xs
xsm
sm
md
lg

“ดีแทค” พร้อมปั้นสตาร์ทอัป ปี 4 สู่ตลาดโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ดีแทค เปิดโครงการดีแทค แอคเซอเลทเรท ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ชูความเป็นโครงการปั้นสตาร์ทอัปเบอร์ 1 ในประเทศไทยในหลักสูตรระดับโลก ดึงศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จมาเป็นพี่เลี้ยง พร้อมกับสปีกเกอร์ระดับโลก เพื่อผลักดันสตาร์ทอัปไทยสู่ระดับโลก

นายแอนดริว กวาลเซท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มนวัตกรรมและกลยุทธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจสตาร์ทอัปมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด อย่างล่าสุด ในปี 2558 มีการลงทุนในสตาร์ทอัปไทยราว 35-40 ล้านเหรียญ (ราว 1,260-1,440 ล้านบาท) จากกว่า 20 ดีล ไม่นับอีกหลายดีลที่ไม่มีการเปิดเผย ทำให้รวมๆ แล้วในปีที่ผ่านมาคาดการณ์ว่ามีการลงทุนไม่ต่ำกว่า 50 ล้านเหรียญ (1,800 ล้านบาท)

“เป้าหมายหลักของดีแทค แอคเซอเลอเรท ในปี 2559 นี้คือ การยกระดับโครงการที่เป็นสตาร์ทอัปเบอร์ 1 ของไทย ด้วยการร่วมกับสตาร์ทอัปจากดิจิ มาเลเซีย และเทเลนอร์ เมียนมาร์ ในการส่งทีมเข้าร่วมอบรมตลอด 4 เดือน เพื่อต่อยอดขยายการเติบโตธุรกิจเข้าสู่ตลาดเออีซี”

สถิติที่น่าสนใจของสตาร์ทอัปที่เข้าร่วมโครงการกับดีแทค จะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 3-15 เท่า คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 1 พันล้านบาท นอกจากนี้ 7 ใน 11 รายที่เข้าร่วมกับดีแทคคิดเป็น 70% ที่ได้รับเงินลงทุน ในขณะที่สตาร์ทอัปไทยอื่นในตลาดได้รับเงินลงทุนเฉลี่ยเพียง 20% และในจำนวน 3 ทีม จาก 6 ทีมที่ร่วมกับดีแทคได้รับเงินลงทุนจาก VC (Venture Capital) ตั้งแต่ 4 เดือนแรกที่ร่วมโครงการ

โดย เคลมดิ (ClaimDi) ถือเป็นสตาร์ทอัปที่สามารถระดมทุนจากนักลงทุนระดับโลก ในรอบซีรีส์เอ เป็นเงินทั้งสิ้น 2 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้มูลค่าของบริษัทสูงถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตขึ้น 15 เท่าภายในระยะเวลาแค่ 12 เดือนหลังจบโครงการไป และถือเป็นการลงทุนในระดับซีรีส์เอที่สูงที่สุดในวงการสตาร์ทอัปไทย พร้อมได้รับการจัดอันดับให้ติด 1 ใน 10 ของโลกทางในสายธุรกิจประกันภัย

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมธุรกิจ ดีแทค แอคเซอเลอเรท ให้ข้อมูลเสริมว่า ธุรกิจดาวรุ่งที่น่าสนใจใน 2-3 ปีข้างหน้า จะมีอยู่ 6 กลุ่มธุรกิจด้วยกันคือ FINTech ที่เป็นบริการเกี่ยวกับธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ HealthTech คือ บริการที่เกี่ยวกับสุขภาพจากผลิตภัณฑ์ที่เติบโตอย่างมากในกลุ่มผู้สูงอายุ

ในภาคการศึกษาก็จะมี EdTech ที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาการศึกษาเพื่อให้ทุกคนเข้าถึงข้อมูล VR Technology เทคโนโลยีเสมือนจริงที่ถูกนำมาใช้ในธุรกิจมากยิ่งขึ้น รวมถึงธุรกิจ IOT หรือ Internet of Thing และอุปกรณ์ เครื่องจักร เครื่องยนต์ต่างๆ ก็เรียนรู้ไปพร้อมกับ AgriTech ที่กำลังเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่กำลังมาเป็นแนวโน้มในอนาคต

“ดีแทควางงบประมาณสำหรับปีนี้ไว้ที่ 60-70 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมากว่าเท่าตัว โดยจะแบ่งมาใช้ในการโฆษณา และประชาสัมพันธ์ราว 30 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะนำไปใช้กับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในโครงการ”

สำหรับโครงการที่ดีแทคคาดหวังต้องเป็นแอปพลิเคชันที่ให้บริการบนสมาร์ทโฟน และที่สำคัญคือ ต้องเป็นแอปพลิเคชันที่เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านรายได้ใช้งาน เพื่อให้สามารถช่วยพัฒนาสังคมได้ และเชื่อว่าในปีนี้จะมีโครงการที่น่าสนใจไม่ต่ำกว่า 6 ราย จากจำนวนที่ปรึกษาที่เข้ามาร่วมในโครงการนี้

ทั้งนี้ ที่ปรึกษาหลักทั้ง 6 รายที่เข้าร่วมประกอบไปด้วย นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้งอุ๊คบี นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ซีอีโอตลาดดอทคอม นายกิตตินันท์ อนุพันธ์ ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งเคลมดิ นายไผท ผดุงถิ่น ซีอีโอ Builk และนายทิวา ยอร์ค ซีอีโอ KaiDee

ดีแทค แอคเซอเลอเรท batch 4 เปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม-17 เมษายน 2559 ผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานนำเสนอแนวคิด แผนการดำเนินงาน วิธีการใช้งาน การสร้างรายได้ กลุ่มเป้าหมาย ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ หรือเข้ามาดูรายละเอียดและกรอกใบสมัครได้ที่ http://accelerate.dtac.co.th/ โดยจะมีกิจกรรมพิเศษ Pitch Clinic ให้คำแนะนำในการเตรียม proposal ในวันที่ 3 เมษายน 2559 ก่อนคัดเลือกผลงาน 20 ทีมที่ผ่านรอบแรก ในวันที่ 22 เมษายน 2559 หลังจากนั้น จัดนำเสนอผลงานต่อหน้าคณะกรรมการเพื่อคัดทีมที่ได้เข้าสู่ Intensive Bootcamp (Pitch day) ในวันที่ 27 เมษายน 2559 และจะเริ่มคอร์สอบรม Intensive Bootcamp ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2559 และนำเสนอผลงานรอบสุดท้ายประกาศผลในวัน Demo day ในเดือนสิงหาคม

Company Relate Link :
Dtac
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...