xs
xsm
sm
md
lg

ดีแทค มั่นใจสตาร์ทอัปไทยเติบโตแน่ถ้ามีคุณภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ดีแทค เผย 11 ทีมเข้ารอบ “dtac accelerate batch” มั่นใจปีนี้สตาร์ทอัปไทยจะก้าวขึ้นสู่ระดับโลกได้ไม่ยาก พร้อมขนเหล่าสตาร์ทอัปร่วมงาน “สตาร์ทอัป ไทยแลนด์” ไม่กังวลสตาร์ทอัปน้องใหม่ไม่มีเงินทุน เพราะยังมีนักลงทุนอีกหลายรายที่สนใจ เพียงแต่ต้องมีแนวคิดที่ชัดเจนว่าสามารถทำประโยชน์แก่สังคมได้จริง

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากโครงการ accelerate ของดีแทคในช่วงที่ผ่านมา 3 ปี บริษัทสตาร์ทอัปภายใต้โครงการมีมูลค่าในตลาดสูงถึง 1,250 ล้านบาท มีการเติบโตเฉลี่ยถึง 500% ในระยะเวลา 12-18 เดือนที่ผ่านมา ที่สำคัญคือ 70% จาก 11 รายที่ดีแทคสนับสนุนได้รับเงินลงทุนจากต่างประเทศ

“ความตั้งใจของโครงการนี้คือ การสร้างสตาร์ทอัปที่เกิดจากคนไทย โดยคนไทยให้สามารถเติบโตได้ในระดับโลก และมีโอกาสที่จะขยายไปยังตลาดต่างประเทศจากในกลุ่มฐานลูกค้าของเทเลนอร์กว่า 200 ล้านรายทั่วโลก ที่สำคัญคือ โครงการของดีแทคได้รับการยอมรับเป็นอันดับ 1 ในประเทศอีกด้วย”

ประกอบกับการที่ทางหน่วยงานภาครัฐมีการสนับสนุนทั้งในแง่ของเงินลงทุน และการให้ความรู้แก่สตาร์ทอัปรุ่นใหม่ภายในงาน “สตาร์ทอัป ไทยแลนด์” ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่จะมีทั้งหน่วยงานรัฐ และภาคเอกชนเข้ามาร่วมกันเพื่อให้วงการสตาร์ทอัปในประเทศไทยมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด

“ตอนนี้ตลาดสตาร์ทอัปในไทยยังอยู่ในระดับเริ่มต้น มีนักลงทุนที่สนใจลงทุนในสตาร์ทอัปจำนวนมาก เพียงแต่ต้องมีการบ่มเพาะสตาร์ทอัปให้มีคุณภาพ อย่างที่ดีแทคคัดเลือกในโครงการล่าสุด 11 ทีม ก็มีนักลงทุนบางรายให้ความสนใจแล้ว แม้ว่ายังอยู่ในช่วงบ่มเพาะก็ตาม”

ทั้งนี้ มูลค่าของตลาดสตาร์ทอัปในประเทศไทยปีที่ผ่านมา อย่างเป็นทางการจะอยู่ที่ราว 40 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ถ้ารวมกับที่ไม่ได้เปิดเผยรายได้จะอยู่ที่ราว 70 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนในปีนี้คาดว่าจะเติบโตใกล้เคียงกับในระดับภูมิภาคที่ 1.5-2 เท่า ทำให้ตลาดรวมปีนี้น่าจะอยู่ที่ราว 80 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดย 11 ทีมที่เข้ารอบ ได้แก่ ทีมที่มี Mentor ที่จะช่วยดูแล และโค้ชชิ่งให้แก่ทั้ง 11 ทีม ดังนี้ 1.นายทิวา ยอร์ค จาก Kaidee.com จะเป็น Mentor ให้แก่ทีม Fabbrigade และทีม Visionear 2.นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย เป็น Mentor ให้แก่ทีม Fastwork 3.นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หรือป้อม Tarad.com เป็น Mentor ประจำทีม CloudCommerce และ Savinsure

