xs
xsm
sm
md
lg

ทีวียังไม่ตาย “เน็ตฟลิกซ์” ระบุคนไทยนิยมรับชมผ่านโทรทัศน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“เน็ตฟลิกซ์” บุกไทยอย่างเป็นทางการ ประเดิมด้วยการเพิ่มอินเทอร์เฟสภาษาไทย เพื่อให้คนไทยใช้งานได้ง่ายขึ้น พร้อมเพิ่มคำบรรยาย และพากย์เสียงไทยสำหรับรายการทีวี และภาพยนตร์เพิ่มเติม ชูจุดขายที่ออริจินัลคอนเทนต์ (Original Content) ที่ไม่สามารถหาดูจากช่องทางอื่นได้

เจสสิก้า ลี รองประธานฝ่ายสื่อสาร (เอเชียแปซิฟิก) เน็ตฟลิกซ์ กล่าวถึงการที่เน็ตฟลิกซ์ เข้ามาให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการ รวมถึงการเป็นพันธมิตรกับโอเปอเรเตอร์รายใหญ่อย่างเอไอเอส ว่าจะช่วยทำให้ผู้ใช้งานคนไทยเข้าถึงคอนเทนต์คุณภาพที่ทั่วโลกนิยมได้สะดวกยิ่งขึ้น

“ประสบการณ์ในการใช้งานเน็ตฟลิกซ์ ในรูปแบบภาษาไทย จะช่วยให้สมาชิกในไทยสามารถเข้าถึง และเพลิดเพลินไปกับรายการต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ส่วนในแง่ของความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์อย่างเอไอเอส ก็จะออกมาในรูปแบบของการทำโปรโมชันร่วมกัน ให้สามารถใช้งานได้ในราคาพิเศษขึ้น”

เบื้องต้น เน็ตฟลิกซ์ เริ่มให้บริการในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา เพียงแต่ยังไม่ได้รองรับการแสดงผลภาษาไทยเต็มรูปแบบ ซึ่งพบว่าวิธีการรับชมเน็ตฟลิกซ์ จากผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเกิดผ่านโทรทัศน์เป็นหลัก แตกต่างกับผู้ให้บริการวิดีโอออนดีมานด์รายอื่นที่จะมีปริมาณการรับชมจากแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนสูงกว่า

“การรับชมคอนเทนต์ของเน็ตฟลิกซ์ ในประเทศไทยส่วนใหญ่รับชมบนโทรทัศน์เป็นหลัก มีสัดส่วนการรับชมผ่านสมาร์ทโฟนไม่ถึง 8% โดยจะมาจากการที่คอนเทนต์ของเน็ตฟลิกซ์ ส่วนใหญ่จะเป็นซีรีส์ยาวๆ ทำให้สะดวกกว่าถ้าจะรับชมผ่านทีวี”

เดวิด เบิร์ท รองประธานฝ่ายวางแผนและวิเคราะห์คอนเทนต์ เน็ตฟลิกซ์ กล่าวว่า จุดเด่นที่ทำให้เน็ตฟลิกซ์ ได้รับความนิยมทั้งในสหรัฐฯ และ 190 ประเทศที่ให้บริการทั่วโลก จนมีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านราย เกิดจากการที่เน็ตฟลิกซ์ มีคอนเทนต์ที่หลากหลาย ที่สำคัญ คือ การผลิตคอนเทนต์เฉพาะเพื่อนำมาให้บริการบนเน็ตฟลิกซ์ (Original Content) ที่มีคุณภาพ โดยที่ผ่านมา เน็ตฟลิกซ์ ลงทุนในด้านคอนเทนต์ไปกว่า 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ ก็จะชูจุดเด่นในแง่ความง่ายในการใช้งานจากการที่เป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตทีวี ทำให้สามารถใช้งานผ่านสมาร์ททีวีได้ทันที หรือจะเลือกใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เกมคอนโซล ก็จะมีการเชื่อมต่อข้อมูลกันตลอดเวลา

ขณะเดียวกัน ด้วยการที่มีปริมาณผู้ชมจำนวนมาก เน็ตฟลิกซ์สามารถใช้ Machine Learning ในการเรียนรู้ผู้ใช้ว่า เมื่อรับชมซีรีส์ หรือภาพยนตร์ประเภทต่างๆ นำมาวิเคราะห์ และนำเสนอภาพยนตร์ที่เหมาะสมให้แก่ผู้ใช้ รวมถึงการแยกบัญชีผู้ใช้ออกจากกัน เพื่อให้สามารถแสดงผลได้เฉพาะบุคคลมากขึ้น

ทั้งนี้ การให้บริการเน็ตฟลิกซ์ จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ สมาชิกระดับเริ่มต้น เดือนละ 280 บาท สามารถใช้งานได้ 1 อุปกรณ์ในความละเอียดระดับมาตรฐาน ถัดมา คือ 350 บาทต่อเดือน รับชมได้ 2 อุปกรณ์บนความละเอียด HD และ 420 บาทต่อเดือน รับชมได้ 4 อุปกรณ์บนความละเอียดระดับ 4K

สำหรับซีรีส์ดังที่กำลังจะฉายบนเน็ตฟลิกซ์ มีทั้ง War Machine หรือซีรีส์ที่ได้รับรางวัลอย่าง House of Card, Orange is the new black รวมถึงที่กำลังสร้างปรากฏการณ์ทั่วโลกอย่าง 13 Reason Why ที่สำคัญ คือ ผู้ใช้งานในทุกประเทศทั่วโลกจะได้รับชมคอนเทนต์ใหม่ไปพร้อมๆ กัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น