xs
xsm
sm
md
lg

"อุ๊งอิ๊ง" นำทีม "ดีเอสไอ-กองทัพเรือ-ป.ป.ส." แถลงยึดยาไอซ์ 2.4 ตัน มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม



MGR Online - นายกฯ พร้อม ดีเอสไอ-กองทัพเรือ- ป.ป.ส. แถลงทลายเครือข่ายยานรก ยึดยาไอซ์ 2.4 ตัน มูลค่าในต่างประเทศกว่า 3,000 ล้านบาท เตรียมส่งออก

วันนี้ (23 มิ.ย.) ณ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ถนนแจ้งวัฒนะ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (กำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ) , พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด) , นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม , นายโกมล พรมเพ็ง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม , พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ , ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ , นายวิทวัส สุคันธรส ผู้อำนวยการกองคดียาเสพติด , นายมานะ ศิริพิทยาวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) , พล.ร.ท.อาภา ชพานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 1 และ พล.ร.ท.วีรุดม ม่วงจีน รองเสนาธิการทหารเรือ (สายงานข่าว) ร่วมกันแถลงข่าว “DSI สนธิกำลังกองทัพเรือ - ป.ป.ส. ทลายเครือข่ายยานรก ยึดยาไอซ์ 2.4 ตัน มูลค่าในต่างประเทศกว่า 3,000 ล้านบาท เตรียมส่งออก”

น.ส.แพทองธาร เผยว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการบูรณาการทุกภาคส่วน ตั้งแต่คนให้ข้อมูลจนถึงเบาะแสการตรวจจับ และเป็นการจับรูปแบบทางน้ำ ซึ่งยาเสพติดล็อตใหญ่ถือเป็นความพยายามและความอดทนของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตาม คนที่ขนส่งยาเสพติดก็ถูกจับดำเนินการคดีอยู่ และจะมีการสืบทอดต่อไปว่าใครที่เป็นตัวการใหญ่จริงๆ ตอนนี้ทางดีเอสไอก็มีข้อมูลแล้วว่าเป็นใคร ตนมองว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีที่จับยาได้ล็อตใหญ่ขนาดนี้ แปลว่าเบาะแสและการทำงานบูรณาการทุกภาคส่วนส่งผลเกิดผลลัพธ์ให้เห็นจริงๆ ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจว่าเรื่องของยาเสพติด รัฐบาลจริงจังกับเรื่องนี้และทุกภาคส่วนก็พร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาลในการทำให้นโยบายเรื่องยาเสพติดสำเร็จ

ด้าน พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลในด้านการปราบปรามยาเสพติด ภายใต้มาตรการ Seal Stop Safe โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) บูรณาการร่วมกับ กองทัพเรือ สำนักงาน ป.ป.ส. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทลายเครือข่ายยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีน) สามารถจับกุมผู้ต้องหา 8 ราย พร้อมของกลางเป็น “ไอซ์” จำนวน 2,399 กิโลกรัม ขณะที่กำลังลำเลียงโดยเรือท่องเที่ยว มีจุดมุ่งหมายใช้น่านน้ำไทยในการส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยมีมูลค่าในต่างประเทศประมาณกว่า 3,000 ล้านบาท บริเวณ “ปากน้ำประแส” ต.ปากน้ำกระแส อ.แกลง จ.ระยอง

พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวอีกว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งข้อมูลการข่าวว่ามีกลุ่มบุคคลผู้รับจ้างเดินเรือยนต์ท่องเที่ยวประเภท 90 ตันกรอส มีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดผิดกฎหมายจากบริเวณปากน้ำประแส ต.ปากน้ำกระแส อ.แกลง จ.ระยอง ไปยังพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยเพื่อลำเลียงส่งต่อประเทศที่สาม ต่อมา วันที่ 21 มิ.ย.68 เวลาประมาณ 23.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมใช้เรือยางตรวจการณ์ จำนวน 4 ลำ เฝ้าระวังเรือต้องสงสัยที่อ่าวไทยบริเวณปากน้ำประแส ห่างจากชายฝั่งประมาณ 5 ไมล์ทะเล พบเรือยนต์ต้องสงสัยข้างเรือปรากฏข้อความอักษรภาษาอังกฤษว่า “PAIKANCATAMARANS” โดยพบบุคคลเพศชายอยู่บริเวณพื้นที่ลำเรือ จำนวน 8 คน


พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าวต่อว่า เมื่อบุคคลบนเรือดังกล่าวสังเกตเห็นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมก็มีพฤติการณ์เร่งความเร็วเรือหนีและมีท่าทางแตกตื่น เตรียมจะโยนสิ่งของเป็นกระสอบคล้ายกระสอบบรรจุยาเสพติดบริเวณลำเรือโยนทิ้งทะเล และบางคนใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ติดต่อบุคคลอื่น เจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวมียาเสพติดไว้ในความครอบครองบนเรือ จึงแสดงตัวส่งสัญญาณเสียงทางวาจา ขอเข้าทำการตรวจค้น ด้วยการใช้เรือยางเข้าประชิดด้านข้างและขอขึ้นทำการตรวจค้นบริเวณลำเรือ

"จากการตรวจค้นบนเรือ พบผู้ควบคุมเรือและลูกเรือ จำนวนรวม 8 คน และสิ่งของต้องสงสัยในกระสอบมีลักษณะเป็นวัตถุเกล็ดสีขาวลักษณะคล้ายยาไอซ์ ที่น่าเชื่อว่าจะเป็นเมทแอมเฟตามีน หรือยาไอซ์ และตรวจยึดของกลางดังกล่าวเข้ามายังท่าเรือ จากการตรวจสอบยืนยันพบว่าวัตถุเกล็ดสีขาวลักษณะคล้ายยาไอซ์ เป็นเมทแอมเฟตามีน หรือยาไอซ์ จำนวนประมาณ 2.4 ตัน (2,399 กิโลกรัม) นอกจากนี้ ตรวจยึดรถบรรทุกหกล้อแบบตู้ทึบ สีขาว 1 คัน และรถกระบะ 4 ประตู สีเทาดำ 1 คัน ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นรถที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ในส่วนเรือยนต์ท่องเที่ยวประเภท 90 ตันกรอส อยู่ในความควบคุมของทัพเรือภาคที่ 1"




กำลังโหลดความคิดเห็น