xs
xsm
sm
md
lg

ตามติด 5 ก้าวใหม่ของ YouTube ในวัย 12 ขวบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ยูทูป (YouTube) เปิดตัวหลายคุณสมบัติใหม่น่าตื่นตา พร้อมกับสัญลักษณ์ใหม่ และการปรับโฉมดีไซน์แอปพลิเคชันสำหรับชมวิดีโอบนอุปกรณ์พกพา เบื้องต้น นักวิเคราะห์เชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ YouTube มีภาพแบรนด์ที่เหมาะกับการติดเป็นปุ่มในรีโมตทีวีมากขึ้น รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่นของทีวี เครื่องเล่นวิดีโอออนไลน์ และอุปกรณ์ทั่วไป

YouTube ให้รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ในบล็อกของบริษัท โดยระบุว่าต้องการพัฒนาแอปพลิเคชัน YouTube โฉมใหม่ที่เหมาะกับผู้ใช้ทุกคน เรื่องนี้ YouTube อธิบายว่า เมื่อ 12 ปีก่อน YouTube ได้เปิดตัวในฐานะเว็บไซต์หนึ่งที่รองรับวิดีโอรูปแบบเดียว คือ 320x240 ที่มีสัดส่วนภาพ 4:3 แต่วันนี้รูปแบบวิดีโอมีความหลากหลาย จนมาถึงวันนี้ YouTube รองรับวิดีโอทั้ง SD, HD, 4K, 360, 3D และวิดีโอถ่ายทอดสด

YouTube เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ของกูเกิล (Google) สิ่งที่ YouTube ทำ คือ การเน้นย้ำว่า YouTube ได้พยายามทำให้แทบทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถรองรับ YouTube ได้ ซึ่งมีตั้งแต่เดสก์ท็อปไปจนถึงโทรศัพท์ แท็บเล็ตไปจนถึงทีวี คอนโซลเกม หรือแม้แต่ชุดหูฟัง VR เรียกว่า หน้าจอทุกขนาด ทุกสัดส่วน สามารถเปิดชมทั้งแนวตั้งและแนวนอนได้บน YouTube

เพื่อตอบโจทย์คอเพลง แฟนรายการทีวี หรือเกมเมอร์ รวมถึงผู้ใช้ทุกคน YouTube ลงมือปรับดีไซน์ของแอปพลิเคชันให้สะอาดตากว่าเดิม สามารถเร่งหรือย้อนวิดีโอกลับไป 10 วินาทีได้ด้วยการแตะครั้งเดียว แถมผู้ใช้ยังสามารถเลือกเล่นวิดีโอด้วยความเร็วที่ต่างกัน รวมถึงระบบแสดงรายการวิดีโอใหม่ ที่ผู้ชมวิดีโอสามารถเลือกรายการชมไปพร้อมกันโดยไม่ต้องหยุดวิดีโอไว้

“YouTube มีการพัฒนาขึ้นมาก และเราก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาต่อไป ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เราได้เริ่มปล่อยการอัปเดต และจะอัปเดตต่อไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี เมื่อทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว เราจะมีฟังก์ชันใหม่ที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น และมีรูปแบบที่สอดคล้องกันมากยิ่งขึ้น ทั้งในการใช้งานบนเดสก์ท็อป และบนอุปกรณ์เคลื่อนที่”*** 5 ฟังก์ชันใหม่ YouTube

ฟังก์ชันใหม่ที่ YouTube พูดถึงประกอบด้วย 5 ส่วน ส่วนแรก คือ การออกแบบโฉมใหม่ที่สะอาดตา เรื่องนี้ YouTube บอกว่าทำให้ส่วนหัวเป็นสีขาวเพื่อให้เนื้อหาโดดเด่น และย้ายแท็บการนำทางไปด้านล่างของแอป เพื่อให้อยู่ใกล้นิ้วโป้งมากขึ้น และได้เพิ่มแท็บไลบรารี และแท็บบัญชีใหม่ ซึ่งทำให้ผู้ใช้เข้าถึงสิ่งที่ต้องการค้นหาได้ง่ายขึ้น

ฟังก์ชันที่ 2 คือ การกรอวิดีโอ โดย YouTube บอกว่า สิ่งหนึ่งที่บริษัทกำลังพัฒนาอยู่ คือ การนำท่าทางสัมผัสมาใช้กับ YouTube เมื่อช่วงต้นปี บริษัทได้เปิดตัวท่าทางสัมผัสที่ให้ผู้ใช้แตะสองครั้งทางด้านซ้ายหรือขวาของวิดีโอ เพื่อกรอไปข้างหน้าหรือกรอกลับ 10 วินาที จุดนี้ YouTube พบว่าได้เห็นการแตะสองครั้งหลายพันล้านครั้งต่อวันแล้ว

“ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า YouTube จะทดลองฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้สลับวิดีโอไปมาได้โดยใช้เพียงการเลื่อนมือ นั่นคือ แค่เลื่อนไปทางซ้ายเพื่อดูวิดีโอก่อนหน้า หรือเลื่อนไปทางขวา เพื่อดูวิดีโอถัดไป” ในบล็อกของ YouTube ระบุ

ฟังก์ชันที่ 3 คือ ดูวิดีโอด้วยความเร็วที่ต้องการ ผู้ใช้สามารถเร่งหรือลดความเร็วในการเล่นวิดีโอผ่านแอปฯ บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่นเดียวกับที่ทำได้บนเดสก์ท็อป

ฟังก์ชันที่ 4 คือ การปรับเข้ากับทุกขนาดวิดีโอได้ จุดนี้ YouTube ย้ำว่า อีกไม่นานโปรแกรมเล่นวิดีโอ YouTube จะเปลี่ยนรูปร่างไปตามรูปแบบวิดีโอที่กำลังรับชมได้อย่างไร้ที่ติ เช่น วิดีโอแนวตั้ง สี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือแนวนอน

“หมายความว่าชาว YouTube จะได้ประสบการณ์การดูที่ดีที่สุดเสมอโดยอัตโนมัติ รวมถึงการดูวิดีโอแนวตั้งที่ไม่มีแถบสีดำด้านข้างอีกด้วย”

ฟังก์ชันที่ 5 คือ การเรียกดู และค้นพบวิดีโออื่น ๆ ขณะรับชม จุดนี้ YouTube ได้เพิ่มฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้ดูวิดีโอแนะนำได้ ขณะที่กำลังชมวิดีโอแบบเต็มหน้าจอ YouTube กำลังเปลี่ยนรูปแบบพื้นที่ด้านล่างโปรแกรมเล่นวิดีโอ ทำให้สามารถเรียกดูวิดีโอด้วยวิธีใหม่ได้ง่าย

*** โลโก้ใหม่ YouTube ติดในอุปกรณ์ง่ายขึ้น

สัญลักษณ์ใหม่ของ YouTube นั้น เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เห็นได้ชัด คือ ส่วนข้อความ “Tube” ซึ่งจะไม่ล้อมรอบด้วยรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีแดงขอบมนอีกต่อไป โลโก้ใหม่ดึงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขอบมนโยกย้ายไปทางด้านซ้ายของคำ “YouTube” พร้อมกับติดสัญลักษณ์สามเหลี่ยมที่ผู้ชมจะคลิกเพื่อเล่น หรือ Play ไว้อย่างโดดเด่น ทั้งหมดนี้นักวิเคราะห์ชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้สัญลักษณ์ของ YouTube สำหรับติดในปุ่มบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำได้เหมาะสมกว่าเดิม แถมยังรองรับหลากหลายทั้งในรีโมตทีวี กล่องอุปกรณ์เสริม และเครื่องเล่นวิดีโออื่น

เรื่องนี้ YouTube ระบุว่า ออกแบบโลโก้ใหม่เพื่อการใช้บนหลายหน้าจอ การแสดงแบรนด์ที่อัปเดตใหม่ของเราสามารถเข้าถึงได้ง่ายจากอุปกรณ์หลากหลาย โดยโลโก้แบบใหม่นี้จะรวมโลโก้ตัวอักษร และไอคอน YouTube ที่ปรับโฉมแล้วเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับดีไซน์โดยรวมมากขึ้น

“ที่ผมบอกว่ายืดหยุ่นมากขึ้นก็คือ หากมีพื้นที่จำกัด (เช่น บนสมาร์ทโฟนเครื่องเล็ก) คุณสามารถใช้ไอคอนที่สว่างขึ้นเป็นโลโก้แบบย่อ ซึ่งมองเห็นได้ง่ายกว่าดีไซน์แบบเต็มของเรา ซึ่งวันนี้คุณจะได้เห็นการออกแบบโฉมใหม่ทั้งในอุปกรณ์เคลื่อนที่ และเดสก์ท็อป และในเร็ว ๆ นี้จะได้เห็นในแอปและบริการทั้งหมดของเรา” นีล โมฮาน (Neal Mohan) หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ YouTube ระบุ

“เรารู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่เราอยากบอกอย่างชัดเจนว่า สิ่งหนึ่งที่ยังเหมือนเดิมเสมอคือ ภารกิจของ YouTube ที่ให้ผู้คนทั่วโลกมีโอกาสได้แชร์ความคิดเห็น และรับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ในโลก ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์ใด” ผู้บริหาร YouTube ทิ้งท้ายหวานเยิ้ม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...