xs
xsm
sm
md
lg

“Home Logic” สมาร์ทโฮมสัญชาติไทย จับตลาด OEM ผู้ให้บริการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“Home Logic” อุปกรณ์ควบคุมสมาร์ทโฮมสัญชาติไทย เล็งจับตลาดรับจ้างผลิต (OEM) แก่กลุ่มผู้ให้บริการ และบริษัทที่สนใจ นำไปใช้ภายในโครงการบ้านจัดสรร โรงแรม และคอนโดมิเนียม เชื่อประเทศไทยยังต้องใช้ระยะเวลาเรียนรู้อีกราว 5 ปี ก่อนจะได้รับความนิยมในวงกว้าง

นายเกียรติกมล สุคนธมาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด เปิดเผยว่า ในตลาดโลกมีการคาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดสมาร์ทโฮมทั่วโลกในปี 2020 จะอยู่ที่ราว 4.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.4 ล้านล้านบาท โดยประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ Home Automation และ Security ที่ในอนาคตมีแนวโน้มจะถูกหลอมรวมเป็นอุปกรณ์ชิ้นเดียว

“ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมจะเป็นสิ่งที่จะตอบโจทย์ในอนาคต ในช่วงการมาของ Internet of Things ที่จะใช้สมาร์ทโฟนมามอนิเตอร์เพื่อดูความเรียบร้อยภายในบ้าน รวมถึงการใช้ในการควบคุมสวิตซ์เปิด-ปิดไฟ ประตูบ้าน โทรทัศน์ แอร์ เพื่อใช้ในแง่ของการประหยัดไฟในช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน”

ขณะเดียวกัน ยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์มัลติเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับการเคลื่อนไหว แสงไฟ อุณหภูมิ ความชื้น และความสั่นสะเทือนภายในบ้าน เพื่อใช้ในมุมของการป้องกันภัยที่จะเกิดขึ้น พร้อมการส่งข้อความแจ้งเตือนส่งมายังสมาร์ทโฟนโดยทันที

จุดเด่นของ Home Logic คือ การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้สามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว และมีความหน่วงต่ำจากการที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์อยู่ในประเทศไทย พร้อมกับระบบที่สามารถตั้งให้ใช้งานผ่านระบบคลาวด์ หรือใช้งานได้ โดยไม่ต้องเชื่อต่ออินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ ยังสามารถแสดงผลการใช้พลังงานออกมาเป็นค่าไฟที่ใช้จ่ายจริงได้ทันที

“เงินทุนที่ใช้ในช่วงแรกอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาท ด้วยการนำโซลูชันสมาร์ทโฮมจากต่างประเทศมาเรียนรู้ และนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาต่อยอด และยังมองว่าการทำตลาดสมาร์ทโฮมไม่สามารถทำในรูปแบบของการซื้อมา ขายไปได้ เนื่องจากผู้ประกอบการทุกรายสามารถเข้าถึงได้เช่นเดียวกัน จึงหันมาผลิตเอง”

ทั้งนี้ การทำตลาดในช่วงแรกเน้นการรับจ้างผลิต (OEM) ให้ผู้ให้บริการ หรือบริษัทอื่นๆ ที่สนใจนำระบบสมาร์ทโฮมไปขาย ไปติดตั้ง โดยปัจจุบัน 2 ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือได้มีการนำไปร่วมผลิต และใช้งานแล้ว และยังมีอีกหลายรายในอนาคต โดยเฉพาะในกลุ่มของบ้านจัดสรร โรงแรม และคอนโดมิเนียม

“ระบบสมาร์ทโฮมควรเข้าไปอยู่ในที่อยู่อาศัยตั้งแต่ช่วงการก่อสร้าง เพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของแต่ละกลุ่มตามระดับราคาที่สอดคล้องกับเงินในการซื้อบ้าน เพราะจะเป็นสิ่งที่มาช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตให้แก่ลูกค้าที่นำไปใช้งาน”

ในส่วนของรายได้จากอุปกรณ์ Home Logic ไม่ได้คาดหวังว่าจะเป็นรายได้หลัก เนื่องจากธุรกิจหลักของเอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ มีการจำหน่ายสินค้า และอุปกรณ์ไอทีอยู่แล้ว เพียงแต่ในช่วงแรกอยากให้ผู้บริโภคชาวไทยได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมก่อน เพราะมองว่ายังมีช่วงเวลาในการเรียนรู้อีกราว 5 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ เอ็มวี คอมมิวนิเคชั่นส์ อยู่ในอุตสาหกรรมจัดหา และจำหน่ายอุปกรณ์โซลูชันด้านไอทีมาตั้งแต่ปี 2543 ได้มีส่วนร่วมในการโครงการด้านไอที มีความเข้าใจในความต้องการอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของคนไทย จึงได้ลงทุนด้านการพัฒนาเทคโนโลยี จัดตั้งทีมงานแผนกวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ Home Logic มาตอบสนองการใช้งานของคนไทย

อย่างไรก็ตาม หลักการทำงานของ Home Logic ที่เป็นตัวควบคุมจะทำการรับ-ส่งข้อมูลผ่านคลื่นความถี่ไร้สาย Z-wave, Wi-Fi และ RF 433MHz ที่เป็นมาตรฐานทั่วไปในท้องตลาด ทำให้สามารถนำมาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์มาตรฐานแบรนด์อื่นๆ ในท้องตลาดได้

Company Relate Link <\:
MV Coms
กำลังโหลดความคิดเห็น