xs
xsm
sm
md
lg

DEPA จับมือรัฐ-เอกชน จัดมหกรรมดิจิตอลคอนเทนต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) จับมือ 7 หน่วยงานรัฐ-เอกชน จัดมหกรรมดิจิคอลคอนเทนต์ BIDC 2017 ช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการจับคู่ธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์ทั้งในไทย และต่างประเทศ สร้างธุรกิจกว่า 850 ล้านบาท เชื่อคอนเทนต์อนิเมชัน และเกมจะเติบโตกว่า 22% ในปีนี้

นายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รักษาการในตำแหน่ง ผู้เชี่ยวชาญพิเศษปฏิบัติหน้าที่แทนรองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า อุตสาหกรรมดิจิตอลคอนเทนต์ ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งในอุตสาหกรรมของประเทศไทยที่ประกอบไปด้วยอนิเมชัน และเกม จากผลการสำรวจพบว่า ในปี 2558 มีมูลค่าตลาดรวมสูงกว่า 12,000 ล้านบาท

“ผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพ และได้รับการยอมรับในระดับสากลในการผลิตดิจิตอลคอนเทนต์ ซึ่งมีข้อมูลการส่งออกคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 1,500 ล้านบาท ส่วนในปี 2559 คาดการณ์ว่า กลุ่มอนิเมชัน จะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 5.0% และกลุ่มเกม จะเติบโตเพิ่มขึ้นถึงกว่า 22% ในปี 2560”

ทั้งนี้ 3 จุดประสงค์หลักในการจัดงานมหกรรมดิจิตอลคอนเทนต์ BIDC 2017 ครั้งนี้ คือ เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพในการเข้าไปร่วมโชว์ผลงานแก่ผู้เข้าร่วมงานทั้งบริษัทในไทย และต่างประเทศ ถัดมา คือ การทำบิสสิเนสแมชชิง เพื่อให้เกิดการเจรจาธุรกิจ เพื่อออกมาเป็นมูลค่าที่จับต้องได้ และสุดท้าย คือ การสร้างแรงบันดาลใจ ให้เยาวชน และผู้ที่สนใจในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง

เบื้องต้น คาดว่าภายในงานครั้งนี้จะสามารถสร้างรายได้จากการเจรจาธุรกิจไม่ต่ำกว่า 850 ล้านบาท จากกว่า 700 คู่ธุรกิจ ขณะที่ในการจัดงานครั้งที่ผ่านมา สร้างรายได้ไปกว่า 780 ล้านบาท จากกว่า 550 คู่ธุรกิจ

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานคณะทำงาน Bangkok Entertainment Fest 2017 และประธานกรรมการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมา TCEB ได้จัดทำการสำรวจผลกระทบทางเศรษฐกิจของงานภายใต้โครงการ Bangkok Entertainment Fest สามารถสร้างรายได้ช่วงเวลาจัดงานได้กว่า 3,000 ล้านบาท

โดยมีจำนวนคนเข้าร่วมงานกว่า 5.4 แสนคน สร้างงานกว่า 20,000 ตำแหน่ง สร้างผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ถึง 3,300 ล้านบาท และสร้างรายได้ให้รัฐบาลจากภาษีสูงถึง 980 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาจัดงานเพียง 2 สัปดาห์

สำหรับการจัดงาน Bangkok International Digital Content Festival 2017 (BIDC 2017) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-24 มีนาคม 2560 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ จากความร่วมมือระหว่าง DEPA ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB พร้อมกับ 5 สมาคมทางด้านดิจิตอลคอนเทนต์ไทย ทั้งสมาคมอุตสาหกรรมซอฟแวร์เกมไทย (TGA) สมาคมดิจิทัลคอนเทนท์ไทย (DCAT) สมาคมอีเลิร์นนิ่งแห่งประเทศไทย (e-LAT) สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) และสมาคมธุรกิจบางกอก เอซีเอ็มซิกกราฟ (BASA)

การจัดงานดังกล่าวเกิดขึ้นภายใต้แนวคิด “Digital Wonderland” เพื่อแสดงศักยภาพของผู้ประกอบการไทย และส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน สร้างโอกาสในธุรกิจอุตสาหกรรมดิจิตอลทั้งด้านAnimation, Game, E-learning ,Computer Graphics และ Visual Effect เพียงแต่ในปีนี้มุ่งเน้นการจัดงานเป็นลักษณะ B2B ขณะเดียวกัน ภายในงานยังมีการจัดงานสัมมนา และประชุมเชิงปฏิบัติการ (Seminar & Workshop) กว่า 20 หัวข้อ เช่น เทรนด์ของเทคโนโลยี VR การออกแบบคาแร็กเตอร์การ์ตูน รวมถึงพูดคุยเบื้องหลังผลงานจากผู้ที่ได้รับคัดเลือกเข้ารอบ Oscars

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...