xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าพ่อ Facebook "มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก" รวยกว่าผู้ก่อตั้ง Google แล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ก่อตั้งเครือข่ายสังคมเฟซบุ๊ก (Facebook)
สื่ออเมริกันจัดอันดับมหาเศรษฐีระดับโลกประจำไตรมาส 2 ของปีนี้ พบว่ามาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ก่อตั้งเครือข่ายสังคมเฟซบุ๊ก (Facebook) มีทรัพย์สินในครอบครองมูลค่ามากเป็นอันดับที่ 16 ของตาราง โดยนำหน้าผู้ก่อตั้งเสิร์ชเอนจินระดับโลกอย่างกูเกิล (Google) ซึ่งครองอันดับ 17 และ 18 ด้านบิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ก่อตั้งยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ยังครองตำแหน่งเศรษฐีอันดับ 1 ของตารางไปได้เช่นเคย

การจัดอันดับมหาเศรษฐีนี้เป็นฝีมือของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก โดยเรียบเรียงไว้ในรายงานเรื่องดัชนีมหาเศรษฐีหรือ Bloomberg Billionaires Index ข้อมูลในรายงานนี้ระบุว่ามูลค่าทรัพย์สินของ Zuckerberg นั้นเพิ่มขึ้นอีก 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากหุ้นของเฟซบุ๊กที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ส่งผลให้ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กในวัย 30 ปีมีทรัพย์สินมูลค่ารวมมากกว่า 3.33 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

ตัวเลขนี้ทำให้ Zuckerberg ถูกจัดอันดับว่าร่ำรวยเหนือกว่าผู้ก่อตั้ง Google ทั้งแลร์รี่ เพจ (Larry Page) วัย 41 ปีและเซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin) วัย 40 ปี แถมยังแซงหน้าผู้ก่อตั้งร้านออนไลน์รายใหญ่ของสหรัฐฯ "อเมซอน (Amazon)" อย่างเจฟ เบโซส์ (Jeff Bezos) วัย 50 ปี
ผู้ก่อตั้ง Google แลร์รี่ เพจ (Larry Page) วัย 41 ปี
จุดที่น่าสนใจคือเบื้องหลังความร่ำรวยของ Zuckerberg นั้นเกิดจากความสำเร็จในธุรกิจโฆษณาบนอุปกรณ์พกพาของ Facebook ที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว ความสำเร็จนี้เป็นผลจากการที่ Facebook ทุ่มทุนมหาศาลในการเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจนี้ตลอดปีที่ผ่านมา โดยรายงานผลประกอบการล่าสุดพบว่ารายได้จากธุรกิจโฆษณาบนอุปกรณ์พกพานั้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 151% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยสัดส่วนรายได้จากธุรกิจนี้คิดเป็นสัดส่วนถึง 62% เมื่อเทียบกับรายได้รวม 2.91 พันล้านเหรียญ

รายงานย้ำว่าความสำเร็จของ Facebook ไม่ได้สร้างความมั่งคั่งให้กับ Zuckerberg คนเดียว แต่ยังแผ่อานิสงส์ถึงผู้ถือหุ้นรายอื่นของ Facebook ด้วย ทั้งเพื่อนร่วมก่อตั้ง Facebook กับหนุ่ม Zuckerberg อย่าง "ดัสติน มอสโกวิตช์ (Dustin Moskovitz)" วัย 30 ปีตั้งแต่เมื่อครั้งทั้งคู่ยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ยังมี "เชอร์รีล แซนด์เบิร์ก (Sheryl Sandberg)" ประธานฝ่ายปฏิบัติการของ Facebook วัย 44 ปีที่ได้รับตำแหน่งเศรษฐีนีอายุน้อยที่สุดในโลกเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

สำหรับ Sandberg รายงานระบุว่าทรัพย์สินของผู้บริหาร Facebook รายนี้มีทั้งหุ้น Facebook ที่ถืออยู่ในขณะนี้ 9.9 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่าราว 740 ล้านเหรียญสหรัฐ และอีก 550 ล้านเหรียญสหรัฐที่เธอได้รับจากการขายหุ้นครั้งก่อนหน้านี้
บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ก่อตั้งยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ยังครองตำแหน่งเศรษฐีอันดับ 1 ของตาราง
ความสำเร็จนี้ทำให้นักสังเกตการณ์ตื่นเต้นกันมาก เพราะเพียง 2 ปีเท่านั้นที่ Facebook เพิ่งตัดสินใจเปิดธุรกิจโฆษณาที่มุ่งกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใช้ Facebook บนอุปกรณ์พกพา เวลาเพียงเท่านี้ทำให้ Facebook สามารถแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Google ไปได้อย่างถล่มทลาย แม้ว่า Google จะยังเป็นเบอร์ 1 ในตลาดการโฆษณาบนอุปกรณ์พกพาก็ตาม

ในดัชนี Bloomberg Billionaires Index นอกจากหนุ่ม Zuckerberg ที่นั่งตำแหน่งเศรษฐีอันดับที่ 16 ของโลก และผู้ก่อตั้ง Google ที่ได้อันดับ 17 และ 18 ปรากฎว่าแชมป์เก่าอย่าง Bill Gates สามารถครองแชมป์เศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดด้วยสถิติทรัพย์สินมูลค่า 8.47 หมื่นล้านเหรียญ รองลงมาคือนักธุรกิจชาวเม็กซิกัน เจ้าของกิจการธุรกิจโทรคมนาคม และโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในเม็กซิโกอย่างคาร์ลอส สลิม (Carlos Slim) ที่มีมูลค่าทรัพย์สิน 7.88 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...