อว่า เฮนนะโฮเทล (Hen'na Hotels) เป็นโรงแรมในเครือเอเจนซีท่องเที่ยวราคาประหยัดเอสไอเอส (H.I.S. Co.) โรงแรม 2 สาขาแรก ตั้งอยู่ที่นางาซากิ และกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ที่โรงแรมนี้ หุ่นยนต์ไดโนเสาร์หนุ่มจะเป็นผู้ช่วยเช็กอินเข้าพัก ขณะที่หุ่นยนต์อีกตัวจะช่วยนำกระเป๋าไปส่งที่ห้อง นอกจากนี้ หุ่นยนต์ถังขยะจะเป็นผู้นำขยะไปทิ้งให้ ยังมีทีมหุ่นยนต์ทำความสะอาดหน้าต่าง และหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ทำงานอย่างสม่ำเสมอไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยฮิเดโอะ ซาวาดะ (Hideo Sawada) ผู้ก่อตั้ง H.I.S. ให้สัมภาษณ์ว่า เป้าหมายของการสร้างโรงแรมแห่งนี้ คือ การเปลี่ยนรูปแบบ และพัฒนาให้ดีกว่าโรงแรมทั่วไป การนำหุ่นยนต์มาให้บริการที่ส่วนต้อนรับ และทุกแห่งของโรงแรมนั้น ทำไปเพื่อให้โรงแรมนี้เป็นโรงแรมที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก จุดนี้ทำให้มีการวางเป้าหมายเปิดบริการเพิ่มอีก 100 แห่งทั้งในญี่ปุ่น และประเทศอื่น ในช่วง 5 ปีนับจากนี้

มีความเป็นไปได้ที่โรงแรมนี้จะเน้นเปิดใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวแนวธีมปาร์ก โดยโรงแรมแห่งแรกที่เปิดให้บริการเมื่อกรกฎาคม 2015 นั้น ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่จำลองเมืองเนเธอร์แลนด์ หรือ Dutch theme park ชื่อ Huis Ten Bosch ซึ่งเปิดให้บริการในแนวคิด “ยุโรปแห่งญี่ปุ่น” ในรูปเมืองแห่งอนาคตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ธัมปาร์กนี้เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1992 ได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

กระทั่งช่วงมีนาคมปีนี้ โรงแรมตัดสินใจเปิดใหม่สาขา 2 ใกล้กับดีสนีย์รีสอร์ต (Disney) มีข้อมูลว่า ยอดจองโรงแรมเต็ม 80% ล่วงหน้าหลายเดือน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะชื่อเสียงจากการถูกบันทึกใน Guinness World Records เมื่อพฤศจิกายนปี 2016 ว่าเป็นโรงแรมแห่งแรกของโลกที่มีพนักงานหุ่นยนต์

หุ่นยนต์ต้อนรับของโรงแรมสามารถพูดภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ จีน และเกาหลี โรงแรมบางสาขาไม่ใช้กุญแจล็อกห้อง แต่จะใช้เทคโนโลยีวิเคราะห์ใบหน้า นอกจากนี้ ยังประหยัดพลังงาน เพราะมีการใช้เซ็นเซอร์มากมายเพื่อปิดเปิดไฟและระบบปรับอากาศให้เหมาะกับสภาพอากาศแบบอัตโนมัติ

โรงแรมในย่านชิบะมีให้บริการกว่า 100 ห้อง จำนวนหุ่นยนต์ที่ให้บริการมีมากกว่า 140 ตัว ทั้งโรงแรมมีพนักงานมนุษย์ประจำการ 7 คน เพื่อช่วยเหลือทั้งกรณีทั่วไป และกรณีฉุกเฉิน

ในห้องโรงแรมมีหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ทรงไข่ชื่อ “ทาเปีย” (Tapia) หุ่นยนต์รับคำสั่งเสียง และทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเปิดปิดอุปกรณ์ในห้องตามเสียงพูดที่ได้ยิน

ล่าสุด โรงแรมนี้เปิดสาขาที่ 3 ในเมืองนาโกยา เมื่อสิงหาคมที่ผ่านมา คาดว่า รูปแบบให้บริการโดยหุ่นยนต์นี้จะถูกนำมาปรับใช้กับโรงแรมในเครือ H.I.S. ทุกแห่งอย่างเต็มรูปแบบในอนาคต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...