xs
sm
md
lg

“ระนองรักษ์”สั่งทำวอร์รูม หกเดือนปิดไป2.3พันเว็บไซต์

เผยแพร่:

“ระนองรักษ์”เครื่องร้อนเอาจริงเว็บหมิ่น สั่งสร้างห้อง War room เฝ้าระวังเว็บหมิ่น 24 ชม. ปีนี้วางงบ 80 ล้านบาท ลงทุนศูนย์เฝ้าระวังเว็บไม่เหมาะสมและศูนย์พิสูจน์หลักฐานทางคอมพิวเตอร์ เผยปีที่ผ่านครึ่งปีปิดไปแล้ว 2,300 เว็บ

นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เปิดเผยว่า ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีกระทรวงไอซีที ได้ให้นโยบายเร่งด่วน ให้ตั้งห้องเฝ้าระวังเว็บไซต์หมิ่น ตลอด 24 ชั่วโมง (War room) เพื่อรองรับนโยบายเร่งด่วนการสกัดและปิดกั้น เว็บหมิ่น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปมูลค่าอุปกรณ์สำหรับการติดตั้ง

“การตั้งห้อง War room ถือเป็นนโยบายเร่งด่วน ไม่สามารถรอจนกว่ากระทรวงจะย้ายเข้าไปอยู่ในศูนย์ราชการ จึงจำเป็นต้องลงทุนในอาคาร 9 ของทีโอทีก่อน แล้วค่อยย้ายตามกระทรวงภายหลัง เพื่อให้การดำเนินการรวดเร็วทันเหตุการณ์”

สำหรับในปี 2552 กระทรวงไอซีที มีแผนลงทุนโครงการเกี่ยวกับการดูแลเฝ้าระวังเว็บไซต์ไม่เหมาะสม จำนวน 80 ล้านบาท เพื่อจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังภัยคุกคามทางคอมพิวเตอร์ จะช่วยติดตามและสกรีนเว็บไซต์ไม่เหมาะสมและศูนย์พิสูจน์หลักฐานทางคอมพิวเตอร์ เพื่อเก็บพยานหลักฐานจัดฟ้องทางกฎหมาย  

นายสือกล่าวว่า ตั้งแต่เดือน มิ.ย.ถึงปลายปีที่ผ่านมากระทรวงไอซีทีได้ดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์หมิ่นไปแล้วทั้งสิ้น 2,300 เว็บไซต์ และขณะนี้อยู่ระหว่างที่รมว.ไอซีทีเซ็นรับทราบเพื่อส่งฟ้องศาลอีก 400 คดี หากสามารถส่งฟ้องได้จะใช้เวลาราว 2-3 วันจะดำเนินการปิดได้ ส่วนใหญ่ที่พบเป็นเว็บไซต์ที่อยู่ในต่างประเทศ และเป็นเว็บไซต์ในประเทศไม่ถึง 10 %

นอกจากเรื่องเว็บหมิ่น กระทรวงอยากให้ รมว.ไอซีทีช่วยผลักดันโครงการศูนย์การเรียนรู้ชุมชน และการใช้โครงข่าย GIN ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 52 และจะผลักดันให้ศูนย์ราชการเข้ามาใช้อย่างจริงจัง และจะผลักดันใช้วอยซ์โอเวอร์ ไอพี (VOIP) เพื่อไม่ต้องจ่ายค่าโทรศัพท์

ร.ต.(หญิง)ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รมว.ไอซีที กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ได้มีการกำหนดนโยบายใดในรายละเอียด เนื่องจากต้องรอเข้าตรวจเยี่ยมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน คาดว่าจะสามารถตรวจเยี่ยมได้ในสัปดาห์หน้า แต่สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการขณะนี้คือการปิดกั้นเว็บหมิ่น เกมออนไลน์ เว็บพนันข้ามชาติ  โดยการจัดการจะดำเนินการอย่างเข้มข้น ด้วยการประสานความร่วมมือกับ กระทรวงยุติธรรม มหาดไทย และตำรวจ

ทั้งนี้ เบื้องต้นยอมรับว่าการดำเนินการปิดกั้นให้สิ้นซาก 100% เป็นไปได้ยาก เพราะการเกิดเว็บไซต์ใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวินาที ดังนั้นการป้องปรามจะต้องมีการกำหนดบทลงโทษมากกว่าค่าปรับ อาจจะเป็นทั้งการต้องโทษและปรับ และต้องสร้างสามัญสำนึกให้แก่เด็กรุ่นใหม่ ให้ตระหนักและมีจิตสำนึกที่ดีว่าสิ่งไหนควรไม่ควร  

Company Related Links :
ICT
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...