xs
xsm
sm
md
lg

แบบนี้ก็ได้เหรอ! ขายครกผ่านโซเชียล พร้อมดีลิเวอรี่ส่งตรงถึงบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


จากเดิมที่เคยต้องนั่งลุ้นให้ลูกค้าที่สัญจรผ่านไปมาบริเวณหน้าวัดอ่างศิลาเข้ามาเลือกซื้อเลือกชมครกที่ร้าน ซึ่งรอบข้างเต็มไปด้วยร้านอื่นๆ ที่เปิดแข่งกันอีกมาก ปัจจุบัน คุณ อิศเรศ ชื่นใจ หรือคุณป้อม เจ้าของร้านจำหน่ายครกหินอ่างศิลา และเจ้าของเพจ “Leesila ครกหินอ่างศิลา” บนเฟซบุ๊ก สามารถขยายธุรกิจ และต่อเติมร้านได้ จากการใช้ประโยชน์ของอินเทอร์เน็ตด้วยรูปแบบการตลาดออนไลน์

ร้านของคุณป้อมตั้งอยู่ตรงข้ามวัดอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี ขายทั้งครกหินอ่างศิลา และหินแกรนิต มีให้เลือกมากมายหลายขนาดแล้วแต่การใช้งาน ตั้งแต่ 1-12 นิ้ว โดยมีราคาอยู่ที่ 150-8,000 บาท แล้วแต่ขนาด และวัสดุที่ทำ นอกจากครกที่เป็นพระเอกของร้านแล้ว ยังมีหินสปาขัดตัว ที่บดยา โม่หินแกรนิต หินลับมีด และครกที่มีลวดลายเพนต์น่ารักๆ ไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ ลายคิตตี้ หรือโลโก้ทีมสโมสรฟุตบอลชื่อดัง เอาใจลูกค้าแฟนบอลอีกด้วย

คุณป้อม บอกว่า การขายครกที่ร้านก็เหมือนการเสี่ยงดวง เพราะบริเวณอ่างศิลาเต็มไปด้วยแผงร้านขายครกเรียงกันเป็นแนวยาวเยอะแยะไปหมด ดูจากภายนอกแทบจะเหมือนกันทุกร้าน ลูกค้าที่สัญจรไปมาก็ไม่รู้ว่าแต่ละร้านมีสินค้าเด่นอะไร จึงเลือกสุ่มร้านเอา ทำให้รายได้แต่ละวันของคุณป้อมไม่แน่นอน หากวันไหนมีลูกค้าเข้าร้านเยอะก็โชคดีไป

คุณป้อม และภรรยาเลยมีความคิดที่จะสร้างเพจขายออนไลน์ กับจุดเริ่มต้นในการขยายร้านของคุณป้อม ที่จะเริ่มจากการใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ต โดยใช้การโฆษณา และขายสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก และได้พบกับทีมเน็ตอาสาของดีแทค ที่เข้ามาช่วยแนะนำให้คุณป้อมทำเพจร้านที่มีอยู่ชื่อว่า “Leesila ครกหินอ่างศิลา” ช่วยคุณป้อมวางแผนทำตลาดโพสต์รูปสินค้า อัปเดตรูปภาพเป็นระยะๆ พร้อมกับข้อความที่น่าสนใจ ทั้งรายละเอียด และราคา เพื่อดึงดูดลูกค้า

นอกจากทีมเน็ตอาสาจากดีแทค จะให้คำแนะนำในเรื่องของการใช้เฟซบุ๊กแล้ว ทางทีมยังแนะนำให้คุณป้อมเพิ่มช่องทางการขายผ่านทางไลน์ (LINE) อีกด้วย และมีการลงรีวิวของลูกค้าผ่านทางหน้าเพจ สร้างความมั่นใจในเรื่องของคุณภาพให้แก่ลูกค้าใหม่ และทำให้เกิดการบอกต่อๆ กันไป

นอกจากการโพสต์รูป และบอกจุดเด่นของครกแต่ละชนิดแล้ว คุณป้อม ยังมีการลงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อครกหินอ่างศิลาแท้ และวิธีการใช้สากอย่างถูกวิธี โดยครกหินอ่างศิลาของแท้นั้น จะมีสีมันปู และขาวนวล เมื่อยกเข้าหาแสงแดดแล้วจะมีประกายเพชรออกมา ส่วนการใช้สากหินที่ถูกวิธีจะต้องตำลงไปในแนวตรง เนื่องจากโครงสร้างของสากมีความเปราะตรงกลาง หากใช้สากทุบหรือตำในแนวเอียงอาจทำให้สากหักได้

หลังจากที่ทีมเน็ตอาสาของดีแทค ได้เข้าไปให้คำแนะนำกับคุณป้อมเป็นระยะเวลากว่า 3 เดือน มีลูกค้าสนใจ และมียอดการสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นมาก โดยมีการติดต่อสั่งซื้อสินค้าจากทั้งทางเฟซบุ๊ก และไลน์ จากเดิมที่ต้องคอยลุ้นว่าจะมีลูกค้าเข้าร้านหรือไม่ จากที่ดูจะซบเซา กลายเป็นทำให้คุณป้อม และภรรยามีรายได้มากขึ้นจนสามารถขยายร้านจากเดิมที่มีเพียง 1 ห้อง เป็น 2 ห้อง มีการออกบูทต่างจังหวัด เพื่อพบลูกค้าเป็นระยะ และมีการสั่งซื้อครกหินอ่างศิลาทางออนไลน์เป็นประจำ

ปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตเปรียบเสมือนปัจจัยที่ 5 ซึ่งนอกจากจะใช้ในการสื่อสารในชีวิตประจำวันแล้ว หากเรารู้จักนำข้อดีของการใช้งานโซเชียลมีเดียเหล่านี้มาปรับใช้กับการดำรงชีวิต และหน้าที่การงาน เราจะสามารถเพิ่มศักยภาพ ยกระดับคุณภาพของชีวิตให้ดีขึ้นได้อย่างมั่นคง(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...