4.นายณัฐวุธ พึงเจริญพงศ์ หรือหมู Ookbee เป็น Mentor ทีม Finnomena และทีม PlanforFit 5.นายไผท ผดุงถิ่น หรือโบ๊ท จาก Builk ดูแลทีม Health at Home และ Freshket และ 6.นายกิตตินันท์ อนุพันธ์ หรือแจ็ค Claim di ดูแลทีม Eventpass และทีม WearandShare

ซึ่งทีมที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับเงินทุนทีมละ 5 แสนบาท ถึง 1.5 ล้านบาท พร้อมรับการสนับสนุนในเชิงพาณิชย์มูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท ต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มเข้า Boot Camp วันแรก คอร์สอบรม Intensive Boot Camp เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2559 และนำเสนอผลงานรอบสุดท้ายประกาศผลในวัน Demo day ในเดือนสิงหาคมนี้

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการนวัตกรรมธุรกิจ และดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวเสริมว่า ทั้ง 11 ทีม มีไอเดีย และผลงานที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก มีบริการที่หลากหลาย แต่ละคนมีความเป็นมืออาชีพ มี Business Insight ในธุรกิจที่นำเสนอ หลายทีมมีความตั้งใจที่จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรม และช่วยเหลือสังคม และที่สำคัญมีความตั้งใจจริงที่จะเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบธุรกิจสตาร์ทอัปอย่างจริงจัง

โดยมีผลงานที่โดดเด่น เป็นแอปพลิเคชันที่สร้างสรรค์ ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน มีทีมงานด้านไอทีที่แข็งแกร่ง มีโมเดลการทำธุรกิจการตลาดที่ชัดเจนทำได้จริง เหมาะสมต่อความต้องการในตลาดเมืองไทย และสามารถขยายสเกลทำซ้ำ หรือ Repeatable

“ทุกทีมที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่การคัดเลือกรอบสุดท้ายตอบโจทย์ไปที่เป้าหมายของ dtac accelerate ปีนี้ ที่เน้นการสร้างสรรค์ นวัตกรรมทางธุรกิจใหม่ๆ ให้แก่ระบบ Mobile Internet Ecosystem ซึ่งมีผู้นิยมใช้ข้อมูล และคอนเทนต์ของไทย และเป็นแอปพลิเคชันที่มีแนวคิดใหม่ๆ ที่มาช่วยสร้างสีสัน และไลฟ์สไตล์ และยกระดับคุณภาพชีวิตสำหรับคนไทย”

ขณะเดียวกัน ดีแทคได้นำทัพเหล่าสตาร์ทอัปแถวหน้าจากโครงการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท และทีมที่ร่วมโครงการใน batch 4 มาร่วมแชร์ประสบการณ์ที่บูทดีแทค แอคเซอเลอเรท ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตลอดทั้ง 4 วัน ทั้ง Claim di สตาร์ทอัปที่อยู่ระดับ series A เป็นรายแรกของประเทศไทย Tech Farm แอปพลิเคชันที่ช่วยภาคเกษตรกรรมของไทย เพื่อเพิ่มผลผลิตฟาร์มกุ้ง ฟาร์มปลาส่งออกสู่ตลาดโลก Piggipo สตาร์ทอัปด้าน Fin Tech ที่ช่วยบริหารจัดการบัตรเครดิตที่เติบโตขยายธุรกิจไปกว่า 6 ประเทศในอาเซียน

Skootar แอปพลิเคชันที่ช่วย SME ในการรับส่งเอกสาร เก็บเช็ค วางบิล Drivebot อุปกรณ์ที่ช่วยเก็บข้อมูล ตรวจเช็กรถยนต์ Giztix เป็นบริการที่ช่วยพลิกโฉมอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ และเหล่าสตาร์ทอัปแถวหน้าของประเทศกว่า 20 ทีม ที่จะมาร่วมพูดคุย แชร์ประสบการณ์ ให้ความรู้ และคำแนะนำแก่สตาร์ทอัปหน้าใหม่ ทั้งนี้ งานสตาร์ทอัปไทยแลนด์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 เมษายน-1 พฤษภาคม 2559 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

Company Relate Link :
dtac
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...