xs
sm
md
lg

ตลาดฮัลโหลVoIPเริ่มคึกคัก สวัสดีช็อปคิกออฟสู้รายใหญ่

เผยแพร่:

ตลาดวีโอไอพี เริ่มมีสีสันหลังกทช.ปล่อยไลเซนส์ “สวัสดีช็อป” เปิดเกมสู้รายใหญ่ ส่ง “สุดสุด” ซอฟต์โฟนวีโอไอพี  พร้อมบรรจุคอนเทนต์ดูทีวี ภาพยนตร์ ดูดวง มุ่งเจาะตลาดวัยรุ่น ส่วนค่าบริการโทร.คิดเริ่มต้น 1 บาทต่อนาที ใช้โมเดลพรีเพด ผ่านออนไลน์-บัตรเติมเงิน คาดสิ้นปีลูกค้าใช้งานไม่น้อยกว่าแสนราย

นายนิรันดร ทนงศักดิ์มนตรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท สวัสดีช็อป ผู้ให้บริการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต กล่าวว่า ยอดจำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต หรือ วีโอไอพี ในเวลาไม่เกิน3ปี จากนี้ จำนวนผู้ใช้งานจะมีสูงถึง5 ล้านราย ควบคู่ไปกับยอดจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง(บรอดแบนด์)  โดยบริการดังกล่าวจะเป็นอีกบริการหนึ่งที่ผู้ใช้ให้ความสนใจ แต่เป็นบริการทางเลือกไม่ใช่บริการที่เข้ามาแทนที่บริการโทรศัพท์พื้นฐาน หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่  ซึ่งเป็นผลมาจากการเปิดการให้บริการสื่อสารเสรีจากนโยบายการกำกับดูแลของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) และการกระตุ้นการใช้งานบรอดแบนด์จากกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร (ไอซีที)

ล่าสุด สวัสดีช็อป ได้เปิดบริการ “สุดสุด” (Sood Sood) ซึ่งเป็นบริการโทรศัพท์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต หลังจากที่ได้เปิดบริการ “สวัสดีทอล์ค” ซึ่งเป็นบริการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตจากต่างประเทศกลับมาเมืองไทย ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา  ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ สวัสดีช็อป ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมแบบที่ 1 จาก กทช.โดยเป็นผู้ให้บริการการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต (Voice over The Internet หรือ VoIP) ในประเทศไทย

“ทาง สวัสดี ช็อป ได้นำออกให้บริการแก่ผู้ใช้อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่เปิดตัวครั้งแรกในงานไอซีที เอกซ์โป เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีคนสนใจบริการอย่างมากมายจากรูปแบบการใช้งานและโปรแกรมที่นำมาประยุกต์ใช้ โดยใน 4 วัน มีผู้สมัครใช้ถึง 3,500 คน และในปัจจุบันได้มีผู้ใช้งานแล้ว 10,000 ราย”

บริการ "สุดสุด" เป็นโปรแกรมโทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (ซอฟต์โฟน) ที่ใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ ที่มีลักษณะแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น นอกเหนือจากการใช้งานด้านการโทรศัพท์ จากคอมพิวเตอร์ไปยังคอมพิวเตอร์ (PC-to-PC) และจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไปยังหมายเลขโทรศัพท์ปลายทาง (PC-to-Phone) เครือข่ายทั่วโลกแล้ว  “สุดสุด”  ยังมีบริการการส่งข้อความทันใจ (Instant Messaging) การส่งแฟ้มข้อมูล (File Sending)  ดูหน้าจอคอมพิวเตอร์ร่วมกัน (Desktop Sharing) เป็นต้น ซึ่งบริการนี้จะเป็นอีกบริการ ที่จะเข้ามาเจาะตลาดผู้ใช้ในกลุ่มวัยรุ่น คนทำงานเริ่มต้น กลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต

สำหรับอัตราค่าบริการใช้งาน ผ่านโปรแกรมในการโทร.ออก รับสาย แบบ PC to PC จะไม่เสียค่าบริการ  และโทร.ออกผ่าน PC ไปยังโทรศัพท์บ้าน มือถือ จะเสียค่าบริการเริ่มต้น 1 บาทต่อนาที และสามารถโทร.ไปยังต่างประเทศปลายทางได้มากถึง 37 ประเทศ อาทิ สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง สหราชอาณาจักร และอื่น

