อีริคสันบุกตลาดโทรคมนาคมกัมพูชา เปิดสำนักงานใหม่ ภายใต้ดูแลจากไทย มั่นใจตลาดไปได้ดี เหตุรัฐบาล กระตุ้นตลาดลงทุนมูลค่าโครงข่ายประมาณ 60 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ แถมตลาดผู้ใช้มือถือโตต่อเนื่อง คาดปี50 จะมียอดผู้ใช้มือถือ 2 ล้านราย เริ่มต้นรับงานเทิร์นคีย์ “คาซาคอม” พัฒนาระบบ GSM ก่อนโดดไป 3G
นายฮันส์ คาร์ลสัน ประธานและผู้จัดการ บริษัท อีริคสัน(ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้อีริคสันได้ก่อตั้งสำนักงานแห่งใหม่ที่ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อให้บริการโทรคมนาคมครอบคลุมถึงการสร้างนวัตกรรมโครงข่าย และอุปกรณ์โครงข่ายที่เหมาะสมกับความต้องการของตลาดและลูกค้า โดยให้บริการครอบคลุมได้ทั้ง Mobile System, Wireline System, Transmission and Transport, Service Layer, Service Integration รวมถึง Enterprise ต่อการให้บริการด้านโทรคมนาคม แบบครบวงจรแก่ผู้ประกอบโทรคมนาคมในประเทศกัมพูชาภายใต้การดูแลของทีมงานในเขตพื้นที่โดยตรง พร้อมการสนับสนุนด้านอุปกรณ์ เทคโนโลยี โซลูชั่น และบริการอื่นๆ รวมถึงทีมสนับสนุนบางส่วนจากประเทศไทย
“ตลาดโทรคมนาคมในประเทศกัมพูชาขณะนี้มีมูลค่าในการให้บริการ ประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ สหรัฐและมีมูลค่าลงทุนในโครงข่ายประมาณ 60 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ โดยมียอดผู้ใช้บริการโครงข่ายโทรศัพท์พื้นฐานประมาณ 40,000 ราย และโครงข่ายไร้สายประมาณ 1.4 ล้านราย ดังนั้นจะเห็นว่ามีโอกาสในการเติบโตอีกมาก และคาดว่าปีหน้าจะเติบโตอีกร้อยละ 30 จากตลาดรวมในประเทศกัมพูชา มีผู้ใช้มือถือ 2 ล้านราย”
การเข้ามาเปิดสำนักงานในประเทศกัมพูชาเป็นผลมาจากการเติบโตทางด้านระบบโทรคมนาคม ที่ผู้ใช้งานมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และ รัฐบาลกัมพูชา ได้มีการสนับสนุนให้กลุ่มผู้ประกอบการสื่อสาร มีการขยายบริการให้คลอบคลุม และพัฒนาบริการสื่อสารให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีโดยสังเกตจากที่ได้มีการออกใบอนุญาตบริการโทรคมนาคม บริการ3G
อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจของอีริคสัน ได้มีการเข้ามาดำเนินการตั้งแต่ พ.ศ. 2541 หรือร่วม 10 ปีที่ผ่านมา โดยผ่าน อีริคสัน ประเทศไทย ซึ่งสำนักงานแห่งนี้จะสร้างมั่นใจให้กับกลุ่มลูกค้ามากขึ้น ให้สอดคล้องกับและตลาดโทรคมนาคมกัมพูชาในอนาคต
ผู้บริหารอีริคสันกล่าวว่า ขณะนี้ นักลงทุนในประเทศต่างๆ ได้มีความสนใจที่จะเข้ามาทำตลาดในกัมพูชา ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำธุรกิจโทรคมนาคม เพราะเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ทั้งภาครัฐและเอกชนมีแผนการขยายทุน เพื่อการพัฒนารองรับความเจริญทางเศรษฐกิจของกัมพูชาที่กำลังจะเติบโตยิ่งขึ้นในอนาคตอันใกล้ ซึ่งกลุ่มลูกค้าส่วนนี้เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่อีริคสัน จะเข้าไปนำเสนอบริการ นอกเหนือจากการเป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์และโครงข่าย ให้กับผู้ให้บริการโทรคมนาคมเพียงอย่างเดียว
สำหรับลูกค้าหลัก ของ อีริคสัน กัมพูชา ที่ได้เข้าไปสนับสนุน คือ บริษัท แคมโบเดีย สามารถ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด หรือคาซาคอม ซึ่งเป็นผู้ได้รับสัมปทานและผู้นำในการให้บริการระบบสื่อสารไร้สายในประเทศกัมพูชาโดยมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ บริษัททีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล หรือทีเอ็มไอ ผู้นำในการทำธุรกิจโทรคมนาคมจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งคาซาคอมมีการลงทุนในการพัฒนาโครงข่ายโดยมีอีริคสันสนับสนุน เริ่มต้นจากระบบเซลลูลาร์ NMT 900 และพัฒนาสู่ระบบ GSM รวมถึงปัจจุบันได้มีการลงทุนขยายแบนด์วิธในการยกระดับบางพื้นที่ในประเทศกัมพูชาให้เป็น EDGE เพื่อรองรับโอกาสทางการตลาดในอนาคต รวมถึงการพัฒนาให้บริการ3G
นายพิชิต สถาปัตยานนท์ รองประธานฝ่ายการตลาด อีริคสัน ประเทศไทย กล่าวว่า การเข้าไปดำเนินการกับ คาซาคอม ถือเป็นโปรเจ็กต์ที่ดี ในการเข้าไปดำเนินการ โดยอีริคสัน ได้รับหน้าที่เป็นผู้เข้าไปดำเนินงานติดตั้งโครงข่ายและชุมสาย ในการขยายจุดพื้นที่บริการให้คลอบคลุม โดยดำเนินการในลักษณะแบบเทิร์นคีย์ โดยขณะนี้อีริคสันได้ดำเนินการติดตั้งไปแล้วกว่า 70 จุด และในสิ้นปีนี้คาดว่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จ 100 จุด จากที่ได้รับมอบหมายมา170 จุด
“การให้บริการส่วนนี้ไม่ได้เพียงแต่เข้าไปติดตั้งโครงข่ายเพียงอย่างเดียว แต่เราจะเป็นทั้งผู้สนับสนุนในด้านการพัฒนาการให้บริการในส่วนอื่นไม่ว่าจะเป็นบริการด้านข้อมูล การพัฒนาระบบ การแก้ปัญหาโทร.ไม่ติด อุปกรณ์ชำรุด โดยที่ทางคาซาคอม เป็นเพียงผู้ดำเนินการตลาดเพียงอย่างเดียว”
Company Related Link:
Ericsson