xs
xsm
sm
md
lg

เอไอเอสย้ำลงทะเบียนซิมพรีเพดด่วน หลังลูกค้ากว่า 10 ล้านรายยังเฉย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส
เอไอเอส หวั่นตลาดลูกค้าเติมเงินเกิดปัญหาหลังล่าสุด ยังมีปริมาณลูกค้าในระบบกว่า 10 ล้านรายยังไม่ได้ลงทะเบียนซิม เช่นเดียวกับอีก 2 ค่ายที่เหลือ เตรียมแผนโค้งสุดท้ายกระตุ้นการลงทะเบียนซิม พร้อมกระทุ้ง กสทช.หามาตรการรองรับ เชื่อหลังจากนี้ทิศทางตลาดพรีเพดจะเปลี่ยนไป เพราะลูกค้าจะไม่ทิ้งเบอร์เหมือนที่ผ่านมา

นายปรัธนา ลีลพนัง รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ตลาดพรีเพด (ระบบเติมเงิน) จะมีเลขหมายหมุนเวียนต่อเดือนราว 4 ล้านเลขหมาย เกิดจากพฤติกรรมของผู้ใช้งานที่เมื่อใช้งานหมด หรือเจอโปรโมชันที่ดีกว่าก็จะทิ้งซิมเดิม และเปิดเบอร์ใหม่ใช้ทันที

แต่หลังจากนี้ในช่วงครึ่งปี หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกหลักเกณฑ์ให้เลขหมายที่ใช้งานแบบพรีเพดต้องมีการลงทะเบียนซิม ด้วยการนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียน อาจทำให้การใช้งานพรีเพดยากขึ้น และเลขหมายที่หมุนเวียนในแต่ละเดือนก็จะมีปริมาณลดลง

“ที่จะเห็นคือ ลูกค้าจะไม่มีพฤติกรรมทิ้งซิม หรืออาจจะลดลงบ้าง เพราะเมื่อลงทะเบียนไปแล้วก็จะมีการผูกกับเบอร์มากขึ้นในแง่ความรู้สึก ซึ่งที่ผ่านมา เอไอเอสให้ความร่วมมือต่อทาง กสทช.อย่างดี เนื่องจากมองว่าการลงทะเบียนซิมก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน รวมถึงรักษาสิทธิของผู้บริโภคในการเป็นเจ้าของเลขหมาย”

นอกจากนี้ ยังมีอีกช่วงที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมคือ การที่เปลี่ยนซิมในกลุ่ม Machine to Machine (M2M) ที่เดิมมีการนำซิม 2G ไปใช้เพื่อให้ซิมส่งข้อมูลการใช้งานอย่างมิเตอร์ค่าไฟในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งในกลุ่มนี้ก็จะมีปริมาณสูงเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ ก็ยังต้องรอดูการประมูลคลื่นที่จะเกิดขึ้นก่อน

โดยจากกำหนดของ กสทช.ที่ต้องให้ลูกค้าลงทะเบียนซิมก่อน 31 ก.ค. นี้ ถ้าเลยกำหนดจะไม่สามารถโทร.ออก และเล่นอินเทอร์เน็ตได้ แต่ยังสามารถโทร.เข้าคอลเซ็นเตอร์ได้ เผื่อลูกค้าที่ไม่ทราบจะได้หาทางแก้ปัญหาได้ ซึ่งข้อมูลล่าสุดจากฐานลูกค้า 1-2-Call กว่า 39 ล้านราย ยังเหลือลูกค้าที่ไม่ลงทะเบียนอีกกว่า 10 ล้านราย ที่จะเกิดปัญหาขัดข้องในการใช้งานถ้าไม่มีการลงทะเบียน

“เบื้องต้นหลังจากนี้เอไอเอสจะมีการเตรียมมาตรการที่จะกระตุ้นให้เกิดการลงทะเบียนซิม จากเดิมใช้โฆษณาให้ได้รับรู้ว่าลงทะเบียนซิมแล้วดีอย่างไร ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นการประกาศ และช่วงสุดท้ายจะมีระบบ IVR ในการเตือนลูกค้าที่ยังไม่ลงทะเบียน รวมถึงข้อความเตือนทุกครั้งที่มีการโทร.ออกให้นำซิมไปลงทะเบียน”

ทั้งนี้ ในฝั่งของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ให้ข้อมูลว่า จากฐานลูกค้าพรีเพด 24.4 ล้านราย มีการลงทะเบียนไปแล้วราว 61% โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 28 มิถุนายน ดังนั้น ถือว่ายังมีลูกค้าในระบบกว่า 9 ล้านรายที่ยังไม่ได้ทำการลงทะเบียนซิม ขณะที่ข้อมูลล่าสุดของทางฝั่ง กสทช. เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ระบุว่า มีประชาชนนำซิมพรีเพดไปลงทะเบียนแล้วกว่า 50 ล้านเลขหมาย แต่ยังเหลืออีกกว่า 40 ล้านเลขหมาย ที่ยังไม่ได้มีการลงทะเบียนซิมการ์ด

Company Related Link :
AIS

Instagram


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...