xs
xsm
sm
md
lg

ถึงยุค "แท็บเล็ต-คอมพ์โน้ตบุ๊ก" ชาร์จไร้สาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อุปกรณ์ขนาดใหญ่ขึ้นอย่างคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตจะสามารถใช้งานกับระบบชาร์จไร้สายเทคโนโลยีใหม่ Rezence
ที่ผ่านมา เทคโนโลยีชาร์จไร้สายหรือ Wireless charging นั้นมักจำกัดการใช้งานเฉพาะกับอุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น สมาร์ทโฟน นาฬิกา หรือแปรงสีฟันไฟฟ้า แต่ล่าสุด จักรวาลแห่งเทคโนโลยีชาร์จไร้สายกำลังเปลี่ยนไป เพราะอุปกรณ์ขนาดใหญ่ขึ้นอย่างคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตจะสามารถใช้งานกับระบบชาร์จไร้สายเทคโนโลยีใหม่ได้ คาดว่าจะพร้อมเปิดตลาดอย่างเป็นทางการในปี 2016

สมาคมผู้ผลิตอุปกรณ์ชาร์จพลังงานไร้สายหรือ Alliance for Wireless Power (A4WP) ประกาศอัปเดทมาตรฐานระบบชาร์จไร้สาย "Rezence" ในงานมหกรรมไอทีที่ไทเป ไต้หวันอย่าง Computex 2014 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-6 มิถุนายน 2014 โดยระบุว่ามาตรฐานชาร์จไร้สายนี้สามารถรองรับความต้องการของอุปกรณ์พกพาขนาดกลางที่ต้องการกำลังไฟ 50 วัตต์ขึ้นไป ทำให้อุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตสามารถชาร์จไร้สายผ่านมาตรฐานนี้ได้

แม้สมาคม A4WP จะเพิ่งประกาศการอัปเดทมาตรฐานอย่างเป็นทางการ แต่พันธกิจพัฒนาเทคโนโลยีชาร์จไร้สายให้รองรับแท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กนั้นถูกประกาศต่อสาธารณชนมานานแล้ว โดยเฉพาะเมื่อเดลล์ (Dell) เจ้าพ่อคอมพิวเตอร์พีซีขานรับร่วมสนับสนุนสมาคมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ครั้งนั้นสมาคม A4WP ยืนยันว่าจะเปิดตัวมาตรฐานชาร์จไร้สายพลังสูงที่สามารถชาร์จไฟคอมพิวเตอร์บางเฉียบตระกูล "อัลตราบุ๊ก (Ultrabook)" ให้ได้โดยเร็ว
สายชาร์จคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก กำลังจะถูกกำจัดในช่วง 2-3 ปีนี้
รายงานล่าสุดระบุว่า อินเทล (Intel) ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลกแสดงความสนใจในมาตรฐาน Rezence อย่างเต็มที่ โดยในงาน Computex อินเทลระบุว่ามองเห็นโอกาสเติบโตของเทคโนโลยีชาร์จไร้สายอย่างชัดเจน และอินเทลจะพยายามผลักดันเทคโนโลยีนี้ในวงการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพื่อ "กำจัด" สายเคเบิลที่รุกรุงรังออกไปให้หมด

อินเทลนั้นไม่ได้พูดเปล่า แต่สาธิตให้ผู้ร่วมงานได้เห็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กรุ่นต้นแบบที่ผู้ใช้สามารถชาร์จพลังได้เพียงวางเครื่องบนโต๊ะ เบื้องหลังการชาร์จนี้คืออุปกรณ์ชาร์จไร้สายที่ติดอยู่ใต้โต๊ะ ซึ่งสามารถส่งพลังงานไฟฟ้าผ่านโต๊ะไม้หนา 2 นิ้วได้อย่างสบาย เทคโนโลยีนี้คาดว่าจะเริ่มวางตลาดได้ในปี 2016 หรืออีก 2 ปีนับจากนี้ เป้าหมายสำคัญคือการจุดพลุพร้อมใช้งานเมื่ออินเทลเปิดตัวแพลตฟอร์ม "สกายเลค (Skylake)" สำหรับคอมพิวเตอร์พีซีในอนาคต

แน่นอนว่าความเคลื่อนไหวในวงการชาร์จไร้สายนี้ถูกยกให้เป็นเรื่องดีที่จะอำนวยความสะดวกให้ชาวดิจิตอลชนิดก้าวกระโดด โดยเฉพาะนักเดินทางที่จะสามารถพกพาคอมพิวเตอร์ไปร่วมทริปด้วยโดยไม่ต้องหอบหิ้วสายชาร์จให้รกมืออีกต่อไป จุดนี้หนึ่งในสมาชิก A4WP อย่างเลอโนโว (Lenovo) แสดงความเชื่อมั่นว่า Rezence คือมาตรฐานที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า Lenovo ได้อย่างยอดเยี่ยม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...