นอกจากนี้ บริการในส่วนอื่น นอกเหนือจากบริการโทร.ผ่านโปรแกรมสุดสุดแล้ว สวัสดีช็อป ยังได้มีการนำบริการเสริมเข้ามารองรับในการใช้งานผ่านโปรแกรมด้วย อาทิ การรับชมรายการโทรทัศน์  ภาพยนตร์ออนไลน์ ดูดวง แชตไลน์  เพื่อให้กลุ่มลูกค้า สามารถใช้บริการได้อย่างหลากหลาย

นายนิรันดร กล่าวว่า   บริการสุดสุด ลูกค้าสามารถสมัครและดาวน์โหลดได้ฟรี เพียงแค่เข้าไปยังเว็บไซต์ www.soodsood.com และ ดาวน์โหลดโปรแกรม “สุดสุด” ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์  ซึ่งการใช้งานไม่มีความยุ่งยาก เพียงแค่ลูกค้า ตั้งชื่อการใช้งานด้วยอีเมล์ของตน ตามด้วยรหัสใช้งาน จากที่สมัครไว้  แล้วล็อกอิน ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที  ซึ่งบริษัทได้มีโปรโมชันพิเศษสำหรับผู้สมัครใช้บริการ จะได้รับเครดิตค่าโทรศัพท์ฟรีทันที 10 นาที สำหรับโทรไปยังที่ใดก็ได้ทั่วโลก  

บริการดังกล่าว ในบางส่วนได้มีค่าใช้จ่าย บริษัทได้เปิดช่องทางผู้ใช้บริการสามารถซื้อเครดิตค่าโทรศัพท์ได้ในอัตราเริ่มต้นที่ 100 บาท ซึ่งสามารถซื้อได้จากทางออนไลน์ และในรูปแบบของบัตรเติมเงินที่กำลังจะมีจำหน่ายทั่วประเทศในอนาคตอันใกล้   โดยจะวางราคาบัตรที่ 100, 250, 500 และ 1,000 บาท และการซื้อบัตรเติมเงิน สวัสดีคาร์ด  ผ่านทางบริการ E-Pay

สวัสดีช็อปวางเป้าหมายบริการสุดสุด ให้มียอดผู้ใช้งานเริ่มต้นภายในสิ้นปีนี้ไม่น้อยกว่า 1 แสนราย และมียอดรายได้จากการใช้บริการไม่ต่ำกว่า 10% โดยปัจจุบันจากยอดที่มีผู้ใช้งาน 1 หมื่นราย มียอดการใช้งานที่เสียค่าบริการรายเดือนต่อ 1 ผู้ใช้ ที่ 180 บาทต่อจาก ยอด 10% ของผู้ใช้งานทั้งหมด ส่วนในปี 2550 บริษัทเชื่อว่า ยอดผู้ใช้จะเพิ่มถึงระดับ 1 ล้านราย และมียอดการใช้งานที่เสียค่าใช้จ่ายจากบริการ 250 บาทต่อเลขหมายต่อเดือน ทั้งจากรายได้ค่าโทร+ค่าบริการเสริมพิเศษ

“การแข่งขันในตลาดบริการวีโอไอพีนั้นมีผู้ให้บริการหลายราย และแข่งขันราคา  ดังนั้น เราต้องหาจุดแข่งขันที่แตกต่างจากรายอื่นผ่านตัวซอฟต์โฟนโดยเราวางตัวเองเป็นผู้ให้บริการ "Communitainment” (Communication + Entertainment) รายแรกในประเทศไทย โดยเป็นการนำคอนเทนต์ เข้ามาแข่งขันสร้างแรงจูงใจใช้บริการและยังใช้เป็นตัวสร้างรายได้เสริม จากบริการจากซอฟท์โฟน”

ภายในปี 2549 จะเปิดบริการเสริมอย่างน้อย 5 บริการ ผ่านโปรแกรมสุดสุด  และ 30 บริการในปี 2550 พร้อมกับสร้างชุมชน SoodSood ผ่านเว็บไซต์ และที่แตกต่างรายอื่น คือเมื่อลูกค้าสมัครใช้งานแล้ว ถึงแม้ไม่ได้มีการเติมเงินใช้งานหรือเงินในบัญชีหมดก็ยังสามารถใช้งานส่วนอื่นต่อได้ โดยไม่มีวันหมดอายุ

ในอนาคตอันใกล้ สวัสดีช็อป จะเปิด “ดีคอลล์” บริการโทรศัพท์ผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่สะดวกต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับทั้งบุคคลทั่วไป และบริษัท หรือลูกค้าที่ต้องใช้โทรศัพท์จำนวนมาก นอกจากนั้น บริษัทฯ กำลังอยู่ในระหว่างการขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม แบบที่ 3 และใบอนุญาตในการจำหน่ายบัตรโทรศัพท์ จาก กทช. ด้วย

Company Related Links :
soodsood.com
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...