xs
xsm
sm
md
lg

ผู้บริโภครวมตัวจ่อฟ้องค่ายมือถือปัดเศษค่าโทร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเผย มีผู้บริโภค 385 รายสนใจร่วมฟ้องคดีแบบกลุ่มกรณี การปัดเศษวินาทีเป็นนาทีของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 ราย หลังรวบรวมข้อมูลเสร็จ มูลนิธิพร้อมนำคดีสู่ศาล เพื่อสร้างบรรทัดฐานที่เป็นธรรมแก่สังคมโดยรวม

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) เปิดเผยว่า ผลจากการรณรงค์ของมูลนิธิฯ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับประเด็นปัญหาการปัดเศษวินาทีเป็นนาทีของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งทางมูลนิธิฯ เห็นว่า เป็นเรื่องไม่เป็นธรรม และ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม ควรวางกติกาห้ามเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ได้กลับมติเรื่องการบังคับห้ามปัดเศษวินาทีทุกรายการส่งเสริมการขาย กลายเป็นบังคับแค่ครึ่งเดียวของตลาด

ทางมูลนิธิฯ ก็ได้เริ่มประกาศเชิญชวนผู้บริโภคที่ประสบปัญหาร่วมฟ้องคดี แบบกลุ่มเพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่ ซึ่งผลปรากฏว่า ขณะนี้มีผู้ใช้บริการของทรู จำนวน 133 ราย เอไอเอส จำนวน 127 ราย ดีแทค จำนวน 121 ราย และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT จำนวน 4 ราย ได้แจ้งความสนใจเข้าร่วมฟ้องคดีด้วยแล้ว

“รวมแล้ว คือ มีผู้บริโภคสนใจร่วมฟ้องคดีกับทางมูลนิธิ 385 ราย ซึ่งขณะนี้ทางมูลนิธิกำลังเร่งให้ผู้สนใจฟ้องยื่นขอสำเนารายละเอียดการใช้บริการโทรศัพท์ (call detailed) จากผู้ให้บริการ เพื่อนำมาประกอบการฟ้องคดีแบบกลุ่ม แต่กลับพบว่า มีผู้บริโภคบางรายประสบปัญหาในการขอรายละเอียดการใช้โทรศัพท์ของตนเอง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้บริการแบบเติมเงิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น จึงขอเรียกร้องให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่หยุดการกระทำที่เป็นการละเมิดสิทธิของผู้บริโภค และ กสทช.ก็ควรที่จะกำชับให้ผู้รับใบอนุญาตทั้งหลายปฏิบัติตามกฎหมายของ กสทช.ด้วย'

ทั้งนี้ เมื่อรวบรวมข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว มูลนิธิฯ ก็มีความพร้อมที่จะดำเนินการฟ้องคดีแบบกลุ่มให้เร็วที่สุด โดยต้องยืนยันว่า การคิดค่าโทรศัพท์แบบไม่ปัดเศษจะทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์อีกต่อไป ส่วนที่มีการอ้างว่า จะทำให้ผู้บริโภคจ่ายแพงขึ้นนั้น ไม่เป็นจริงแน่นอน เพราะเรื่องนี้เป็นการนับเวลาการใช้โทรศัพท์ หากไม่ได้ใช้เต็มจำนวนนาทีก็ไม่ควรถูกปัดเศษวินาทีให้เป็นนาที

สิ่งที่ทางมูลนิธิฯ และผู้บริโภคที่เข้าร่วมเสนอเป็นเรื่องการขอให้นับปริมาณการใช้งานโดยไม่ปัดเศษ ไม่ได้ต้องการไปยุ่งเกี่ยวกับการทำโปรโมชั่น หรือรายการส่งเสริมการขายของบริษัทแต่อย่างใด ค่ายมือถือทั้งหลายยังสามารถมีโปรโมชั่นได้ตามเดิม เพียงแต่การคิดค่าโทรศัพท์ หรืออินเทอร์เน็ตให้คิดตามจริงไม่ปัดเศษ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้งานเต็มจำนวนตามแพกเกจจริงๆ

ส่วนที่มีการอ้างว่า กสทช.ไม่ควรกำกับเรื่องนี้ แต่ควรทำให้การใช้โทรศัพท์ (เสียง) ฟรี เพราะปัจจุบันสามารถโทรศัพท์โดยผ่านระบบไลน์ โดยไม่ต้องเสียเงิน นางสาวสารี กล่าวว่า ไม่คัดค้าน และยินดียอมรับแนวทางดังกล่าว แต่ตราบใดที่บริษัทมือถือยังเก็บเงินค่าโทร.จากผู้บริโภคอยู่ ก็ต้องกำกับให้คิดเงินอย่างเป็นธรรม และต้องเป็นธรรมกับทุกคน ไม่ใช่ให้เลือกความเป็นธรรมเพียง 50% เท่านั้น

