แค่มีลำโพงอัจฉริยะเป็นเครื่องประดับตกแต่งห้องนั่งเล่นให้แขกไปใครมาร้องว้าว อาจธรรมดาไปเสียแล้วสำหรับปี 2017 ดังนั้น ค่ายแอลจี จากแดนกิมจิ จึงตัดสินใจเปิดตัวโปรดักต์สุดไฮเทค นั่นก็คือ ลำโพงที่ลอยตัวได้จากฐานในชื่อ PJ9 โดยมีกำหนดจะเปิดตัวในงาน CES 2017 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา
โดยนอกเหนือจากเสียงที่แอลจี ระบุว่า จะมีคุณภาพดีแล้ว PJ9 ยังได้รับการออกแบบให้สามารถลอยอยู่เหนือฐานของตัวเครื่องได้ (ไม่ใช่พลังวิเศษ แค่ความสามารถของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า) ทำให้มันสามารถกระจายเสียงได้รอบทิศทางอย่างแท้จริง นอกจากนั้น ที่ตัวฐานยังทำหน้าที่เป็นซับวูฟเฟอร์ให้อีกด้วย
Brian Kwon ประธานบริษัท และซีอีโอของส่วนงาน Home Entertainment ของแอลจี เผยว่า การออกแบบลำโพงตัวนี้ไม่ได้ต้องการให้เป็นที่สนใจแก่ผู้ใช้งานแต่เพียงอย่างเดียว หากต้องสามารถสร้างความแตกต่างให้กับห้องนั่งเล่นของผู้ซื้อด้วย
โดยแอลจี กล่าวว่า ลำโพงดังกล่าวสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อแบตเตอรี่ลำโพงหมด จากที่ลอยกลางอากาศ มันจะค่อยๆ ลดระดับลงมาที่ตัวฐานได้เองโดยอัตโนมัติ และเริ่มทำการชาร์จไฟได้โดยที่เสียงเพลงไม่สะดุดให้รำคาญใจ และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้ถึงสองตัวในเวลาเดียวกันโดยใช้พอร์ตบลูทูธด้วย
อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการผลิตอุปกรณ์ที่สามารถลอยได้ เพียงแต่ผู้ผลิตเป็นบริษัทที่ไม่ค่อยมีใครให้ความรู้จักด้วย เช่น Ice, Om Audio, Crazybaby, Fineway เป็นต้น