ในส่วนของการฟ้องคดีแบบกลุ่ม เลขาธิการมูลนิธิฯ ชี้แจงว่า เป็นรูปแบบการดำเนินคดีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอํานวยความยุติธรรมให้กับประชาชน เนื่องจากเป็นวิธีการที่สามารถคุ้มครองผู้เสียหายจำนวนมากได้ในการดําเนินคดีเพียงครั้งเดียว และสามารถอํานวยความยุติธรรมให้แก่ผู้เสียหายที่ไม่มีความสามารถฟ้องคดีเพื่อเยียวยาความเสียหายด้วยตนเองได้ หรือผู้เสียหายที่ได้รับความเสียหายจํานวนเพียงเล็กน้อยจนไม่คุ้มที่จะนำคดีสู่ศาล

ทั้งนี้ มูลนิธิฯ หวังว่า การดําเนินคดีแบบกลุ่มในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุน และเป็นมาตรการที่สร้างความเข้มแข็งให้แก่ประชาชนผู้ด้อยโอกาสในสังคมได้เป็นอย่างดี ประกอบกับการดําเนินคดีแบบกลุ่มเป็นวิธีการที่ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการดําเนินการ และยังช่วยหลีกเลี่ยงความซ้ำซ้อนในการฟ้องคดี และป้องกันความขัดแย้งกันของคำพิพากษา ตลอดจนเป็นมาตรการในการลดปริมาณคดีที่จะขึ้นสู่ศาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับเสียงบ่นจากผู้บริโภค เรื่อง ปัญหาการปัดเศษเป็นนาที เช่น โทร.เกิน 1 วินาที ถูกปัดเป็น 1 นาที หรือเวลาโทร.ไป 1.01 นาที ก็ตัดค่าโทร.เป็น 2 นาที หรือเศษของนาทีบางครั้ง 1-2 วินาที แต่ถูกคิดค่าบริการ 1 นาที, โทรไม่ถึงนาที แต่คิดค่าโทรเป็นนาที เช่น โทร 10 วินาที 10 ครั้ง ถูกคิดค่าโทร.เป็น 10 นาที ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค, เอาเปรียบผู้บริโภค โทร.ไม่ถึงนาทีคิดเต็มนาที โทร.เลยนาทีนิดนึงกลับคิดเต็มนาที, ไม่คิดค่าโทร.ตามจริง, สัญญาณโทร.ไม่ติด มีเสียงรบกวน มีตัวเลขโชว์การโทร.ออก 1-2 วินาที ถูกนับเป็น 1 นาที

หรือคิดค่าโทร.เกินโปรโมชั่น, การคิดค่าโทร.แบบปัดเศษ ทำให้ใช้เวลาในการโทร.ไม่เต็มตามแพกเกจจริง, ครบรอบสัญญาในแต่ละเดือน โทร.ใช้ไม่ครบ จะถูกตัดทันที, ค่าโทร.เกินไม่กี่วินาทีคิดเต็มนาที และมี SMS ที่คิดเงินส่งมาให้บ่อยๆ, ค่าโทร.เกินจริง ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมาก, ค่าโทร.เกินจากแพกเกจทั้งที่ใช้ไม่มาก, ควรจะคิดค่าโทร.ตามจริงเป็น “วินาที” ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค และมีธรรมาภิบาลในการประกอบธุรกิจที่มีความเป็นธรรมกับสังคม

หรือถ้าโทร.ไม่ถึง 30 วินาที ก็ไม่ควรคิดเต็ม 1 นาที เพราะถ้าโทร.แบบนี้วันนึงสัก 10 กว่าครั้ง มันก็ต้องจ่ายส่วนเกินวินาทีที่เหลือให้ค่ายมือถือกินเปล่าฟรีๆ ไปมากเลย, เสียเปรียบ เพราะบริษัทไม่คิดค่าใช้จ่ายเป็นวินาที และยังปัดเศษ ทำให้ใช้ได้ไม่เต็มตามแพกเกจที่บริษัทแจ้งไว้ แต่ต้องจ่ายเงินครบ, ไม่คิดเป็นวินาที คิดเต็มจำนวนนาที ทั้งที่บางครั้งใช้ไปแค่ 20 วินาที, แพกเกจโทร.+เน็ต ให้จำนวนนาทีในการโทร.ฟรีไม่ได้มากมายแล้ว การคิดค่าโทร.เป็นนาที จึงทำให้ไม่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป, แพกเกจ 250 บาท ใช้ไป 80 นาที โทร.ได้ไม่กี่ครั้ง ระยะเวลาการโทร.ตามแพกเกจหมดแล้ว, โทร.น้อย แต่ทำไมเกินโปรตลอด, ไม่เคยสังเกตุอย่างจริงจัง แต่รู้สึกว่าจำนวนนาทีที่โทร.เป็นรายเดือนหมดเร็ว ทั้งที่โทร.ไม่บ่อย

หรือการคิดค่าโทร.ตามนาที ใช้โปรมือถือ แพกเกจ 599 โทร. 300 นาที ซึ่งทุกเดือนๆ เกินบ้าง ไม่เกินบ้าง แต่เดือนใดที่ไม่เกิน ถ้าจะให้ยุติธรรม เครือข่ายควรจะมีการทบยอด นาทีการโทร.ที่เหลือไปในยอดบิลถัดไป เพราะว่าสิ่งที่เครือข่ายได้จากผู้บริโภคอย่างสม่ำเสมอ คือ การจ่ายเงิน แต่สิ่งที่ได้อย่างไม่ยุติธรรม คือ การให้บริการของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...